Lễ kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh hôm nay là dịp để tôn vinh cuộc đời, sự nghiệp; bày tỏ lòng biết ơn vô hạn công lao trời biển của Người đối với dân tộc, Tổ quốc, quê hương. Đồng thời để nâng cao trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên của toàn Đảng, toàn quân trong việc thực hiện Di chúc của Người, thực hiện học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, kiên định đường lối đổi mới của Đảng…

leftcenterrightdel
Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý đọc diễn văn tại Lễ Kỷ niệm. Ảnh: Đức Anh 

Diễn văn tại Lễ Kỷ niệm, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý một lần nữa khẳng định: Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bác Hồ kính yêu, từ buổi thiếu thời ra đi tìm đường cứu nước cho đến khi đi vào cõi vĩnh hằng, Người đã cống hiến trọn đời cho sự nghiệp cách mạng của nhân dân ta và nhân dân thế giới. 

Người đã trải qua một cuộc đời đầy gian khổ hy sinh, vô cùng cao thượng, trong sáng và đẹp đẽ. Cuộc đời và sự nghiệp của Người là một bản anh hùng ca, một tấm gương sáng ngời về chủ nghĩa yêu nước, về phẩm chất người cộng sản kiên trung, về trí tuệ uyên bác, đạo đức cách mạng trong sáng, là nguồn cổ vũ lớn lao cho toàn thể dân tộc Việt Nam. Dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam, cách mạng nước ta đã vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Theo con đường mà Người đã vạch ra, Đảng và nhân dân ta đã tiến hành công cuộc đổi mới toàn diện đất nước.

Đến nay, đã đạt những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử, “ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn", tạo ra những điều kiện, tiền đề thuận lợi để đất nước ta vững bước trên con đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

leftcenterrightdel
Chương trình nghệ thuật “Hồ Chí Minh - sáng mãi ngôi sao” chào mừng Lễ Kỷ niệm. Ảnh: Đức Anh 

Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh diễn ra đúng vào thời điểm tiến hành Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội XIII của Đảng, vì vậy, chúng ta học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh càng có ý nghĩa hơn bao giờ hết, nhất là thấm nhuần tư tưởng của Người về Đảng, về công tác xây dựng Đảng, về mối quan hệ máu thịt giữa Đảng với nhân dân; về tinh thần đoàn kết, khắc phục khó khăn trước mắt do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 tác động, nỗ lực hoàn thành thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ trong năm 2020, tạo tiền đề thắng lợi cho giai đoạn phát triển mới của quê hương, đất nước.

"Cùng với niềm tự hào chung của dân tộc đối với Bác Hồ, Nghệ An có niềm tự hào riêng đặc biệt đó là quê hương của Người, nơi có làng Sen quê cha và Hoàng Trù quê mẹ. Nơi có những con người “biết làm thơ và đánh giặc”, sống tình nghĩa, thủy chung, mộc mạc nhưng bền chí kiên gan đã được hội tụ, tỏa sáng trong nhân cách lớn”, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nhấn mạnh.

Lễ Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh hôm nay, một lần nữa chúng ta tôn vinh cuộc đời, sự nghiệp của Người, bày tỏ lòng biết ơn vô hạn công lao trời biển của Người đối với dân tộc, Tổ quốc, quê hương. Đây cũng là dịp để chúng ta nâng cao trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên của toàn Đảng, toàn quân trong việc thực hiện Di chúc của Người, thực hiện học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, kiên định đường lối đổi mới của Đảng, đoàn kết một lòng, quyết tâm và khát vọng xây dựng, phát triển tỉnh Nghệ An - quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày càng giàu mạnh, văn minh.

Thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ, cán bộ đảng viên và nhân dân tỉnh nhà, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý cũng thành tâm xin kiểm điểm, nhận lỗi với Bác vì vẫn chưa làm trọn được điều Người hằng mong muốn. Bởi, mặc dù đã đạt được những kết quả đáng trân trọng, nhưng đến nay Nghệ An vẫn chưa là tỉnh “khá” của cả nước.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nhấn mạnh trong thời gian tới, Đảng bộ và nhân dân toàn tỉnh sẽ tiếp tục đoàn kết một lòng, nỗ lực vượt khó, quyết tâm thực hiện bằng được tâm nguyện của Bác trước lúc đi xa, xây dựng “Nghệ An mau trở thành một trong những tỉnh khá”, đây cũng là mong mỏi của Trung ương và đồng bào cả nước, của nhân dân tỉnh nhà.

Theo đó, Nghệ An tiếp tục thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về xây dựng chỉnh đốn Đảng. Chú trọng thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả; xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên có phẩm chất, năng lực và đủ uy tín, ngang tầm nhiệm vụ, gắn bó mật thiết với nhân dân. 

leftcenterrightdel

Cảm tưởng của thế hệ trẻ khi được sống, học tập, cống hiến trong thời đại Hồ Chí Minh.

Ảnh: Đức Anh 

Thay mặt tuổi trẻ Nghệ An, em Phan Thị Quỳnh Trang - Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Vinh bày tỏ: "Thế hệ trẻ hôm nay, đặc biệt là những người trẻ trên quê hương của Người, hai tiếng “Bác Hồ” có ý nghĩa vô cùng thiêng liêng được nhắc đến trong nhiềm tự hào, hãnh diện với bạn bè khắp nơi trên thế giới về một người con của dân tộc, một biểu tượng sáng ngời của sự cống hiến, hy sinh, chí khí cách mạng kiên cường, tinh thần độc lập tự chủ, lòng yêu nước, yêu nhân dân tha thiết, đạo đức cách mạng cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, với tác phoang khiêm tốn, giản dị".

Hình ảnh người thanh niên Nguyễn Tất Thành ra đi tìm đường cứu nước đã trở thành ngọn lửa thiêng soi sáng cho ý chí, nguyện vọng, là động lực để lớp lớp thanh niên Việt Nam và thanh niên Nghệ An nói riêng tiếp tục phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo trên khắp các lĩnh vực, để từ đó viết nên những câu chuyện đẹp về một thế hệ thanh niên thời đại Hồ Chí Minh. Thông qua các phong trào xuất hiện nhiều tấm gương điển hình, mô hình tiêu biểu trong học tập, rèn luyện, công tác, cống hiến, trưởng thành, nhiều bạn trẻ đã ra thế giới, khu vực để chiếm lĩnh tri thức khoa học, có những bạn trẻ đã hi sinh thầm lặng vì bình yên cuộc sống.

Nhớ ơn Bác, tuổi trẻ Nghệ An nguyện tin tưởng tuyệt đối và đi theo con đường mà Đảng và Bác, cùng các bậc tiền nhân đã sáng suốt lựa chọn, nguyện ra sức thi đua, học tập, lao động, rèn luyện, dưỡng tâm trong, rèn trí sáng, xây hoài bão lớn, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo, dám dấn thân, cống hiến, sẵn sàng đi bất cứ đâu, làm bất cứ việc gì với tôn chỉ luôn luôn đặt lợi ích dân tộc lên trên hết. 


Đức Anh