Chiều ngày 21/10, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng trao đổi với báo chí về việc sự hy sinh của 33 cán bộ, chiến sĩ trong quá trình làm nhiệm vụ tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn mưa lũ tại các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Trị.

"Nơi khó khăn nhất thì quân đội phải có mặt”

Theo Đại tướng, trong 13 cán bộ, chiến sỹ hi sinh khi làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn tại trạm bảo vệ rừng Tiểu khu 67 đóng trên đường vào Thủy điện Rào Trăng 3 (xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) có 11 cán bộ, chiến sĩ Quân đội.

Sau đó, theo đề nghị của tỉnh Quảng Trị, Bộ Quốc phòng đã cử cán bộ, chiến sĩ tham gia tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn và khi đi hành quân tìm kiếm, do trời tối đã dừng nghỉ ở Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 thì bị núi lở khiến 22 quân nhân hy sinh.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch cho hay, với các quân nhân hi sinh đã được Chủ tịch nước truy tặng huân chương; truy thăng quân hàm.

“Vợ, con các đồng chí đã hi sinh nếu chưa có việc làm thì Bộ Quốc phòng sẽ bố trí công ăn việc làm”, Đại tướng Ngô Xuân Lịch nói.

Trường hợp không có ngành, nghề phù hợp, Bộ Quốc phòng báo cáo đề nghị Thủ tướng giao các bộ, ngành tạo điều kiện để bố trí việc làm cho vợ, con của các cán bộ, chiến sỹ đã hi sinh.

Bộ trưởng cho hay, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nói rằng, “nơi khó khăn nhất thì Quân đội phải có mặt”. Cho nên, Đoàn Kinh tế 337 ở những vùng đặc biệt khó khăn - nơi bị nhiễm chất độc hóa học rất lớn, nhưng bộ đội vẫn sẵn sàng.

“Những nơi khó khăn thì Quân đội phải có mặt. Đoàn kinh tế quốc phòng cùng với lực lượng biên phòng trấn ải các vị trí tạo thành phiên dậu để bảo vệ  đất nước và tổ chức đưa dân lên”, Bộ trưởng nhấn mạnh và nhận định, những trường hợp thiên tai như vậy là vượt quá khả năng con người dự báo.

Sẵn sàng các lực lượng, máy bay trực thăng thực hiện nhiệm vụ cứu hộ

Vừa rồi, Bộ Quốc phòng ra chỉ thị nêu, căn cứ tình hình giao chỉ huy các đơn vị tổ chức sơ tán bộ đội để trước hết đảm bảo an toàn cho mình ở những vùng nguy hiểm.

“Trong điều kiện địa phương, nhân dân yêu cầu thì dù có hi sinh cũng phải sẵn sàng hi sinh để cứu tính mạng, tài sản của nhân dân”, Đại tướng nhấn mạnh.

Về ý kiến sẽ dùng trực thăng cứu hộ nhiều hơn, cứu hộ nhanh hơn cho nhân dân vùng lũ, Đại tướng Ngô Xuân Lịch cho hay, trong điều kiện phương tiện hiện nay, trừ trường hợp không thể tổ chức cho người, phương tiện bình thường được thì phải huy động lực lượng trực thăng nhằm tiếp tế lương thực cho các vùng và nhân dân bị cô lập do bão lũ.

"Hiện nay Bộ Quốc phòng đã chuẩn bị sẵn sàng các lực lượng, máy bay trực thăng ở Đà Nẵng, một số chiếc đã ra Phú Bài. Vừa qua, nếu như Quảng Trị yêu cầu, thời tiết tốt thì máy bay mới bay được, đảm bảo an toàn cho anh em.

Thậm chí có ý kiến đề nghị chuyển các liệt sĩ về nhưng khai thông được đường nên không cần dùng trực thăng. Ở phía Bắc cũng có lực lượng ở Gia Lâm sẵn sàng được huy động để thực hiện nhiệm vụ cứu hộ nhân dân", Đại tướng Ngô Xuân Lịch nói thêm.

Hương Giang