Theo báo cáo của Ban Cán sự Đảng UBND thành phố, dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, thành phố đã trợ giúp, tặng quà người có công cho 147.406 lượt người với mức 4,5 triệu đồng/suất với tổng số tiền 236.939 triệu đồng, bằng 111,1% so với Tết 2020, trong đó, nguồn xã hội hóa với số tiền 3.710 triệu đồng.

Công tác chăm lo hộ nghèo, hộ cận nghèo, đối tượng chính sách xã hội, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, chúc thọ, mừng thọ cho 53.538 lượt người, với tổng kinh phí 44.992,3 triệu đồng, tăng 1,91% so với Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, trong đó xã hội hóa là 18.656,8 triệu đồng.

Tình hình thị trường hàng hóa trên địa bàn thành phố dịp cuối năm 2020 và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 cơ bản ổn định, không có nhiều biến động.

Tình hình quân sự địa phương, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố ổn định.

Trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, từ ngày 29/2/2020 đến ngày 18/2/2021, Hải Phòng đã lấy 30.162 mẫu xét nghiệm, 28.650 mẫu âm tính, 1.512 mẫu chờ kết quả. 4.662 người đang cách ly tập trung, 8.214 người cách ly tại nhà, nơi cư trú.

Từ khi bùng phát dịch đợt 3 tại các tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh, thành phố đã tập trung chỉ đạo và có những biện pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào thành phố.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh tại tỉnh Hải Dương và những đề xuất của UBND tỉnh Hải Dương trong việc hỗ trợ tiêu thụ và lưu thông hàng hóa xuất, nhập khẩu, thành phố Hải Phòng cũng đã có những giải pháp linh hoạt nhằm tháo gỡ và tạo điều kiện giải quyết cho việc lưu thông hàng hóa của tỉnh Hải Dương nhưng vẫn đảm bảo công tác ngăn chặn sự xâm nhập của dịch bệnh từ Hải Dương vào Hải Phòng.

Tại cuộc họp, Ban Cán sự Đảng UBND thành phố đề nghị Ban Thường vụ Thành ủy đồng ý chủ trương hỗ trợ tỉnh Hải Dương 500.000 khẩu trang y tế và 5 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách năm 2021 để phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Sau khi nghe báo cáo và ý kiến của các đồng chí, Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành phát biểu, thời gian qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy, toàn bộ hệ thống chính trị của thành phố đã vào cuộc quyết liệt và đạt được thành công với 3 mục tiêu.

Thành phố đã chuẩn bị chăm lo chu đáo cho nhân dân đón Tết Nguyên đán, nhất là các gia đình chính sách, người có công; đường phố, công viên được trang hoàng tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong Nhân dân, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, thành phố đã có những biện pháp quyết liệt để phòng, chống dịch như, cho dừng hoạt động lễ hội, các hoạt động đông người tại các công viên, tạm dừng các quán hàng ăn, uống đã nhận được sự ủng hộ, cùng chung tay của Nhân dân thành phố thực hiện nghiêm túc các biện pháp thành phố đề ra và đạt được kết quả đến ngày hôm nay.

Công tác phòng, chống dịch bệnh được thành phố, các cấp ngành, địa phương thực hiện tốt, nhất là trong việc tổ chức truy vết, cách ly, xét nghiệm kịp thời để dịch bệnh không lây lan vào thành phố.

Thành phố vẫn duy trì phát triển kinh tế - xã hội trong 2 tháng đầu năm 2021 và đạt mức cao nhất từ trước đến nay, đặc biệt là trong thu hút đầu tư nước ngoài, tốc độ tăng trưởng ngành công nghiệp, thu ngân sách và các công trình phát triển kết cấu hạ tầng giao thông đang được triển khai tốt.

Hiện nay, thành phố vẫn phải xác định rõ là tiếp tục tập trung cao vào công tác phòng, chống dịch, đây là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu của tháng 2/2021 và giai đoạn tới.

Thành phố sẽ chuẩn bị đầy đủ các cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế để phục vụ cho công tác phòng, chống dịch.

Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy trực tiếp xuống địa bàn phụ trách để lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời về nhiệm vụ phòng, chống dịch, đồng thời tăng cường các biện pháp thanh tra, kiểm tra, giám sát tại các đường mòn, lối mở tại các khu vực giáp ranh.

Tăng cường nhân lực các chốt kiểm soát tại các vùng giáp ranh; sẵn sàng các điều kiện để khôi phục lại tổ kiểm soát dịch bệnh tại các thôn, tổ dân phố khi có yêu cầu; xử lý nghiêm minh các trường hợp trốn cách ly, vi phạm các quy định về phòng, chống dịch.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân về các biện pháp phòng, chống dịch để người dân đồng thuận, ủng hộ.

Kim Thành