Kỳ họp 9 hơi "thiếu lửa" do không có chất vấn trực tiếp

Nêu ý kiến, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, kỳ họp thứ 9 vừa qua đã tạo ra một dấu ấn lớn trong thời điểm diễn ra đại dịch COVID-19, cử tri và nhân dân cả nước đánh giá cao hoạt động của Quốc hội, bởi đây là lần đầu tiên Quốc hội có họp trực tuyến.

“Một kỳ họp rất chất lượng, tiết kiệm. Đây là hoạt động tiền đề tốt để Quốc hội phát huy trong các kỳ họp tiếp theo”, bà Ngân nói.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch Quốc hội, cử tri phản ánh kỳ họp 9 vừa rồi hơi “thiếu lửa” do không có chất vấn trực tiếp. Vì vậy, bà đề xuất, phiên chất vấn và thảo luận kinh tế - xã hội của kỳ họp 10 đưa vào đợt Quốc hội họp trực tiếp.

"Kỳ họp tới sẽ tiến hành chất vấn tổng kết nhiều nội dung từ đầu nhiệm kỳ đến giờ chứ không phải theo nhóm vấn đề và từng Bộ trưởng trả lời nữa. Đại biểu chất vấn vấn đề thuộc Bộ trưởng nào thì Bộ trưởng đó phải trả lời", bà Ngân nói.

Thời gian chất vấn của đại biểu Quốc hội là 2,5 ngày. Việc bố trí thời gian cần phù hợp với hoạt động đối ngoại của lãnh đạo Đảng và Nhà nước bởi năm nay Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN thì cần bố trí linh hoạt.

Cũng theo Chủ tịch Quốc hội, việc thảo luận ở tổ vẫn được tổ chức nhưng thời gian giảm đi để tăng thời gian thảo luận chung tại hội trường. Thời gian phát biểu của đại biểu Quốc hội tại hội trường chỉ là 5 phút, thời gian tranh luận là 2 phút.

“Nên có báo cáo năm Chủ tịch AIPA để báo cáo trước Quốc hội”, bà Ngân nói.

Ngoài ra, Chủ tịch Quốc hội gợi ý, khi họp trực tuyến, phóng viên được gọi điện, phỏng vấn trực tuyến các đại biểu Quốc hội trong giờ giải lao.

“Đây là cách làm mới, các đoàn đại biểu cần thông báo cho đại biểu Quốc hội biết để phối hợp trả lời báo chí”, bà Ngân nhấn mạnh

Kỳ họp 10 sẽ quyết định ngày bầu cử

Trước khi bà Ngân cho ý kiến, theo Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, dự kiến đợt 1 họp trực tuyến 9 ngày, Quốc hội khai mạc, nghe các tờ trình, báo cáo và thảo luận 6 dự án luật, 1 dự thảo nghị quyết trình thông qua.

leftcenterrightdel
Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc. Ảnh: Hải Ninh 

Đáng chú ý, trong đợt họp trực tuyến sẽ tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn; thảo luận các báo cáo về công tác tư pháp.

"Phiên chất vấn và trả lời chất vấn đề nghị bố trí tại đợt 1 để tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan hữu quan có thời gian chuẩn bị kỹ lưỡng dự thảo Nghị quyết về chất vấn trước khi trình Quốc hội thông qua tại đợt 2", Tổng Thư ký Quốc hội lý giải.

Đợt 2 họp tập trung 9 ngày, thảo luận các báo cáo về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước; dự thảo Văn kiện trình Đại hội Đảng 13; thảo luận 4 dự án luật trình cho ý kiến.

Cũng trong đợt này, Quốc hội quyết định ngày bầu cử toàn quốc đối với cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 15, bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; xem xét, quyết định một số vấn đề quan trọng khác (nếu có); thông qua luật, nghị quyết và phiên bế mạc.

Do khoảng cách từ lúc thảo luận đến thông qua các dự thảo nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước rất ngắn, ông Phúc đề nghị, Ủy ban Thường vụ Quốc hội chỉ đạo các cơ quan hữu quan chuẩn bị các dự thảo Nghị quyết và sớm gửi đến đại biểu Quốc hội để nghiên cứu.

Hương Giang