Chiều nay (25/9), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự buổi lễ đánh dấu mốc kết nối mạng lưới 1.000 cơ sở y tế khám, chữa bệnh từ xa, mở ra cơ hội cho các bệnh nhân trên mọi miền của Tổ quốc, kể cả vùng sâu, vùng xa, hải đảo được khám chữa bệnh bởi bác sĩ tuyến Trung ương, tuyến trên.

Cùng dự có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo một số bộ, ngành, tổ chức quốc tế, hơn 5.000 y, bác sĩ tại các điểm cầu trên cả nước và một điểm cầu tại Lào, một điểm cầu tại Campuchia.

Người dân tiếp cận dịch vụ y tế ít tốn kém, an toàn

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho hay, trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến rất phức tạp trên thế giới thì đến nay Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh với chi phí thấp, được người dân tin tưởng và quốc tế đánh giá cao.

“Việt Nam đã áp dụng nhiều mô hình, cách làm hay trong công tác phòng chống dịch, biến nguy thành cơ để đổi mới và phát triển, trong đó hoạt động khám chữa bệnh từ xa giúp người dân tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng một cách nhanh chóng”, ông Long nhấn mạnh.

Việc kết nối 1.000 điểm cầu khám, chữa bệnh của gần 30 bệnh viện tuyến Trung ương và các bệnh viện tuyến cuối của Hà Nội và TP Hồ Chí Minh là kết quả của gần 2 tháng triển khai đồng loạt Đề án Khám, chữa bệnh từ xa.

Theo ông Long, thông qua các hoạt động khám chữa bệnh từ xa được triển khai, năng lực chuyên môn của các bệnh viện tuyến cơ sở sẽ được nâng lên, người dân trên cả nước sẽ được hưởng dịch vụ y tế có chất lượng cao hơn ngay tại tuyến cơ sở, hạn chế việc chuyển tuyến, quá tải, tập trung đông bệnh nhân tại tuyến trên.

leftcenterrightdel
 Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. Ảnh: Quang Hiếu

Biểu dương và chúc mừng Bộ Y tế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, lễ khánh thành 1.000 điểm cầu khám, chữa bệnh từ xa là “sự kiện quan trọng, là bước tiến lớn của ngành Y tế trong công tác chăm sóc sức khỏe toàn dân”.

Theo Thủ tướng, sự kiện này còn có ý nghĩa hơn khi thế giới đang mắc đại dịch Covid -19 chưa thuyên giảm. Vì, khám chữa bệnh từ xa góp phần phòng tránh dịch bệnh Covid -19.

“Việt Nam tự hào là quốc gia đã lần thứ 2 khống chế thành công dịch bệnh bằng tất cả những giải pháp quyết liệt của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân. Chúng ta đã có nhiều tấm gương sáng trong các ngành, các lĩnh vực, đặc biệt phải kể đến ngành Y tế với nhiều y bác sỹ, điều dưỡng đã quên mình phục vụ người bệnh, không quản hiểm nguy, khó khăn cứu chữa người dân.

Cùng với đó là nhiều mô hình phòng chống dịch hay, hiệu quả được đề xuất, triển khai, trong đó nổi bật là việc ứng dụng công nghệ thông tin để triển khai các hoạt động khám, chữa bệnh từ xa”, người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh.

Theo Thủ tướng, thực tiễn khám chữa bệnh từ xa trong thời gian dịch bệnh bùng phát cho thấy có nhiều lợi ích như giúp người dân tiếp cận dịch vụ y tế nhanh chóng, ít tốn kém, an toàn, không cần phải đến bệnh viện khi chưa thấy cần thiết, giúp giảm tải bệnh viện, tập trung đông bệnh nhân dễ lây nhiễm tại các tuyến.

Người dân ở nhà cũng có thể được bác sỹ giỏi khám chữa bệnh

Từ đó, Thủ tướng khẳng định, thời gian tới, đặc biệt khi cả nước mở cửa trở lại để tiếp tục phát triển kinh tế xã hội trong trạng thái bình thường mới, việc mở rộng các hoạt động khám, chữa bệnh từ xa vẫn rất cần thiết để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh trên toàn tuyến.

“Người dân trên mỗi vùng miền của Tổ quốc vừa được sử dụng dịch vụ y tế có chất lượng cao ngay tại tuyến cơ sở, hạn chế việc chuyển tuyến, quá tải. Thậm chí người dân ở nhà cũng có thể được bác sỹ tuyến trên khám, hỗ trợ tư vấn, điều trị thông qua các thiết bị điện tử thông minh, đặc biệt chúng ta sẽ sử dụng được bác sỹ giỏi, chuyên ngành sâu để phục vụ nhân dân”, Thủ tướng nhấn mạnh và nhất trí quan điểm chủ đạo của Đề án là “chất lượng khám, chữa bệnh vươn cao, vươn xa”.

leftcenterrightdel
 Thủ tướng tin trong tương lai gần, nhiều bệnh nhân của chúng ta sẽ không cần phải ra nước ngoài để khám, chữa bệnh nữa. Ảnh: Quang Hiếu

Người đứng đầu Chính phủ lưu ý, nhiệm vụ mở rộng mạng lưới khám chữa bệnh từ xa đến hơn 14 nghìn cơ sở y tế trong cả nước, đồng thời hướng tới kết nối với quốc tế.

“Tôi rất vui khi được biết hành lang khám, chữa bệnh từ xa đã được mở sang 2 nước bạn Lào và Campuchia. Trong tương lai các bệnh viện tuyến trên cần kết nối với các nước có nền y khoa tiên tiến để học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm với các bác sỹ có trình độ cao. Tôi tin trong tương lai gần, nhiều bệnh nhân của chúng ta trên cơ sở nâng cao chất lượng sẽ không cần phải ra nước ngoài để khám, chữa bệnh nữa”, Thủ tướng nói.

Để đề án khám chữa bệnh từ xa được lan tỏa và bền vững, người đứng đầu Chính phủ đề nghị, Bộ Y tế chỉ đạo các đơn vị y tế tích cực, chủ động triển khai tốt tốt hoạt động này; hoàn thiện hành lang pháp lý về khám chữa bệnh từ xa.

Cùng với đó, phối hợp cùng các đơn vị công nghệ thông tin phát triển các nền tảng, ứng dụng công cụ trực tuyến để bảo đảm phát triển một chu trình khép kín về khám chữa bệnh từ xa từ chuẩn đoán, tư vấn, điều trị và bảo vệ được thông tin.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Quốc Phòng, Bộ Thông tin Truyền thông chỉ đạo Tập đoàn Viettel và các đơn vị viễn thông phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế, xây dựng và từng bước hình thành hệ thống chăm sóc sức khoẻ và phòng bệnh dựa trên các công nghệ số, ứng dụng công nghệ số toàn diện tại các cơ sở khám, chữa bệnh…

UBND các tỉnh, TP cũng phải chỉ đạo Sở Y tế yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tích cực, chủ động hơn nữa, phối hợp chặt chẽ với các cơ sở y tế tuyến trên hoặc tuyến để triển khai tốt chương trình khám chữa bệnh từ xa.

“Tôi cũng đề nghị các thầy thuốc phát huy trí tuệ, tinh thần giúp đỡ, hướng dẫn, triển khai tích cực chương trình khám chữa bệnh từ xa, từng bước nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại tuyến y tế cơ sở để phục vụ người dân ngày một tốt hơn xứng đáng với niềm tin của nhân dân”, Thủ tướng nói.

Tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nghe các bệnh viện: Bạch Mai, Việt Đức, Đại học Y Hà Nội, Nhi Trung ương…. cùng các bệnh viện tuyến dưới thực hiện hội chẩn khám chữa bệnh từ xa.

Gần 300 ca bệnh khó được cứu sống qua khám chữa bệnh từ xa

Theo báo cáo, đến nay đã có 27 bệnh viện tuyến Trung ương tham gia đề án, kết nối hơn 1.000 điểm khám chữa bệnh, cứu sống gần 300 ca bệnh khó, trong đó buổi hội chẩn nhiều nhất có trên 300 điểm. Bộ Y tế cũng đã xây dụng được hơn 10.000 danh mục khám chữa bệnh từ xa của các chuyên khoa.

Nhờ có khám chữa bệnh từ xa, bác sĩ tuyến huyện cũng có thể tự xử lý được các ca bệnh khó và bác sĩ tuyến trên không phải vượt quãng đường hàng trăm km. Cũng nhờ khám chữa bệnh từ xa, giờ 1 bệnh viện tuyến trên có thể hỗ trợ chuyên môn, đào tạo cùng lúc cho nhiều bệnh viện tuyến dưới, trước đây chỉ là hỗ trợ 1-1.

Với thành công giai đoạn 1, sắp tới đề án sẽ triển khai mở rộng khám chữa bệnh từ xa đến 14.000 điểm trên toàn Việt Nam.

Hương Giang