“Vây thầu”, “câu móc” trong đấu giá đất

Tại cuộc họp báo chiều tối ngày 2/12, báo chí đề nghị thông tin về việc Công an TP Hà Nội đã khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam bà Nguyễn Thị Loan, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Tập đoàn Dược phẩm Vimedimex để làm rõ hành vi “vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản”.

Trả lời, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, đây là vụ án liên quan đến việc đấu thầu đất đai. Theo ông, sau khi UBND TP Hà Nội có quyết định cho huyện Đông Anh đấu thầu diện tích đất khoảng 49.000 m2 thì công ty của bà Nguyễn Thị Loan lập tức tiến hành các biện pháp như “vây thầu”.

“Tức là cho các công ty con, cá nhân đi đấu thầu và dùng các biện pháp câu móc với cơ quan liên quan để hạ giá đất, lúc đó xác định là 500 tỷ đồng nhưng xuống còn 300 tỷ đồng để vào thắng thầu”, Chánh Văn phòng Bộ Công an nói.

Theo ông Xô, bà Nguyễn Thị Loan đã cho rải 3 công ty “vây thầu” nhằm loại các công ty khác để chỉ còn 3 công ty này. Tại vòng đấu thầu thứ nhất 3 công ty đều đưa ra một mức giá. Đến vòng 2, vòng 3, vòng 4 đều cùng 1 giá như nhau và đều xin bỏ thầu, sau đó, bốc thăm.

Người phát ngôn Bộ Công an nêu rõ, hiện cơ quan điều tra đang tiếp tục làm rõ vụ án này.

Trước đó, ngày 9/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Hà Nội đã khởi tố, bắt tạm giam 8 bị can về tội “vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản”, lợi dụng chức vụ quyền hạn, xảy ra tại Đông Anh, Hà Nội.

Trong đó, có Nguyễn Thị Loan, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Vimedimex và 3 bị can thuộc công ty tham gia đấu giá; 3 bị can thuộc Công ty Cổ phần Tư vấn thẩm định giá và 1 bị can thuộc Ban Quản lý dự án huyện Đông Anh. Thiệt hại ban đầu được xác định khoảng 200 tỷ đồng.

Vụ án liên quan đến người có chức vụ được xem xét rất cẩn trọng

Liên quan đến vụ cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, ông Xô cho biết, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã có kết luận, cơ quan tố tụng tiếp tục làm việc.

Theo Chánh Văn phòng Bộ Công an, trong đấu tranh phòng chống các tội phạm, lực lượng công an nhân dân thực hiện theo phương châm quyết tâm, quyết liệt, chủ động, thường xuyên, liên tục.

“Quan điểm là thượng tôn pháp luật, đúng người, đúng pháp luật, không bỏ lọt tội phạm, không làm oan người ngay, không có vùng cấm. Mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật, rõ đến đâu xử lý đến đó”, ông Xô nói.

Với những vụ án tham nhũng dư luận bức xúc, đặc biệt là người đứng đầu có chức vụ cao, có ảnh hưởng trong cộng đồng mà vi phạm pháp luật, theo Trung tướng Tô Ân Xô, trước khi cơ quan điều tra tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can, Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương đều họp để nghe lại các báo cáo, xem xét rất cẩn trọng các vụ việc.

Đặc biệt, khi khởi tố những người có ảnh hưởng, có chức vụ, quyền hạn, Bộ trưởng Bộ Công an yêu cầu cơ quan điều tra phải cá thể hóa rất rõ trách nhiệm của người vi phạm, xem có vi phạm không?

Nếu quyết định của người đứng đầu vì dân, vì cái chung, có sai nhưng không có tiêu cực thì sẽ được xem xét khác so với những người “có ăn chia, có phần trăm, phần chục gì đó, có tiêu cực”.

Ông Tô Ân Xô cũng nhấn mạnh, hết sức cân nhắc khi áp dụng các biện pháp tố tụng. “Ví dụ, nếu bắt cũng được, không bắt cũng được thì không bắt. Như vậy là rất nhân văn trong vấn đề này”, ông nói.

Vẫn theo ông Xô, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực đã yêu cầu Bộ Công an ưu tiên làm trước một số vụ việc, trong đó có các sai phạm trong lĩnh vực y tế, đấu thầu đất đai theo đúng chủ trương là “xử lý một vụ án cảnh tỉnh cả một vùng, cả một lĩnh vực”.

Hương Giang