Chiều nay, 20/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã chủ trì cuộc họp trực tuyến toàn quốc về lưu thông hàng hóa, hành khách và phục hồi sản xuất tại các khu vực sản xuất công nghiệp bảo đảm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả COVID-19.

Đây là ngày cuối cùng của đợt thí điểm khôi phục đường bay nội địa kéo dài 10 ngày cũng như tròn 1 tháng kể từ hội nghị trực tuyến “tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp sản xuất tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao và cụm công nghiệp” (ngày 20/9).

Vận tải hành khách bằng đường bộ, đường sắt, hàng không

Báo cáo tình hình thực hiện tổ chức hoạt động vận tải, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ cho biết, thời gian qua, hàng hóa lưu thông cơ bản thuận lợi. 9 tháng đầu năm 2021, vận tải hàng hóa vận chuyển đạt 114, 48 triệu tấn bằng 94,4% so cùng kỳ năm 2020.

Với vận tải hành khách, đã có 48 địa phương đồng ý thực hiện khôi phục hoạt động tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh bằng xe ô tô; 38 địa phương đã tổ chức khai thác với 793 tuyến đăng ký.

Vẫn theo ông Thọ, với vận tải đường sắt, đã tổ chức chạy tàu trên tuyến Hà Nội - TP HCM với 2 đôi tàu/ngày đêm. Bình quân 1 chuyến có 603 hành khách/chuyến tàu. Công tác kiểm soát hành khách trên các chuyến tàu đều tuân thủ quy định; chưa phát hiện trường hợp nào dương tính với COVID-19.

Về hàng không thì 4 hãng là Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways và Pacific Airlines đã thực hiện khai thác 17 đường bay trong 21 đường bay theo kế hoạch, đi và đến 17 cảng hàng không với 193 chuyến bay, đạt tỷ lệ xấp xỉ 60%; tổng số 12.905 hành khách được vận chuyển.

leftcenterrightdel
 Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ. Ảnh: Đ.Tuân

Bộ Giao thông Vận tải đề xuất, vận tải hành khách hàng không từ ngày 21/10 đến hết ngày 30/11/2021.

Đường bay Hà Nội - TP HCM và ngược lại: Không quá 6 chuyến hàng ngày mỗi chiều từ 21/10 đến 14/11 và không quá 7 chuyến hàng ngày mỗi chiều từ 15/11 đến 30/11.

Đường bay Hà Nội - Đà Nẵng và ngược lại: Không quá 6 chuyến hàng ngày mỗi chiều từ 21/10 đến 14/11 và không quá 7 chuyến hàng ngày mỗi chiều từ 15/11 đến 30/11.

Đường bay Đà Nẵng - TP HCM và ngược lại: Không quá 6 chuyến hàng ngày mỗi chiều từ 21/10 đến 14/11 và không quá 7 chuyến hàng ngày mỗi chiều từ 15/11 đến 30/11.

Các đường bay khác: Không quá 4 chuyến hàng ngày mỗi chiều.

Đề xuất tăng tần suất các đường bay nội địa

Theo ông Đinh Việt Thắng, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, sau 9 ngày thực hiện thí điểm mở lại các đường bay nội địa, dù vẫn đang thực hiện ngồi giãn cách ghế trên máy bay nhưng hành khách chủ yếu ở 3 sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất và Đà Nẵng.

Cục Hàng không Việt Nam tiếp tục kiến nghị khôi phục lại các đường bay nội địa theo chiều hướng tăng tần suất, bảo đảm thực hiện đủ các quy định phòng, chống dịch mà Bộ Y tế quy định.

Chặng Hà Nội - TP HCM Cục Hàng không đề xuất khôi phục tối đa 6 chuyến bay/tuần phân bổ đều cho các hãng. Còn các đường bay khác tối đa bay 1 chuyến/ngày.

leftcenterrightdel
 Ông Đinh Việt Thắng, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam. Ảnh: Đ.T

Báo cáo tình hình tại địa phương, các tỉnh, TP cho biết đã thực hiện phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải thí điểm khôi phục vận tải hàng không, đường bộ và đường sắt.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền, TP Hà Nội đã phối hợp thực hiện 10 chuyến bay chặng TP HCM - Hà Nội với 220 khách, 8 chuyến bay chặng Hà Nội - Đà Nẵng.

Hà Nội đã thực hiện khôi phục đường sắt tuyến Hà Nội - Hải Phòng đến hết ngày 17/10 đã tiếp nhận 10 chuyến tàu với 1.263 khách; chặng Hà Nội - TP HCM tiếp nhận 9.651 hành khách và 9 tuyến liên tỉnh đến Hải Phòng, Lạng Sơn, Lào Cai...

Đại diện tỉnh Nghệ An thông tin, lượng vaccine được phân bổ mới đủ để tiêm 30% người dân mũi 1 nên tỷ lệ lái xe tiêm mũi 2 còn ít. Từ đó, đề nghị Chính phủ cấp thêm vaccine cho tỉnh để tiêm riêng đội ngũ lái xe hoàn thành 2 mũi.

Thực hiện nhất quán quy định vận tải hành khách trên toàn quốc

Kết luận cuộc họp, theo đánh giá của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, bước đầu đã đạt được kết quả về phục hồi sản xuất và phục hồi lĩnh vực giao thông: Đường sắt, đường bộ, hàng không…

leftcenterrightdel
Toàn cảnh cuộc họp trực tuyến toàn quốc về lưu thông hàng hóa, hành khách và phục hồi sản xuất tại các khu vực sản xuất công nghiệp bảo đảm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả COVID-19. Ảnh: Đ.T 

Nhấn mạnh chủ trương “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả COVID-19”, Phó Thủ tướng nêu rõ, tiếp tục duy trì và mở thêm các chuyến bay; chỉnh sửa một số điều kiện phù hợp hơn với thực tế. Ngoài ra, duy trì tuyến đường sắt và đường bộ.

Bên cạnh phục hồi các tuyến giao thông, các địa phương phải chú trọng, tăng cường các biện pháp phòng chống dịch, nhất là các địa phương “vùng xanh”; phát hiện sớm, không để xảy ra ổ dịch; khẩn trương tổ chức tiêm vaccine cho lao động trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp và lưu thông hàng hóa.

Bộ Giao thông Vận tải rà soát lại khi có ý kiến địa phương cho rằng việc kiểm soát giao thông đường bộ chưa được chặt chẽ. Đồng thời, khẩn trương hoàn thiện và ban hành kế hoạch khai thác vận tải hàng không và đường sắt trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, thực hiện nhất quán các quy định về vận tải hành khách trên toàn quốc.

Địa phương muốn phát triển phải là điểm tựa cho doanh nghiệp

Về tình hình sản xuất kinh doanh, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Thành Thống cho hay, nhiều địa phương đã chủ động thay đổi tình hình thích ứng với những biến đổi mới, ban hành các văn bản tái khởi động sản xuất kịp thời, đồng thời phê duyệt cho các nhà máy được hoạt động sản xuất, kinh doanh như TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương.

Các địa phương có nhiều khu, cụm công nghiệp đã hoàn thành tiêm 100% mũi 1 cho toàn bộ công nhân, người lao động. Một số địa phương có tỷ lệ tiêm mũi 2 đạt tỷ lệ cao như TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang...

Tuy nhiên, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, việc phối hợp giữa các cơ quan tại một số địa phương chưa đồng bộ, nhất quán dẫn đến ách tắc cục bộ trong quá trình xử lý kiến nghị của doanh nghiệp. Hướng dẫn các chính sách phòng chống COVID -19 tại một số địa phương cũng chưa thống nhất.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp phục hồi sản xuất là đặc biệt quan trọng.

“Các địa phương muốn phát triển thì phải sâu sát, là điểm tựa, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp”, lãnh đạo Chính phủ nói và lưu ý, doanh nghiệp không có điểm tựa thì phục hồi sản xuất sẽ chậm. 

Hương Giang