Ngày 7/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc làm việc với các nhà khoa học, các đơn vị, doanh nghiệp tham gia nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác này.

Hai trụ cột của chiến lược vaccine

Mở đầu buổi làm việc, người đứng đầu Chính phủ nêu rõ hai trụ cột của chiến lược vaccine là: Phải huy động mọi nguồn lực, mọi khả năng, tiếp cận dưới mọi hình thức, bằng mọi cách để mua được vaccine nhiều nhất, nhanh nhất; đồng thời, đẩy mạnh nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất vaccine trong nước. Cùng với đó, tiến hành bảo quản, tiêm vaccine nhanh nhất, an toàn nhất, hiệu quả nhất cho người dân. Theo Thủ tướng, tất cả những công việc này phải tiến hành khẩn trương, “vừa chạy vừa xếp hàng”.

Thủ tướng khẳng định quan điểm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong tháo gỡ khó khăn là “3 không và 5 thật”. “3 không” là: Không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm. “5 thật” là: Nghĩ thật, nói thật, làm thật, hiệu quả thật, nhân dân và doanh nghiệp được thụ hưởng thành quả thật.

Tại cuộc làm việc, các bộ, ngành cho hay, Việt Nam đã huy động tổng lực nguồn nhân lực chất lượng cao, mời các nhà khoa học và các tập đoàn, doanh nghiệp tham gia công tác phòng, chống dịch COVID -19.

Nhờ đó, chúng ta đạt nhiều thành tựu trên nhiều mặt về nghiên cứu cơ bản xác định các chủng virus mới; phát triển kit xét nghiệm, sản xuất máy thở; nghiên cứu phác đồ, phương pháp điều trị mới; nghiên cứu, sản xuất vaccine; tiếp cận nghiên cứu chuyển giao công nghệ mới với các đối tác nước ngoài…

Phải thực hiện bằng được chuyển giao công nghệ, sản xuất vaccine

Sau khi nghe các y kiến, Thủ tướng yêu cầu Văn phòng Chính phủ tổng hợp, tiếp thu các ý kiến, hoàn thiện kết luận của cuộc họp để tổ chức thực hiện thật tốt, đồng thời nhấn mạnh một số nội dung.

Theo lãnh đạo Chính phủ, phải thống nhất nhận thức, coi vaccine là yếu tố có tính chất quyết định, chiến lược, lâu dài trong phòng, chống dịch nói chung và đặc biệt là trong phòng, chống dịch COVID-19 nói riêng.

Để chủ động thực hiện chiến lược vaccine, phải sản xuất được vaccine trong nước. Thủ tướng nêu rõ, đây là công việc rất khó khăn, thách thức, nhưng khó đến mấy cũng phải làm, bởi chúng ta đặt mục tiêu sức khỏe, tính mạng, sinh mệnh của nhân dân là trên hết, là trước hết, nhân dân là trung tâm, là chủ thể trong phòng, chống dịch.

leftcenterrightdel
 Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Quang Hiếu

Lãnh đạo Chính phủ cho rằng, có niềm tin sẽ làm được và củng cố niềm tin của người dân để người dân cùng tham gia, đóng góp cho nhiệm vụ này.

Đề cập đến nhiệm vụ thời gian tới, theo Thủ tướng, công tác lãnh đạo, chỉ đạo phải kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả, bám sát thực tiễn, xuất phát từ thực tiễn, tôn trọng thực tiễn, lấy thực tiễn làm thước đo.

Trong nghiên cứu, thí điểm có thể có những rủi ro, nhưng nếu những người thực hiện không có động cơ xấu, không vì tiêu cực, lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm thì Đảng, Nhà nước phải bảo vệ.

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh, phải lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện bằng được chương trình quốc gia nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất vaccine.

Các bộ, ngành phải bám sát tình hình, trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ được giao để giải quyết, đề xuất hướng giải quyết các vướng mắc về mặt pháp lý. Vấn đề nào thuộc thẩm quyền thì Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xử lý, vấn đề nào vượt thẩm quyền thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Nghiên cứu rút ngắn thời gian thử nghiệm, đánh giá vaccine

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, việc huy động nguồn lực, kinh phí bằng nhiều hình thức khác nhau, trong đó hợp tác công - tư là chủ đạo, bảo đảm hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa lợi ích của Nhà nước, người dân và doanh nghiệp; có ngay cơ chế, chính sách để tập hợp, huy động và nâng cao trình độ để các nhà khoa học có động lực nghiên cứu, chuyển giao công nghệ vaccine.

Cùng với đó, nghiên cứu rút ngắn thời gian thử nghiệm và đánh giá vaccine, vừa thận trọng, bảo đảm an toàn, vừa phù hợp với thực tiễn; nghiên cứu rút gọn quy trình cấp phép vaccine trên cơ sở thực tiễn và khoa học, bảo đảm an toàn, kịp thời, hiệu quả, công khai, minh bạch, khách quan, chống tiêu cực…

Thủ tướng giao Ban Chỉ đạo quốc gia là đầu mối, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trực tiếp chỉ đạo công tác nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, sản xuất vaccine nói chung và vaccine phòng COVID-19 nói riêng. Xây dựng ngay chương trình quốc gia nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất vaccine.

Nhân dịp này, Thủ tướng cảm ơn các nhà khoa học, các cơ quan, đơn vị, cộng đồng doanh nghiệp, nhân dân cả nước đã chung sức, đồng lòng làm nên thành quả chung của cả nước thời gian qua, trong đó có thành quả chống dịch, bảo đảm sản xuất - kinh doanh, nhất là đóng góp vào Quỹ Vaccine một cách tích cực, tự giác, hiệu quả.

Một lần nữa, người đứng đầu Chính phủ kêu gọi nhân dân, doan nghiệp, các cơ quan, tổ chức tiếp tục phát huy tinh thần yêu nước để đóng góp vật chất và ủng hộ tinh thần cho quỹ.

Hương Giang