Ngày 17/9, Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, Ban Công tác Đại biểu đã có báo cáo với Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc ông Phạm Phú Quốc, Đại biểu Quốc hội Đoàn TP Hồ Chí Minh có 2 quốc tịch.

"Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thống nhất giao Ban Công tác Đại biểu hoàn thiện hồ sơ để trình Quốc hội bãi nhiệm ông Phạm Phú Quốc", ông Phúc thông tin và cho biết, việc bãi nhiệm ông Quốc đã được đưa vào nội dung làm việc của kỳ họp thứ 10, dự kiến khai mạc vào tháng 10 tới đây.

Theo Tổng Thư ký Quốc hội, ông Phạm Phú Quốc đã biết có trường hợp không được công nhận tư cách đại biểu vì liên quan đến quốc tịch.

Hơn nữa, ông Quốc cũng là đại biểu tham gia xây dựng Luật Tổ chức Quốc hội sửa đổi, thông qua vào tháng 6 vừa qua, trong đó quy định đại biểu chỉ có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam.

"Là đại biểu Quốc hội, anh rất am hiểu luật pháp. Sau khi có quốc tịch thứ 2, đại biểu không báo cáo với Quốc hội. Đây là lỗi nặng, cần phải xử lý nghiêm túc, bãi nhiệm chứ không thể cho thôi nhiệm vụ", ông Phúc cho hay.

Theo Luật Tổ chức Quốc hội hiện hành, đại biểu Quốc hội không còn xứng đáng với sự tín nhiệm của nhân dân thì bị Quốc hội hoặc cử tri bãi nhiệm.

Trong trường hợp Quốc hội bãi nhiệm đại biểu Quốc hội thì việc bãi nhiệm phải được ít nhất hai phần ba tổng số đại biểu Quốc hội biểu quyết tán thành.

Trước đó, cuối tháng 8 vừa qua, Hãng tin Al Jazeera (Qatar) đăng một loạt bài viết dẫn từ tài liệu mật thu thập được, gọi là “The Cyprus Paper” (Hồ sơ Cyprus) cho biết chương trình hộ chiếu Cyprus (Cộng hòa Síp) cho phép những ai đầu tư ít nhất 2,15 triệu euro (khoảng 2,5 triệu USD) sở hữu hộ chiếu nước này. 

Đại biểu Phạm Phú Quốc được cho là đã có quốc tịch Cộng hoà Síp từ năm 2018.

Sau khi báo chí phản ánh, cuối tháng 8, ông Quốc có đơn xin thôi nhiệm vụ đại biểu Quốc hội và có đơn giải trình báo cáo các cơ quan chức năng.

Tới đầu tháng 9, ông Quốc cũng có đơn xin thôi việc và các nhiệm vụ do Thành ủy, UBND TP Hồ Chí Minh phân công tại Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC).

Ông Phạm Phú Quốc 52 tuổi, quê Quảng Trị; từng giữ các chức vụ Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển TP Hồ Chí Minh, Tổng Giám đốc Công ty Đầu tư tài chính Nhà nước TP Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tổng Công ty Bến Thành TNHH MTV.

Năm 2019, ông Phạm Phú Quốc được bổ nhiệm làm là Tổng Giám đốc Công ty IPC.

Hương Giang