Chủ trì cuộc họp thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID -19 ngày 11/9, Thủ tướng nêu rõ, thời điểm ba tháng còn lại rất quan trọng với Việt Nam để thực hiện mục tiêu kép nhằm đạt mức tăng trưởng dương.

Thực hiện tốt “thông điệp 5K”, “không ngăn sông cấm chợ”

Theo người đứng đầu Chính phủ, thời gian qua, 15 địa phương, trong đó có Đà Nẵng, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Quảng Nam, Hải Dương và một số địa phương khác đã phối hợp với ngành Y tế, các cấp, các ngành để chỉ đạo triển khai phòng, chống dịch tích cực, trách nhiệm.

Đến nay, đã 9 ngày không có ca nhiễm mới trong cộng đồng. Các địa phương, kể cả Đà Nẵng đã cơ bản trở lại hoạt động bình thường.

Tuy vậy, nguy cơ dịch bệnh vẫn thường trực và có thể tiếp tục có ca mắc trong cộng đồng, đặc biệt khi chúng ta sẽ tiếp tục mở cửa.

Cho nên, một lần nữa, Thủ tướng yêu cầu cấp bộ, các cơ quan, địa phương tiếp tục thực hiện tốt “thông điệp 5K” - khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập và khai báo y tế. Mỗi người dân, doanh nghiệp xác lập tình trạng bình thường mới, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội, vừa phòng, chống dịch tại cơ sở.

 “Tinh thần là mở cửa, lo làm ăn kinh doanh nhưng không được chủ quan”, Thủ tướng nêu rõ và yêu cầu, phải chủ động chuẩn bị các kịch bản, các phương án ứng phó tình huống xảy ra của dịch bệnh trên địa bàn, đặc biệt là các cơ sở khám chữa bệnh, cơ quan, các cơ sở sản xuất, nhà máy, xí nghiệp có lực lượng lao động lớn và các khu dân cư.

Các địa phương sẵn sàng tạo mọi điều kiện để thúc đẩy hút đầu tư, nhất là từ các đối tác lớn. Đồng thời, không áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại giao thương, không “ngăn sông cấm chợ”.

Các Bộ: Công an, Quốc phòng, UBND các tỉnh tiếp tục kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn kịp thời, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm phòng, chống dịch, nhập cảnh trái phép, xử lý nghiêm các tổ chức nhập cảnh trái phép, các cơ sở lưu trú, khách sạn nhận người nhập cư trái phép lưu trú, doanh nghiệp nhận lao động, người nhập cảnh trái phép.

"Mở cửa thì thủ tục phải thuận lợi"

Thủ tướng cũng yêu cầu, Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo các hãng hàng không xem xét mở lại đường bay thương mại giữa Việt Nam với một số quốc gia, khu vực.

Khi mở lại đường bay thương mại quốc tế, Bộ Giao thông Vận tải phải phối hợp với các bộ: Y tế, Quốc phòng, Công an, Bộ Ngoại giao xem xét giải quyết các vấn đề bao gồm việc lựa chọn các nhóm đối tượng ưu tiên nhập cảnh, lựa chọn các cảng hàng không tiếp nhận các chuyến bay, phương án giải tỏa các cảng hàng không quốc tế, phương án quản lý các trường hợp nhập cảnh, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm, cách ly kinh tế phù hợp và các hướng dẫn khác bảo đảm phòng, chống dịch thuận lợi cho ng ười được nhập cảnh.

leftcenterrightdel
 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Quang Hiếu

Cùng với đó, tăng tần suất chuyến bay đón công dân về nước cũng như đón các nhà đầu tư, chuyên gia, nhà quản lý vào Việt Nam.

Trên tinh thần đó, theo người đứng đầu Chính phủ, UBND các tỉnh cần phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Tài chính tổ chức thực hiện cách ly có thu phí.

TP Hà Nội, Cần Thơ, TP Hồ Chính Minh và các tỉnh lân cận của 3 TP khẩn trương chỉ đạo các cơ sở lưu trú, khách sạn làm nơi cách ly người nhập cảnh có thu phí bảo đảm cơ số cách ly tối thiểu, có thể tăng dần trong thời gian tới.

Bộ Công an, chính quyền các địa phương phải thực hiện giám sát chặt chẽ việc cách ly tại cơ sở lưu trú, bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi nhất về thủ tục cho các chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động kỹ thuật cao nước ngoài đến Việt Nam.

Ngành Y tế phải theo dõi y tế, lấy mẫu xét nghiệm với các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam, nhất là khi mở đường bay thương mại quốc tế.

“Chúng ta nói mở cửa thì thủ tục phải thuận lợi, còn sau đó thì Bộ Y tế có trách nhiệm chủ trì, hướng dẫn các cơ quan, các địa phương cách ly và xét nghiệm theo phương thức phù hợp”, Thủ tướng nêu rõ.

Thủ tướng tiếp tục yêu cầu, truyền thông về công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới, thực hiện tốt các khuyến cáo của cơ quan chức năng, nhất là đối với người cao tuổi có bệnh lý nền, khuyến khích khai báo y tế tự nguyện, cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone.

Về gói hỗ trợ an sinh, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp, thống nhất để tiếp tục trình Thủ tướng các giải pháp để thực hiện giai đoạn 2 gói này, trong đó có việc kéo dài thời gian hỗ trợ.

Còn vấn đề thu tiền xét nghiệm còn có nhiều ý kiến khác nhau, Thủ tướng đề nghị Văn phòng Chính phủ chủ trì cuộc họp với Bộ Tài chính, Bộ Y tế để xác định mức phù hợp.

Hương Giang