Ngày 12/7, Văn phòng Chính phủ thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống Covid-19 cuối tuần trước.

Tạo điều kiện đáp ứng tối đa nhu cầu nhập cảnh chính đáng

Theo đó, Thủ tướng đồng ý khôi phục hoạt động vận chuyển hàng không giữa Việt Nam và Trung Quốc. Tuy nhiên, "tần suất chuyến bay, điều kiện vận chuyển hành khách giữa hai nước sẽ do nhà chức trách hàng không Việt Nam và Trung Quốc thống nhất".

Thủ tướng cũng giao Bộ Ngoại giao, Giao thông Vận tải làm việc với các nước về tăng chuyến bay cứu hộ, mở chuyến bay thương mại giữa Việt Nam với các nước; tổ chức đón công dân Việt Nam tại các điểm trung chuyển lớn như Seoul (Hàn Quốc), Tokyo (Nhật Bản), Đài Loan, Quảng Châu (Trung Quốc), Viêng Chăn (Lào), Phnom Penh (Campuchia).

Bộ Ngoại giao thông tin đến công dân Việt Nam ở nước ngoài về các điểm trung chuyển đón về nước.

Quan điểm của Chính phủ là tạo điều kiện đáp ứng tối đa nhu cầu nhập cảnh chính đáng và thiết thực của người Việt Nam ở nước ngoài, chuyên gia, lưu học sinh nước ngoài.

Việc nhập cảnh sẽ theo thứ tự ưu tiên, phù hợp với khả năng đáp ứng tiếp nhận, cách ly trong nước.

Trước mắt, Thủ tướng Bộ Giao thông Vận tải, Ngoại giao, Y tế chỉ đạo Việt Nam Airlines khẩn trương tổ chức đưa số công dân Việt Nam tại Guinea Xích đạo (Tây Phi) về nước trong thời gian sớm nhất.

Cùng với đó, tiếp tục thực hiện việc cho phép nhà ngoại giao, chuyên gia, nhà đầu tư, lao động tay nghề cao, học sinh và sinh viên nước ngoài học tập tại Việt Nam được nhập cảnh Việt Nam.

Chính phủ cũng đồng ý cho người thân (cha, mẹ, vợ, chồng, con) của các nhà ngoại giao, chuyên gia, nhà đầu tư nhập cảnh. Các cơ quan chức năng sẽ thực hiện xét nghiệm nhanh, cách ly phù hợp với từng nhóm.

Mở rộng thêm ít nhất 10.000 chỗ cách ly

Các Bộ: Y tế, Quốc phòng, Văn hóa, Thể thao và Du lịch được giao phối hợp chặt chẽ, phân công cụ thể tổ chức mở rộng cách ly tập trung (thêm ít nhất 10.000 chỗ).

Bộ Quốc phòng tiếp tục thực hiện nhiệm vụ đầu mối quản lý cách ly, kiểm tra, giám sát thực hiện các yêu cầu phòng, chống dịch tại các khu cách ly, kể cả cách ly tại các cơ sở lưu trú, khu cách ly dân sự.

UBND TP Hà Nội, UBND TP Hồ Chí Minh và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ cung cấp danh sách các cơ sở lưu trú được huy động làm cơ sở cách ly dân sự, kể cả dùng để cách ly các chuyên gia, nhà đầu tư, lao động tay nghề cao nhập cảnh.

Thủ tướng cũng giao Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường đại học có phương án tiếp nhận học sinh, sinh viên có nhu cầu về nước học tập; đón học sinh, sinh viên nước ngoài đến.

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội chỉ đạo đưa nhanh công dân đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng và nhu cầu của các quốc gia, nhất là những nơi có kết quả tốt trong phòng, chống Covid-19 tốt.

Đến thời điểm này, Việt Nam đã trải qua 88 ngày không ghi nhận ca nhiễm nCoV trong cộng đồng.

Cả nước có 372 bệnh nhân Covid -19, trong đó, số trường hợp được chữa khỏi là 350; không có ca tử vong do dịch bệnh.

Trong khi đó thế giới ghi nhận khoảng 570.000 người chết trong số khoảng 13 triệu ca nhiễm tại 213 quốc gia. Mỹ và Brazil là hai nước có số ca mắc và số tử vong cao nhất. 

 

Hương Giang