Sáng 22/4/2021, tại Nhà Quốc hội, Liên hiệp Các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã tổ chức lễ truy tặng danh hiệu Anh hùng Lao động cho cố GS.VS Vũ Tuyên Hoàng, nguyên Chủ tịch Liên hiệp Các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động cho GS Hoàng Chương, Viện trưởng Viện Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc; trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba cho TSKH Nghiêm Vũ Khải, TS Phan Tùng Mậu và TS Phạm Văn Tân trước sự chứng kiến của nhiều nhà khoa học, nhân sĩ, báo giới và thân nhân của các nhà khoa học được nhận thưởng.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thay mặt Đảng và Nhà nước cảm ơn và đánh giá cao những cống hiến của các nhà khoa học cho sự nghiệp vinh quang của đất nước.

Ông cho rằng, lễ trao tặng danh hiệu cao quý cho các nhà khoa học lần này có ý nghĩa lớn trong việc tập hợp, kêu gọi các lực lượng khoa học công nghệ Việt Nam, kể cả khoa học tự nhiên và khoa học xã hội, để cùng nhau đoàn kết phát triển đất nước, thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước đề ra tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Chủ tịch nước trân trọng đánh giá cao những cống hiến của cố GS Vũ Tuyên Hoàng đối với nền nông nghiệp nước nhà, góp phần đưa Việt Nam trở thành nước xuất khẩu gạo đứng thứ hai trên thế giới.

Chủ tịch nước cũng trân trọng và đánh giá cao những đóng góp của GS Hoàng Chương trong việc giữ gìn, bảo tồn và phát huy văn hóa dân gian, và cho rằng đây là một tài sản vô cùng quý giá, đại diện cho tâm hồn cốt cách, bản sắc và biểu trưng của dân tộc Việt Nam.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch nước trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động cho đại diện gia đình cố GS.VS Vũ Tuyên Hoàng; danh hiệu Anh hùng Lao động cho GS Hoàng Chương

Chủ tịch nước cũng trân trọng chúc mừng TSKH Nghiêm Vũ Khải, TS Phan Tùng Mậu và TS Phạm Văn Tân là những người vinh dự được tặng thưởng Huân chương Độc lập lần này.

Chủ tịch nước khẳng định đất nước ta có được thành tựu như ngày nay là nhờ sự đóng góp to lớn của biết bao thế hệ trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc; trong đó, có những cá nhân xuất sắc đã hy sinh hết mình vì Tổ quốc, vì sự phát triển của quốc gia, dân tộc.

Chủ tịch nước đề nghị Liên hiệp Các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam chủ động, tích cực hơn nữa trong việc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng về phát triển khoa học công nghệ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, thu hút, trọng dụng nhân tài, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, ứng dụng mạnh mẽ khoa học và công nghệ trong phát triển đất nước. Cần tập hợp, đoàn kết tri thức ở trong nước và người Việt Nam ở nước ngoài khơi dậy tinh thần cống hiến, năng lực sáng tạo, tâm huyết đóng góp xây dựng đất nước; chủ động tham mưu, đề xuất việc xây dựng, hoàn thiện cơ chế, chính sách nhằm phát huy có hiệu quả tiềm năng to lớn của đội ngũ trí thức Việt Nam ở trong nước và nước ngoài.                                                         

 

Bài và ảnh: Thiên Cầm