Báo cáo với Đoàn Công tác, ông Ngô Xuân Thắng, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) TP Đà Nẵng cho biết: Hiện TP Đà Nẵng có 12.036 hộ nghèo và 5.111 hộ cận nghèo theo chuẩn mới. Với tinh thần “cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”, trong những năm qua, để thực hiện mục tiêu giảm nghèo, lãnh đạo Đảng, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể tập trung huy động nhiều nguồn lực và có nhiều biện pháp hỗ trợ người dân nhằm giúp thoát nghèo bền vững và giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn.  

Thực hiện hiệu quả công tác an sinh xã hội trong dịp Tết đến, TP đã có kế hoạch chi hỗ trợ quà Tết hơn 72,5 tỷ đồng cho 120.289 người/hộ. Trong đó, Uỷ ban MTTQVN các cấp hỗ trợ 39.781 suất quà Tết với 19,3 tỷ đồng cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ khó khăn do dịch Covid-19; đồng bào dân tộc Cơ Tu, người Hoa khó khăn tại huyện Hòa Vang; nạn nhân chất độc da cam, người mù, người khuyết tật; các y bác sỹ… Liên đoàn Lao động TP Đà Nẵng hỗ trợ 148.064 suất quà với hơn 45 tỷ đồng, tổ chức phiên chợ Tết công nhân tại các khu công nghiệp, đưa hơn 3.000 đoàn viên, người lao động về quê. Hội Chữ thập đỏ trao tặng 14.500 suất quà Tết với khoảng 5 tỷ đồng.

leftcenterrightdel
Chủ tịch nước tặng quà cho các gia đình khó khăn. Ảnh: N.P 

Phát biểu tại chương trình trao quà, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã chia sẻ những khó khăn đến người dân TP bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh kéo dài.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc biểu dương, năm 2020 và 2021, dịch bệnh kéo dài ảnh hưởng nặng nề đến mọi mặt đời sống, song Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN TP Đà Nẵng đã kiên cường vượt qua khó khăn, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để phòng, chống dịch, phát triển kinh tế, chăm lo đời sống cho người dân.

Kết quả nổi bật của năm 2021 là kinh tế TP tăng trưởng dương, nhân dân, các gia đình chính sách, hộ nghèo, công nhân, người lao động được quan tâm, không ai bị bỏ lại phía sau. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm và giữ vững ổn định. Kết quả trên khẳng định sự nỗ lực rất lớn của Đảng bộ và chính quyền, nhân dân TP.

Đồng thời, Chủ tịch nước cho biết, Tết Nguyên đán là truyền thống văn hóa ăn sâu vào từng gia đình, từng con người Việt Nam, chính vì vậy, Bộ Chính trị, Trung ương Đảng, các cơ quan Trung ương đã có sự chuẩn bị, quan tâm, giải quyết nhiều mặt để nhân dân cả nước có một cái Tết an bình, ấm no, hạnh phúc, mọi người, mọi nhà đều có Tết.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch nước tặng quà cho các nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam. Ảnh: N.P

Cạnh đó, đã dành nhiều nguồn lực để lo Tết cho người dân, nhất là các gia đình chính sách, Bà mẹ Việt Nam anh hùng, anh hùng lực lượng vũ trang, những người đã có những đóng góp cho cuộc cách mạng dân tộc.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị TP, các cấp chính quyền tiếp tục rà soát từng đối tượng trên địa bàn, nhất là người dân miền núi, các địa bàn khó khăn, những hộ công nhân không có thu nhập, gia đình chính sách, già cả neo đơn, gia đình nhiễm chất độc da cam để có những hỗ trợ kịp thời, không để người dân nào không có Tết.

“Với nghị lực, truyền thống quê hương, tôi tin tưởng chính quyền và nhân dân toàn TP đoàn kết vượt qua khó khăn, tiếp tục chung tay xây dựng TP phát triển mạnh mẽ, tốt đẹp hơn trong năm 2022”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.  

Ngọc Phó