Sau khi ông Bùi Minh Thành, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã từ chối không làm việc với phóng viên Báo Thanh tra, phóng viên đã liên hệ làm việc được với ông Nguyễn Khắc Toàn, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Quảng Lộc. Ông Toàn thừa nhận, bác Kiệm phát hiện ra 2 vụ tham nhũng là đúng và đấu tranh liên tục trong nhiều năm liền. 

Còn nói về vai trò và tinh thần chiến đấu chống tham nhũng của đảng viên trong toàn Đảng bộ Quảng Lộc, ông Toàn cho biết: Đảng viên trong Đảng bộ xã Quảng Lộc rất gương mẫu thực hiện tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước. Năm 2016, Quảng Lộc được công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới. Đánh giá công tác đảng cuối năm, chúng tôi đều xem xét, góp ý cho những người có sai phạm, khuyết điểm. Trong 3 năm 2016, 2017 và 2018, tất cả các chi bộ thuộc Đảng bộ xã Quảng Lộc đều được đánh giá là hoàn thành nhiệm vụ trở lên. Trong 6 chi bộ, có 3 chi bộ của các trường học, còn lại 3 chi bộ ở 3 thôn. Trong 3 chi bộ thôn chỉ có chi bộ thôn Triều Công là không có đảng viên bị khởi tố, 2 chi bộ còn lại đều có đảng viên bị khởi tố, bắt tạm giam và cấm đi khỏi nơi cú trú về tội tham nhũng.

Tuy nhiên, khi đưa ra các trường hợp cụ thể một số đảng viên (Trịnh Đình Cả, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn 7; Nguyễn Trọng Phán, Trưởng thôn 6; Nguyễn Văn Loan, Trưởng thôn 4; Bùi Ngọc Dũng, Trưởng thôn 3) toàn là đảng viên được bình bầu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2018, vừa mới nhận giấy khen thì bị khởi tố bắt giam và cấm đi khỏi nơi cư trú về tội tham nhũng; đồng thời trích dẫn Hướng dẫn số 16-HD/BTCTW ngày 24/9/2018 của Ban Tổ chức Trung ương, nêu về các tiêu chí để đánh giá tổ chức đảng không hoàn thành nhiệm vụ như: Có tập thể cấp ủy trực thuộc để xảy ra các vụ, việc tham ô, tham nhũng và các vi phạm khác bị xử lý theo quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước (trừ trường hợp tự phát hiện và khắc phục xong hậu quả), thì ông Phó Bí thư Thường trực Đảng bộ xã gần như không trả lời nổi.

Trao đổi với Bí thư Huyện ủy Quảng Xương, ông Nguyễn Văn Chính khẳng định: Bác Kiệm là người rất trách nhiệm, đấu tranh quyết liệt về các vụ tham nhũng, có căn cứ, số liệu cụ thể. Tuy nhiên, bác Kiệm đôi khi cũng gây áp lực. Nhìn chung việc đấu tranh chống tham nhũng của đảng viên ở Quảng Lộc hạn chế do liên quan đến thôn xóm, dòng họ, địa phương, rồi nể nhau, ngại va chạm; bên cạnh đó chất lượng sinh hoạt chưa đáp ứng yêu cầu. Về vụ việc ở xã Quảng Lộc, Thường vụ Huyện ủy sẽ họp để nghe chi tiết về vụ bán 73 lô đất trái thẩm quyền, chiếm đoạt hơn 1,3 tỷ đồng...

 

Ông Kiệm đang đứng trước 73 lô đất cán bộ xã bán trái thẩm quyền rồi thi nhau chiếm đoạt. Ảnh: Trần Lê

 

Trước đó, ngày 14/4, Thường vụ Đảng ủy xã Quảng Lộc đã tổ chức họp xét đề nghị các hình thức kỷ luật từ khiển trách đến khai trừ đảng đối với Trần Văn Phú (nguyên chủ tịch xã), Lê Duy Tuyên (cán bộ địa chính), Nguyễn Trọng Luật (kế toán ngân sách xã) và Nguyễn Đình Nhung (thủ quỹ). 4 người này đóng vai trò chủ chốt trong việc bán 73 lô đất trái thẩm quyền, thu được hơn 1,4 tỷ đồng, nhưng đã chiếm đoạt hơn 1,3 tỷ đồng. Vụ việc này, hiện Công an huyện Quảng Xương mới khởi tố vụ án hình sự, chưa khởi tố bị can.

Còn ông Trần Văn Thành (44 tuổi), đảng viên chi bộ thôn Triều Công, đã có những lời nhận xét tôn trọng và tốt đẹp về người nông dân già Nguyễn Đình Kiệm như sau: Bác Kiệm là người tuyệt vời, có tinh thần đấu tranh tham nhũng rất tốt, trên tinh thần bảo vệ Đảng, Nhà nước. Quan điểm sống của bác Kiệm rõ ràng, không tham lam hay danh lợi, mặc dù gia đình gặp rất nhiều khó khăn. Bác Kiệm được nhân dân chúng tôi quý mến, tin yêu. 

Nói về tinh thần đấu tranh chống tham nhũng, ông Thành cho rằng Đảng bộ xã Quảng Lộc trong giai đoan qua, nhất là hai nhiệm kỳ (2010 - 2015) và (2015 - 2020), tinh thần đấu tranh chống tham nhũng gần như không có. Ngay chi bộ thôn Triều Công, trong nhiều cuộc họp, ngoài ông Thành và một vài đảng viên có thái độ về sai phạm của nhiều cán bộ thôn, xã, còn lại gần như các đảng viên của chi bộ ngại lên tiếng vì liên quan đến họ hàng, bà con, làng xóm...

Mặc dù đi tìm câu trả lời chưa thật sự được như mong muốn, nhưng chúng tôi nhận ra rằng, việc đấu tranh chống tham nhũng trong khu vực nông thôn không hề đơn giản, không đơn thuần theo “sách vở”, mà ở đây còn đan chéo các mối quan hệ, bà con, họ hàng, láng giềng thân thích. Do vậy, việc bác nông dân già Nguyền Đình Kiệm phanh phui, tố cáo, đấu tranh quyết liệt với 2 vụ tham nhũng tại xã Quảng Lộc là vô cùng đáng quý và trân trọng.

Qua việc chống tham nhũng của bác kiệm, cũng giúp cho bản thân phóng viên có thêm nghị lực, ý chí và sự kiên trì, vững vàng tay bút để đấu tranh với mặt trái, với tiêu cực của xã hội, góp một phần nhỏ làm trong sạch đội ngũ của Đảng.

Trần Lê