Thủ tướng: Xem xét dừng thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp trong bối cảnh dịch Covid -19
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Theo nhận định của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch bệnh Covid -19, những ngày tới và những tuần tới, số ca nhiễm bệnh mới, số người tử vong và số quốc gia bị ảnh hưởng sẽ còn tăng cao.

Tại Việt Nam, kể từ khi ca bệnh số 17 - là một cô gái trở về trên chuyến bay từ London (Anh) xuất hiện, nước ta chính thức bước vào giai đoạn 2 của cuộc chiến chống dịch.

Đến tối ngày 13/3, Bộ Y tế công bố thêm 2 ca nhiễm Covid-19 mới, nâng tổng số ca nhiễm cả nước lên 47 ca.

Trước đó, tại phiên họp Thường trực Chính phủ sáng ngày 13/3, Thủ tướng Chính phủ nêu rõ, diễn biến dịch tại Việt Nam thay đổi nhanh. Trong những ngày tới, số ca nhiễm có thể tăng lên.

Vì vậy, nếu không quyết liệt, thực hiện các biện pháp đồng bộ thì dịch bệnh sẽ lây lan không chỉ cấp số nhân mà là cấp luỹ thừa.

“Chúng ta chấp nhận hi sinh quyền lợi kinh tế trong ngắn hạn để tập trung ngăn ngừa hiệu quả dịch bệnh, không để tai hoạ cho đất nước. Bảo vệ tính mạng sức khoẻ của nhân dân là nhiệm vụ của các cấp uỷ, chính quyền. Không ai được lơ là trong việc này”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Người đứng đầu Chính phủ nêu rõ, chúng ta đặt mục tiêu kép, vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế-xã hội, giữ ổn định xã hội, không để thất nghiệp xảy ra.

“Khó khăn gấp đôi thì chúng ta phải cố gắng gấp ba là phương châm hành động, là quyết tâm của chúng ta”, Thủ tướng nói.

Sau cuộc họp Thường trực Chính phủ, Thủ tướng tiếp tục chủ trì hội nghị trực tuyến công bố dịch vụ công tích hợp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia; sơ kết 3 tháng vận hành Cổng Dịch vụ công quốc gia và ra mắt Hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ.

Tại đây, theo Thủ tướng, trong lúc khó khăn do dịch bệnh Covid -19 thì tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp là rất quan trọng.

“Tôi đề nghị, các cuộc thanh tra, kiểm tra xem xét dừng lại để doanh nghiệp tập trung thời gian khắc phục khó khăn”, Thủ tướng phát biểu và nhấn mạnh, chưa chắc thực hiện các dịch vụ công qua Cổng Dịch vụ công quốc gia hoặc qua mạng Internet là đã tạo được thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

“Vấn đề vẫn nằm ở con người, đây là điểm chưa rõ và cần làm đi làm lại nhiều lần”, ông lưu ý.

Thủ tướng cũng yêu cầu, lãnh đạo các tỉnh, TP, các bộ, ngành thực hiện nghiêm túc 4 chỉ thị của Thủ tướng và các văn bản của Ban Bí thư để ngăn chặn hiệu quả dịch Covid -19 ở Việt Nam.

Hương Giang