Sáng ngày 26/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia.

Phát biểu mở đầu tại hội nghị, người đứng đầu Chính phủ dành thời gian chỉ đạo về công tác ứng phó cơn bão số 4.

Nhắc cơn bão Durian (bão số 9 tại Việt Nam) vào cuối năm 2006 đã gây thiệt hại rất lớn về người và của (khoảng 10.000 tỷ đồng thời điểm đó), Thủ tướng nói, các bộ, ngành, cơ quan, các địa phương, nhất là các tỉnh, TP miền Trung phải tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó bão số 4 theo phương châm “4 tại chỗ” với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất.

Thủ tướng cho biết ông vừa gọi điện cho lãnh đạo các tỉnh, TP miền Trung và được báo cáo là ở nhiều nơi vẫn “trời quang, mây tạnh”. Điều này có thể khiến nhiều người dân chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

Vì vậy, các bộ, ngành, địa phương tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác; đồng thời không để người dân chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trước diễn biến của bão.

Trong đó, trước hết quan tâm một số nhiệm vụ: Rà soát, kêu gọi tàu thuyền, ngư dân nằm trong vùng nguy hiểm tìm nơi tránh trú; rà soát, kiên quyết sơ tán người dân tại những nơi nguy hiểm; bảo đảm an toàn hồ đập, lồng bè nuôi trồng thủy sản; ứng phó nguy cơ sạt lở đất, lũ lụt sau bão…

Thủ tướng nêu rõ, các bộ, ngành, địa phương, nhất là người đứng đầu phải nâng cao trách nhiệm hơn nữa để bảo đảm an toàn, tính mạng và tài sản của người dân, của Nhà nước trong bối cảnh thời tiết, biến đổi khí hậu ngày càng diễn biến cực đoan, bất thường, gây hậu quả rất nghiêm trọng.

leftcenterrightdel

Hình ảnh vệ tinh bão Noru đi qua đảo Luzon (Philippines): Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia 

Theo yêu cầu của Thủ tướng, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã họp và có các chỉ đạo ứng phó bão số 4; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan đang có mặt ở miền Trung để trực tiếp kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo công tác ứng phó bão.

Sáng sớm ngày 26/9, bão Noru đã đi vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 4 năm 2022.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đây là cơn bão có cường độ rất mạnh, sức gió rất mạnh cấp 13-14, giật cấp 16, tốc độ di chuyển nhanh.

Dự báo từ ngày 26/9, bão gây gió mạnh, sóng lớn trên vùng biển giữa và bắc Biển Đông, chiều tối ngày 27/9, bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vùng ven biển và đổ bộ vào đất liền khu vực Trung Bộ, trọng tâm là từ Quảng Trị đến Bình Thuận, gây mưa lớn tập trung ở Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và Bắc Tây Nguyên.

“Có tiền mà không giải ngân được là có lỗi với nhân dân”

Liên quan đến giải ngân vốn đầu tư công và triển khai 3 chương trình mục tiêu quốc gia đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo hết sức quyết liệt, sâu sát ngay từ đầu năm.

Thủ tướng đã thành lập 6 tổ công tác của Thủ tướng để kiểm tra, đôn đốc công tác giải ngân vốn đầu tư công. Gần đây, Chính phủ cũng đã ban hành Nghị quyết số 124 về các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công những tháng cuối năm 2022.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia. Ảnh: N.Bắc 

Tuy nhiên, công tác giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 chưa được cải thiện nhiều, nhiều cơ quan, địa phương giải ngân chậm, chưa đạt yêu cầu đề ra, làm ảnh hưởng tới các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Thủ tướng yêu cầu các đại biểu tập trung làm rõ những khó khăn, vướng mắc, nút thắt, điểm nghẽn; nguyên nhân; làm rõ trách nhiệm để chậm trễ giải ngân vốn đầu tư công tại các bộ, ngành, cơ quan, địa phương… để đề ra định hướng, giải pháp và nhiệm vụ cụ thể từ nay đến hết năm 2022.

“Trách nhiệm với quê hương, đất nước, với nhân dân được thể hiện qua những việc làm cụ thể. Không để có tiền mà không tiêu được, nếu để có tiền mà không giải ngân được là có lỗi với nhân dân”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo các báo cáo, qua 9 tháng năm 2022, tốc độ giải ngân vốn đầu tư công còn chậm, mới đạt 46,7%; còn nhiều tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc, chưa phát huy tốt vai trò động lực quan trọng của đầu tư công, nhất là trong quá trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và hoàn thành các mục tiêu kế hoạch năm 2022 đã đề ra.

Hương Giang