Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến, kết nối từ điểm cầu chính tới điểm cầu tại TP Thủ Đức và 21 quận, huyện.

Đề nghị đánh giá những việc làm đã qua

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, hội nghị hôm nay nhằm đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết 86 của Chính phủ về các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 và thảo luận, cho ý kiến về tờ trình của Ban Cán sự Đảng UBND TP HCM về kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế trên địa bàn TP HCM từ sau 15/9.

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Nên yêu cầu các đại biểu tham dự tập trung đánh giá sâu và kỹ, sát với tình hình TP HCM. Cụ thể là đã làm được gì, những gì làm chưa được và đề nghị các đại biểu cho ý kiến các nhiệm vụ trọng tâm trong những ngày tới.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên đề nghị, xem xét vai trò, trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP HCM; trách nhiệm của các quận, huyện và TP Thủ Đức; vai trò của các “pháo đài” ở các xã phường thị trấn; vai trò, trách nhiệm của các lực lượng tăng cường, chi viện.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên cũng chỉ đạo các đại biểu đối chiếu, rà soát từng kết quả với các tiêu chí để thực hiện kiểm soát dịch bệnh theo Quyết định 3979 của Bộ Y tế về tiêu chí kiểm soát dịch bệnh. Theo đồng chí, khi toàn thành phố đối chiếu lại các tiêu chí kiểm soát dịch bệnh, nhìn chung là chưa đạt.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên gợi mở các đại biểu tập trung thảo luận những nguyên nhân có khách quan, có chủ quan, điều kiện và yếu tố giúp các địa phương đạt được và chưa đạt được những mục tiêu đề ra. Từ đó rút ra bài học kinh nghiệm trong thời gian tới.

Trước bối cảnh hiện nay, Bí thư Thành ủy TP HCM bày tỏ: Có một câu hỏi ai cũng mong chờ và cần có một lời giải sớm nhất, đó là, TP HCM sẽ làm gì sau ngày 15/9?

Trong giai đoạn thực hiện giãn cách ở mức độ nào?

Theo Bí thư Thành ủy, trong tình hình hiện nay, quan điểm của TP HCM, những nơi chưa đạt theo tiêu chí kiểm soát dịch đã đề ra thì tiếp tục phấn đấu thực hiện, những nơi đã kiểm soát dịch được thì nới dần từng bước chắc chắn trên cơ sở an toàn là trên hết. Vấn đề đặt ra trong điều kiện hiện nay, thực hiện giãn cách trong giai đoạn tới có giống như giai đoạn đầu hay thực hiện ở mức độ nào?

Bí thư Thành ủy đề nghị hội nghị làm rõ vấn đề này để thống nhất thực hiện đồng bộ.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, cấp quận, huyện là cấp trực tiếp và toàn diện rà soát, đánh giá lại toàn bộ tình hình trên địa bàn, vẽ lại bản đồ Covid, bản đồ vaccine, bản đồ an sinh xã hội.

Bí thư Thành ủy TP HCM đề nghị Ban Chấp hành Đảng bộ thảo luận và đi đến thống nhất, quyết nghị, đánh giá những kết quả đã làm được trong chặng đường thực hiện Nghị quyết 86 của Chính phủ, tiếp tục thực hiện các công việc trong giai đoạn tiếp theo.

TP HCM nỗ lực thực hiện có hiệu quả kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 và chuẩn bị các chiến lược phục hồi kinh tế trên địa bàn TP HCM từ sau ngày 15/9.

Đã chi xong gói an sinh 1 và 98% gói 2

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi báo cáo kết quả nổi bật về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và trình bày tờ trình của Ban Cán sự Đảng UBND TP HCM về kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế trên địa bàn TP HCM từ sau ngày 15/9.

leftcenterrightdel
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Việt Dũng

Đồng chí Phan Văn Mãi đánh giá, công tác phòng chống dịch trên địa bàn TP HCM đã đạt được những kết quả tích cực. Trong thời gian tới, TP HCM tiếp tục duy trì phương thức lãnh đạo, chỉ đạo tại các “pháo đài”, thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ ở pháo đài để củng cố hơn nữa kết quả phòng chống dịch vào cuối tháng 9/2021.

Về cung ứng hàng hóa và chăm lo đời sống người dân gặp khó khăn do dịch, Chủ tịch UBND TP HCM đánh giá, TP đã điều chỉnh khi triển khai các hoạt động. Trong quá trình điều chỉnh, cơ bản đã đáp ứng được cơ bản nhu cầu của người dân.

Về gói an sinh, đồng chí Phan Văn Mãi thông tin, đến nay các xã, phường, thị trấn đã chi xong gói 1 và đạt 98% gói 2 theo danh sách. Những trường hợp chưa nhận gói 2 là các trường hợp đang cách ly tập trung, và một số người trong danh sách đi về quê, đi khỏi địa bàn… Các địa phương đã nhận và phát 14.100 tấn gạo hỗ trợ đợt 1 của Chính phủ và cấp phát gần 1,8 triệu túi an sinh do TPHCM vận động. Sự tham gia của các tổ chức, cá nhân thiện nguyện là rất lớn, góp phần đảm bảo an sinh, đảm bảo đời sống cho người dân trong lúc giãn cách xã hội.

Tuy nhiên, đồng chí Phan Văn Mãi cho rằng, quá trình cung ứng hàng hóa và đảm bảo an sinh cho người dân vẫn còn một số hạn chế cần được phân tích để làm tốt hơn trong thời gian tới.

leftcenterrightdel
Quang cảnh hội nghị. Ảnh : Việt Dũng 

Về an sinh xã hội, việc ban hành chính sách được tiến hành trong thời gian ngắn nên chưa tính toán đầy đủ, gây khó khăn cho cơ sở trong quá trình thực hiện. Việc thống kê danh sách người cần được hỗ trợ, cũng như tổ chức cấp phát các gói chính sách ở cơ sở cũng có một số sai sót gây bức xúc cho người dân, và một số trường hợp sai sót đã được xử lý.

Việc lập danh sách gói hỗ trợ lần thứ 3 – gói chuẩn bị triển khai, vẫn còn chậm, nhiều nơi còn lúng túng trong xác định đối tượng, chậm lập danh sách.

Về gói an sinh, sẽ tập trung phát dứt điểm cho các hộ còn lại trong danh sách gói 1, gói 2 và chuẩn bị triển khai gói 3.

 

Nghiêm Lan