Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký Công điện số 64 ngày 19/1 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy nhanh hoàn thành tiêm vaccine phòng COVID-19; bảo đảm an toàn, hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong dịp Tết Nhâm Dần 2022.

Trong công điện ngày 19/1 nêu rõ, đại dịch COVID-19 hiện vẫn đang diễn biến phức tạp và còn nguy cơ bùng phát dẫn tới hệ thống y tế quá tải.

Thủ tướng yêu cầu các địa phương không đặt ra những quy định về phòng, chống dịch trái với hướng dẫn, quy định của Bộ Y tế, của Chính phủ, gây khó khăn không cần thiết cho người dân nhất là trong dịp về quê ăn Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Các tỉnh, thành thực hiện nghiêm Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Y tế trong việc quy định và tổ chức thực hiện các biện pháp y tế, hành chính (như xét nghiệm, cách ly…) liên quan tới hoạt động sản xuất kinh doanh, đi lại của người dân, bảo đảm tính khoa học, thống nhất trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân, công nhân, người lao động thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, nhất là trong quá trình di chuyển về quê, sinh hoạt trong dịp Tết và trở lại nơi làm việc sau Tết.

Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu các tỉnh, thành tập trung chỉ đạo, triển khai “thần tốc” và “thần tốc hơn nữa” trong việc tổ chức việc tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi thứ 3 cho người từ 18 tuổi trở lên và mũi 2 cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi. Đặc biệt chú ý tổ chức tiêm an toàn, thuận lợi cho những người có nguy cơ cao.

Bộ Y tế dự báo tình hình dịch bệnh, tham khảo kinh nghiệm thế giới và khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), kịp thời hướng dẫn các biện pháp chống dịch phù hợp với thực tiễn; phân bổ đủ vaccine cho các địa phương để hoàn thành mục tiêu tiêm chủng đã đề ra.

Các Bộ: Công an, Quốc phòng, Giao thông vận tải, Y tế, Thông tin và Truyền thông, Lao động - Thương binh và Xã hội, các cơ quan liên quan và UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương được yêu cầu chỉ đạo tăng cường các công tác phòng, chống dịch bệnh; đặc biệt công tác hướng dẫn, hỗ trợ người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch an toàn, khoa học trong thời gian trước, trong và sau Tết.

Thời gian qua, nhiều địa phương đã đưa ra các biện pháp về cách ly, xét nghiệm khác nhau với người về quê dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Tại tỉnh Thanh Hóa, gần 30 hộ dân ở xã Thiệu Phú, huyện Thiệu Hóa bị “khoá cổng nhà” để phòng chống dịch COVID -19. Sau đó, huyện đã yêu cầu xã “mở khóa”.

Việc “khóa cửa” với gia đình có người thân trở về từ “vùng đỏ” cũng diễn ra tại xã Nam Cao (huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình). Sau đó, chính quyền xã đã xin lỗi hộ dân này.

Tại phiên họp Thường vụ Quốc hội hôm qua (18/1), Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng nhận định, “các địa phương rất lo lắng việc phòng chống COVID -19 và cũng rất quan tâm để dịch bệnh không lây lan nhưng các biện pháp thực hiện “hơi quá” so với quy định của Chính phủ và rất không thống nhất giữa các địa phương, gây tâm lý e ngại cho người dân chuẩn bị về quê ăn Tết”.

Ông đề nghị Chính phủ quan tâm hơn để chỉ đạo vì “sát Tết rồi và đây là vấn đề người dân rất quan tâm”.

Hương Giang