Ngày 14/5, Đảng ủy Công an Trung ương (CATW), Bộ Công an tổ chức hội nghị trực tuyến đến công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; 3 năm thực hiện Chỉ thị số 04-CT/TW ngày 19/5/2018 của Bộ Công an về đổi mới, nâng cao chất lượng phong trào “CAND học tập thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy” trong tình hình mới và 4 năm thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”.

Bí thư Đảng ủy CATW, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm chủ trì hội nghị. Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng dự họp.

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh, việc triển khai, thực hiện Chỉ thị là nội dung công tác trọng tâm, thường xuyên, biểu thị tình cảm sâu sắc với Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, lòng trung thành tuyệt đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân của lực lượng CAND.

Đây là đợt sinh hoạt chính trị quan trọng, có ý nghĩa sâu sắc nhằm khơi dậy niềm tự hào, truyền thống anh hùng vẻ vang, phát huy những phẩm chất cao đẹp của người chiến sỹ CAND Việt Nam “vì nước quên thân, vì nhân dân quên mình”.

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Thành nêu rõ, việc thực hiện Chỉ thị và Cuộc vận động đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của cán bộ, chiến sỹ (CBCS) về tư thế, lễ tiết, tác phong và văn hóa ứng xử.

Vai trò nêu gương, nhất là việc nêu gương của lãnh đạo chỉ huy các cấp trong CAND, được thực hiện nghiêm túc, góp phần thực hiện tốt công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đảm bảo an ninh, trật tự và an toàn xã hội.

Đại bộ phận CBCS có bản lĩnh chính trị vững vàng, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xuất hiện nhiều tấm gương dũng cảm, mưu trí, cần kiệm, liêm khiết, tận tụy trong đấu tranh phòng, chống tội phạm; gương người tốt, việc tốt, hành động, nghĩa cử cao đẹp được đánh giá cao.

Trên 500 mô hình, phần việc được triển khai có hiệu quả; 8 điển hình tiêu biểu được Trung ương khen thưởng; trên 300 điển hình CAND được vinh danh trong các chương trình giao lưu do Bộ Công an tổ chức. Nhiều gương điển hình tiêu biểu, gương anh dũng hy sinh trong đấu tranh phòng, chống tội phạm được Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao...

leftcenterrightdel
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: P.A 

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng hoan nghênh, biểu dương và ghi nhận những thành tích mà lực lượng CAND đã đạt được trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong 5 năm qua.

Ông Võ Văn Thưởng đề nghị, thời gian tới, Bộ Công an tiếp tục nghiên cứu, quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Chỉ thị số 05 và Kết luận của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trong đó chú trọng học tập, làm theo Bác và nêu gương của cán bộ, đảng viên.

Ông Võ Văn Thưởng cũng yêu cầu mỗi CBCS CAND không ngừng rèn luyện bản lĩnh chính trị, tích cực học tập nâng cao trình độ để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, để phục vụ đắc lực cho công cuộc xây dựng đất nước và sự bình yên của mỗi người dân.

Kết luận hội nghị, Bộ trưởng Tô Lâm cho rằng, nhiệm vụ công tác đảm bảo an ninh, trật tự, nhất là nhiệm vụ xây dựng lực lượng CAND trong tình hình mới, quán triệt các nhiệm vụ, giải pháp nhằm đẩy mạnh việc thực hiện Chỉ thị số 05 trong CAND.

Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị, lãnh đạo công an các cấp cần tập trung thực hiện nghiêm túc Quy định số 01 của Đảng ủy CATW quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; triển khai thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh, trật tự, bảo đảm an toàn tuyệt đối các sự kiện, các hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn của Đảng, Nhà nước và cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026...

Thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện Chỉ thị số 05 gắn với Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII của Đảng, Chỉ thị số 04 và Cuộc vận động để kịp thời phát hiện, biểu dương, khen thưởng những điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo Bác...

Củng cố mối quan hệ đoàn kết, gắn bó giữa công an với các ban, bộ, ngành và các tầng lớp nhân dân, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp của người chiến sỹ công an trong lòng nhân dân, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh.

Trước đó, tại Nhà Tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bộ trưởng Tô Lâm cùng các đại biểu dự hội nghị đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thanh Thanh