Kỷ luật cán bộ nghỉ hưu: Cần làm rõ việc “xóa tư cách chức vụ”

Cập nhật: 17/04/2019 18:52

(Thanh tra) – Thảo luận, cho ý kiến về Dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức ngày 17/4, nhiều thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc tán thành bổ sung quy định xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức đã nghỉ hưu nhưng vẫn còn những băn khoăn…

Kỷ luật cán bộ nghỉ hưu: Cần làm rõ việc “xóa tư cách chức vụ”
Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga. Ảnh: QH

Theo Dự thảo Luật, cán bộ, công chức, viên chức sau khi nghỉ việc hoặc nghỉ hưu mới phát hiện có hành vi vi phạm trong thời gian công tác thì tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm phải chịu một trong những hình thức kỷ luật: Khiển trách; cảnh cáo; xóa tư cách chức vụ đã đảm nhiệm tại thời điểm có hành vi vi phạm.

Bày tỏ quan điểm “ủng hộ hoàn toàn”, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu cho biết, quy định này vừa mang tính răn đe, vừa gắn với thực tiễn của Việt Nam.

“Thời gian vừa qua, chúng ta đã xử lý một số trường hợp cán bộ cấp cao được người dân và xã hội đồng tình”, ông Giàu nói.

Tuy nhiên, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại vẫn băn khoăn và cho rằng, cần có giới hạn hồi tố trong vấn đề này như 3 năm hay 5 năm. Ông ví dụ, 65 tuổi nghỉ hưu, đến 72 tuổi lại gọi đến bảo trước đây có vi phạm giờ mới kỷ luật thì cần cân nhắc.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu

Trong khi, theo Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga, kỷ luật người đã nghỉ hưu là vấn đề lớn “vừa mang tính pháp lý, vừa mang tính chính trị, vừa mang tính đạo lý”.

Với hình thức kỷ luật như khiển trách, Chủ nhiệm Ủy ban thấy không có vấn đề gì, song bà đề nghị cân nhắc quy định “xóa tư cách chức vụ đã đảm nhiệm tại thời điểm có hành vi vi phạm”.

 “Đây là vấn đề cán bộ, viên chức, cử tri, người dân rất quan tâm. Tôi quan niệm xóa là xóa cái đang hiện hữu, tồn tại, không thể xóa cái không còn”, bà Nga phát biểu.

Dẫn vụ việc xóa tư cách nguyên Bộ trưởng Công Thương của ông Vũ Huy Hoàng, theo Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp, đây là bước đầu chúng ta đã làm, nhưng khi làm Luật này cần cân nhắc kỹ hơn.

“Bây giờ xóa tư cách Bộ trưởng khóa X của ông A sẽ đặt ra trường hợp không ổn ở chỗ, chức vụ này về mặt Nhà nước là vấn đề lịch sử khách quan, đã từng tồn tại. Những việc ông A đã làm, đã ký với tư cách một chủ thể về mặt Nhà nước và của cơ quan đó. Vậy những văn bản ông A đã ký nếu không bị pháp luật bác bỏ thì vẫn còn hiệu lực”, bà Lê Thị Nga phân tích.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp cho rằng, đây là vấn đề lớn, cần tìm khái niệm chỉ rõ, xóa là xóa các quyền lợi về tinh thần, vật chất mà người đó được hưởng bắt nguồn từ chức vụ họ đã đảm nhiệm trước khi nghỉ hưu. Đây là quyền về nhân thân gắn với chức vụ đó. Còn những quyền khác như bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội… không gắn với chức vụ Bộ trưởng ấy thì họ vẫn được hưởng bình thường.

Về thời hiệu xử lý kỷ luật, đồng tình là 60 tháng, song theo bà Nga, cần rà kỹ lại quy định “với các hành vi vi phạm đặc biệt nghiêm trọng thì không áp dụng thời hiệu xử lý kỷ luật” để tránh trường hợp đặt người đến chết vẫn có thể bị xử lý kỷ luật.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

“Quy định thời hiệu là cần thiết. 70 - 80 tuổi mà còn mời lại để xử lý kỷ luật chuyện hơn 20 năm về trước, xem có khả thi không, thực tế không?”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói và đề nghị, phải cân nhắc để bảo đảm sự hợp lý.

Về việc xử lý cán bộ, công chức, viên chức sau khi nghỉ việc hoặc nghỉ hưu mới phát hiện có hành vi vi phạm trong thời gian công tác, Chủ tịch Quốc hội đồng tình giao Chính phủ quy định chi tiết. Theo bà, đây vấn đề quan trọng cần phải bàn, cân nhắc kỹ.

Một vấn đề nữa, Luật hiện hành quy định 6 hình thức kỷ luật công chức gồm: Khiển trách; cảnh cáo; hạ bậc lương; giáng chức; cách chức; buộc thôi việc. Tuy nhiên, Dự thảo Luật chỉ giữ 5 hình thức và bỏ kỷ luật giáng chức.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, nên giữ hình thức kỷ luật giáng chức. “Đây là hình thức kỷ luật quan trọng, có giá trị răn đe lớn”, bà Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

Giải trình, theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, về hưu là không còn giữ chức vụ nữa nên không dùng từ “cách chức” mà dùng từ “xoá tư cách”.

"Ví dụ một Bộ trưởng giữ chức vụ hai nhiệm kỳ thì vi phạm ở nhiệm kỳ nào sẽ bị xoá tư cách nhiệm kỳ đó. Tương tự, người chuyển công tác sang cơ quan khác thì bị xử lý về vi phạm trước đó ở cơ quan cũ; hay cán bộ từ địa phương lên cũng tương tự, tức là chỉ xử lý ở thời điểm mà người đó có vi phạm", Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân nói.

Cũng theo Bộ trưởng Nội vụ, Dự thảo Luật lấy mốc tối đa thời hiệu xử lý kỷ luật hành chính là 5 năm, kể từ khi vi phạm đến lúc nghỉ hưu. Hết thời hạn đó, cán bộ, công chức có hành vi vi phạm không bị xem xét xử lý kỷ luật. Ông cho biết thêm, sẽ xem xét có nên giữ hình thức giáng chức không.

Hương Giang