Ngày 15/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì cuộc họp với các chuyên gia Tổng hội Y học Việt Nam về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Nơi dịch nhiễm sâu, nặng phải chống tương tự các nước phát triển

Theo nhận định của các chuyên gia, nhà khoa học, dịch bệnh COVID-19 sẽ kéo dài với khả năng đột biến, lây nhiễm mạnh của virus SARS-CoV-2. Vì vậy, cần có sự điều chỉnh về giải pháp, chiến lược phòng, chống dịch trong tình hình mới.

Cụ thể, những địa phương đang kiểm soát được dịch bệnh tiếp tục ngăn chặn, phát hiện sớm, truy vết khoanh vùng, cách ly kịp thời, điều trị hiệu quả.

GS.TS Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam đề xuất các địa phương phải có bệnh viện truyền nhiễm cấp tỉnh, kết nối “chân rết” xuống cấp huyện để xử lý các tình huống trên tinh thần “dịch đến đâu làm gọn đến đấy”.

“Phải kết hợp Đông, Tây y như dùng thuốc Molnupiravir trong điều trị để vừa an dân, vừa chữa bệnh”, GS.TS Nguyễn Văn Kính phát biểu.

Còn những địa phương có dịch bệnh nhiễm sâu, nặng như TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An… thì phải có những biện pháp chống dịch như những nơi bị lây nhiễm nặng nhất trên thế giới, tương tự như các nước phát triển.

Theo đó, tập trung kiểm soát nguồn lây để kéo giảm số ca mắc mới, giảm nhanh số ca tử vong, đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine phòng COVID-19. Sau đó dần nới lỏng các hoạt động sản xuất, kinh doanh theo trạng thái “bình thường mới” khi tiêm vaccine đạt được miễn dịch cộng đồng.

Đồng thời, thiết lập vành đai an toàn xung quanh, kiểm soát chặt người ra, vào, không để dịch lây lan ra các địa phương khác.

“Phát huy mạng lưới y tế địa phương để tập trung điều trị ở tầng 1, 2, 3, hạn chế nhảy tầng cao hơn. Điều trị ngay từ cấp cơ sở càng nhiều, càng nhanh bao nhiêu, càng hạn chế tốn kém, tử vong bấy nhiêu”, GS.TS Đỗ Tất Cường, Phó Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu, chống độc Việt Nam đề nghị.

Trên hết, các chuyên gia khoa học nhấn mạnh, trong chiến lược mới phòng, chống COVID-19 vẫn phải tiếp tục thực hiện nghiêm thông điệp 5K; có những điều chỉnh tích cực để hình thành các mô hình chung sống an toàn (sinh hoạt an toàn, giáo dục an toàn, đi lại an toàn, sản xuất an toàn…); thực hiện giãn cách xã hội thực chất khi cần thiết …

Chiến lược phòng, chống dịch giai đoạn mới cũng phải có các biện pháp, quy định cụ thể để bảo đảm an sinh xã hội, an toàn, an ninh trật tự cho người dân khi dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Tự chủ cơ bản vaccine, thuốc điều trị, xét nghiệm

Để tiến tới chung sống an toàn với SARS-CoV-2, các chuyên gia cho rằng, phải tiêm vaccine phòng COVID-19 cơ bản 100% đối tượng theo quy định của Bộ Y tế để đạt miễn dịch cộng đồng sớm nhất; tăng cường năng lực đáp ứng y tế “4 tại chỗ” như năng lực xét nghiệm trọng tâm, trọng điểm gắn với điều tra dịch tễ; cách ly, thu dung phân loại ban đầu…

leftcenterrightdel
 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận, trân trọng ý kiến đóng góp của các chuyên gia, nhà khoa học cho chiến lược phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới. Ảnh: Đ.N

Việt Nam cũng phải tự chủ được cơ bản về các công nghệ liên quan đến xét nghiệm, thuốc điều trị, vaccine, trang thiết bị, máy móc điều trị, hệ thống oxy…

Cạnh đó, các bộ ngành, cơ quan Trung ương cần chuẩn bị lực lượng cơ động về xét nghiệm, điều trị, nhân lực… sẵn sàng chi viện cho các địa phương tùy diễn biến dịch bệnh.

Về bảo đảm nhân lực tại chỗ trong phòng, chống dịch, các chuyên gia, nhà khoa học đánh giá, cơ chế chỉ huy ở cấp xã/phường, quận/huyện đang gặp không ít khó khăn, bất cập, thiếu linh hoạt, sáng tạo.

Trong khi, các hướng dẫn của ngành Y tế quá chi tiết, cụ thể mà thiếu những quy định mang tính nguyên tắc để chính quyền cơ sở vận dụng phù hợp với thực tiễn địa phương.

Vì vậy, GS.TS Tạ Thành Văn, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Y Hà Nội kiến nghị, thay vì chỉ đưa sinh viên y khoa vào hỗ trợ chống dịch cần phát huy năng lực của các trường y để đào tạo, tập huấn, hướng dẫn về phòng, chống dịch cho đội ngũ y, bác sỹ, người dân, đặc biệt đội ngũ cán bộ quản lý cấp quận/huyện, phường/xã.

Trung tướng, GS.TS. Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y bổ sung thêm, khi xây dựng chiến lược phòng, chống dịch COVID-19 mới cần huy động lực lượng từ cấp xã, phường để xây dựng mạng lưới ứng phó với các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra ở bất cứ đâu.

Ngoài ra, các chuyên gia, nhà khoa học đề xuất cần có các cơ chế huy động nguồn lực y tế tư nhân tham gia vào điều trị bệnh nhân COVID-19, cũng như công tác phòng, chống dịch tại cơ sở, đặc biệt hỗ trợ cho các doanh nghiệp sản xuất an toàn.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận, trân trọng ý kiến đóng góp của các chuyên gia, nhà khoa học cho chiến lược phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Hương Giang