ĐBQH: Tôi bị “ném đá” dữ dội vì đề xuất không để xe ở tầng hầm chung cư

Cập nhật: 27/11/2019 11:29

(Thanh tra) – Đại biểu (ĐB) Quốc hội (QH) Nguyễn Ngọc Phương (đoàn Quảng Bình) chia sẻ như vậy khi góp ý vào dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng sáng ngày 27/11.

ĐBQH: Tôi bị “ném đá” dữ dội vì đề xuất không để xe ở tầng hầm chung cư
ĐBQH Nguyễn Ngọc Phương (đoàn Quảng Bình)

Từ nghị trường, ông Nguyễn Ngọc Phương nhắc lại đề xuất của ông về việc không dùng tầng hầm các chung cư là nơi để xe tại phiên thảo luận thực hiện chính sách pháp luật về phòng cháy chữa cháy giai đoạn 2014-2018 (diễn ra ngày 13/11).

ĐBQH đoàn Quảng Bình chia sẻ, đề xuất đó khiến “nhiều người dân phản ứng” và bản thân ông cũng bị “ném đá” dữ dội. Trong khi ý kiến ông đưa ra là kiến nghị cân nhắc việc để xe dưới tầng hầm vì tiềm ẩn nhiều nguy cơ chứ không phải cấm ngay.

“Tôi có yêu cầu thế đâu, mà đề nghị khi sửa đổi Luật Quy hoạch phải quan tâm đến vấn đề đó”, ĐB Phương nói.

Nói về lý do đề xuất trên, ông Phương cho hay, ông căn cứ từ Luật Phòng cháy, chữa cháy, báo cáo giám sát của Quốc hội, cũng như ý kiến thảo luận của các ĐBQH về việc thực hiện chính sách pháp luật phòng cháy, chữa cháy giai đoạn 2014-218. Đặc biệt là từ thực tại nhiều toà chung cư, cao ốc đều tiềm ẩn các nguy cơ cháy nổ.

“Ở tầng hầm các khu chung cư, có thể xuất hiện các xe bị chập, cháy, có thể có sự cố va chạm…”, ông Phương phát biểu.

Theo ông, sự cố cháy nổ trên đường giao thông thế nào thì dưới tầng hầm nhà chung cư cũng có thể xảy ra vậy.

“Thực ra xe máy có thể chấp nhận được nhưng xe ô tô thì không nên để dưới tầng hầm vì tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm. Nếu xuất hiện sự cố cháy nổ thì không chỉ chỗ đó, mà ảnh hưởng đến cả toà chung cư…”, ĐB Phương nói.

Trước đó, tại phiên làm việc của QH ngày 13/11, ĐB Nguyễn Ngọc Phương đề xuất, phải sửa đổi luật để làm thế nào các chung cư cao tầng, khách sạn không dùng tầng hầm là nơi để xe.

“Từng xe có thùng xăng và tầng hầm nơi đậu xe máy, xe ô tô trở thành kho xăng dầu, khi cháy, không thể nào mà cứu chữa được, nếu phun nước, xăng nổi lên thì vẫn cháy.

Khi cháy thì không những nguy hiểm đến tính mạng, tài sản, mà nguy hiểm là nhà cao tầng 50, 70 tầng khi cháy các trụ sẽ bị nóng và bị ảnh hưởng, chắc chắn rất khó để nói rằng an toàn của chung cư đó, khách sạn đó là đảm bảo”, ông Phương phân tích.

Từ đó, ĐB Phương đề nghị trong tương lai xây dựng các khu chung cư, cao ốc phải dành riêng một khu vực để làm bãi đỗ xe.

Trước đề xuất của ĐB Phương, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho hay, Bộ đang nghiên cứu về việc có sử dụng tầng hầm làm chỗ đỗ xe nữa hay không. Tổ hợp lại các tiêu chuẩn, quy chuẩn cho gọn để dễ tra cứu, dễ áp dụng, đáp ứng yêu cầu vừa bảo đảm phòng cháy, chữa cháy nhưng cũng tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp.

“Quan điểm của chúng tôi là ưu tiên phòng cháy, chữa cháy, vì tính mạng, tài sản của con người là trên hết", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Hương Giang