HĐND tỉnh Đồng Tháp thông qua 15 nghị quyết quan trọng

Cập nhật: 09/10/2019 10:22

(Thanh tra) - Các đại biểu HĐND tỉnh Đồng Tháp đã thảo luận, biểu quyết thông qua 15 nghị quyết quan trọng.

HĐND tỉnh Đồng Tháp thông qua 15 nghị quyết quan trọng
Đại biểu HĐND tỉnh Đồng Tháp thông qua các nghị quyết. Ảnh: CN

Ngày 8/10, HĐND tỉnh Đồng Tháp khoá IX tổ chức Kỳ họp thứ 12 (kỳ họp bất thường) với sự có mặt của 57/63 đại biểu.

Tại kỳ họp, các đại biểu đã thảo luận và biểu quyết thông qua 15 nghị quyết quan trọng, trong đó có 3 nghị quyết về lĩnh vực giao thông gồm: Điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án đường ĐT 846 đoạn Tân Nghĩa đến quốc lộ 30; đề xuất chủ trương đầu tư dự án Đường ĐT 849 giai đoạn II; đề xuất chủ trương đầu tư dự án mở rộng đường ĐT 849, đoạn từ ĐT 848 đến quốc lộ 80.

Các đại biểu thông qua các nghị quyết về phương án điều chỉnh kế hoạch đầu tư công năm 2019 từ nguồn ngân sách Nhà nước do tỉnh quản lý và phân bổ; phương án lập kế hoạch đầu tư công năm 2020; điều chỉnh, bổ sung nguồn vốn và danh mục dự án thuộc kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020.

Về định mức hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người có công với cách mạng, thống nhất nâng định mức hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho hộ người có công gặp khó khăn từ 22,5 triệu đồng/căn lên 25 triệu đồng/căn; nâng định mức hỗ trợ xây dựng mới nhà ở cho hộ người có công gặp khó khăn từ 45 triệu đồng/căn lên 50 triệu đồng/căn.

Thống nhất sửa đổi, bổ sung Khoản 2 Điều 1 Nghị quyết số 237. Theo đó, người lao động sau khi có thông báo trúng tuyển (vòng sơ tuyển) của công ty xuất khẩu lao động và tham gia học ngoại ngữ, bồi dưỡng kiến thức cần thiết (giáo dục định hướng) để đi làm việc tại Nhật Bản được hỗ trợ vay vốn 15 triệu đồng/người.

Người lao động sau khi có thông báo trúng tuyển chính thức và có hợp đồng lao động với công ty xuất khẩu lao động, tùy theo thị trường được hỗ trợ vay vốn, cụ thể xuất khẩu lao đông tại Nhật Bản là 30 triệu đồng/người, Đài Loan 15 triệu đồng/người, thị trường khác là 5 triệu đồng/người…

Ngoài ra, các dự án khu đô thị mới; chỉnh trang đô thị; sắp xếp đơn vị hành chính xã Thường Lạc; ban hành bảng giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán bảo hiểm y tế tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh Nhà nước; quy định nội dung và mức chi từ ngân sách Nhà nước để thực hiện Đề án Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025 cũng được thông qua tại kỳ họp này.

Phát biểu tại kỳ họp, ông Phan Văn Thắng, Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Tháp đề nghị, UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chuyên môn sớm tổ chức thực hiện các nghị quyết vừa được thông qua; đồng thời đề cao trách nhiệm, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri, kịp thời nắm bắt những khó khăn trong thực tiễn để phản ánh, kiến nghị xem xét, giải quyết.

Cảnh Nhật