Chiều ngày 18/5, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc chủ trì cuộc họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 9, Quốc hội khoá XIV.

Tại đây, báo chí đặt câu hỏi liên quan đến vụ án tử tù Hồ Duy Hải. “Sau khi Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao bác kháng nghị của Viện KSND Tối cao, một số đại biểu quốc hội (ĐBQH) đã có văn bản đề nghị Uỷ ban Thường vụ Quốc hội vào cuộc giám sát, yêu cầu Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao xem xét lại bản án đã tuyên. Vậy Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã nhận được đơn của các ĐBQH chưa và có ý kiến như thế nào về việc này?”, báo chí hỏi.

Trả lời, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho hay, đây là vụ án nhận được quan tâm của báo chí. Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao đã công bố quyết định giám đốc thẩm, theo đó giữ nguyên bản án phúc thẩm, xử phạt tử hình đối với Hồ Duy Hải về tội giết người, 5 năm tù về tội cướp tài sản. Sau đó, một số ĐBQH có ý kiến gửi văn bản đến Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.

"Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho rằng đây là một trong những vụ án đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, kéo dài trong nhiều năm", ông Phúc nói.

Theo Tổng Thư ký Quốc hội, trong nhiệm kỳ Quốc hội khoá XIII đã thành lập Đoàn Giám sát tối cao của Quốc hội do Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu làm Trưởng đoàn giám sát về tình hình oan, sai trong việc áp dụng pháp luật về hình sự, tố tụng hình sự. Đoàn Giám sát cũng đã báo cáo Quốc hội chi tiết về vụ án Hồ Duy Hải. Thời điểm đó, gia đình bị cáo liên tục kêu oan, dư luận trong nước và nhiều tổ chức quốc tế cũng lên tiếng.

"Để có thời gian xem xét thật toàn diện và khách quan các vấn đề liên quan đến vụ án này, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đang giao cho các cơ quan chuyên môn nghiên cứu, đề xuất hướng xử lý theo đúng các quy định của pháp luật", ông Nguyễn Hạnh Phúc thông tin.

Theo nội dung vụ án, tối 13/1/2008, Hồ Duy Hải đến Bưu điện Cầu Voi (Long An) chơi - nơi chị Hồng (23 tuổi) và em họ tên Vân (21 tuổi) làm việc. Hải nảy sinh ý định quan hệ tình dục với chị Hồng nhưng không thực hiện được nên sát hại cô và người em.

Ngày 1/12/2008, TAND tỉnh Long An tuyên án tử hình đối với Hồ Duy Hải về 2 tội giết người và cướp tài sản. Ngày 28/4/2009, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP Hồ Chí Minh bác kháng cáo, y án tử hình đối với Hồ Duy Hải.

Sau bản án tử hình, Hồ Duy Hải làm đơn gửi Chủ tịch nước xin ân giảm hình phạt tử hình. Tuy nhiên, ngày 24/5/2011, Chánh án TAND Tối cao có quyết định không kháng nghị giám đốc thẩm.

Sau đó, ngày 24/10/2011, Viện trưởng Viện KSND Tối cao cũng có quyết định không kháng nghị giám đốc thẩm. Ngày 17/5/2012, Chủ tịch nước có quyết định bác đơn xin ân giảm hình phạt tử hình của Hồ Duy Hải.

Đến ngày 4/12/2014, Văn phòng Chủ tịch nước có văn bản yêu cầu tạm dừng thi hành án để xem xét rõ trường hợp Hồ Duy Hải có bị kết án oan, sai hay không. Cùng ngày 4/12/2014, Hội đồng Thi hành án tử hình Long An ra quyết định hoãn thi hành án đối với Hồ Duy Hải.

Ngày 22/11/2019, Viện trưởng Viện KSND Tối cao ký ban hành quyết định kháng nghị giám đốc thẩm, đề nghị Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm, hủy toàn bộ bản án sơ thẩm và phúc thẩm đã tuyên bị án Hồ Duy Hải tử hình, để điều tra lại.

Ngày 8/5/2020, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao có quyết định giám đốc thẩm, bác kháng nghị của Viện trưởng Viện KSND Tối cao, giữ nguyên án tử hình đối với Hồ Duy Hải.

Hương Giang