Ngày 22/6, HĐND tỉnh khoá XIX, nhiệm kỳ 2016 - 2021 tổ chức kỳ họp thứ nhất để bầu các chức danh của HĐND, UBND tỉnh khóa XIX nhiệm kỳ 2021 - 2026 và xem xét, quyết định một số nội dung quan trọng khác.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch HĐND tỉnh khóa XVIII Nguyễn Quốc Chung nhấn mạnh, đây là kỳ họp đầu tiên của HĐND tỉnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2021 - 2026 với những nội dung quan trọng liên quan đến tổ chức và hoạt động của bộ máy HĐND, UBND tỉnh trong suốt nhiệm kỳ.

Ông Chung yêu cầu, các đại biểu nêu cao tinh thần trách nhiệm, nghiên cứu, thảo luận dân chủ để bầu được người có đức, có tài, có năng lực đảm đương, gánh vác trọng trách trong bộ máy của HĐND và UBND tỉnh khóa XIX.

Tại kỳ họp, đại diện Ủy ban Bầu cử tỉnh báo cáo kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026; thông báo Nghị quyết của Ủy ban Bầu cử tỉnh về xác nhận tư cách những người trúng cử đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX.

leftcenterrightdel
Kỳ họp đã bầu được các đồng chí có đủ phẩm chất và năng lực để đảm đương các vị trí trong bộ máy chính quyền địa phương. Ảnh: PV

Phát biểu chỉ đạo, bà Đào Hồng Lan, Bí thư Tỉnh ủy, cho biết: Ngay sau kỳ họp, HĐND, UBND tỉnh sẽ tiến hành phân công nhiệm vụ, thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ được giao, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của chính quyền địa phương, góp phần quan trọng vào thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của tỉnh; cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19; tháo gỡ khó khăn phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo sức khỏe và hạnh phúc cho nhân dân.

Đáng chú ý, tại kỳ họp này, HĐND tỉnh đã tiến hành các thủ tục theo luật định bầu Chủ tịch HĐND tỉnh khóa XIX.

Với số phiếu tín nhiệm tuyệt đối, ông Nguyễn Quốc Chung, Chủ tịch HĐND tỉnh khóa XVIII tái đắc cử Chủ tịch HĐND tỉnh khóa mới.

HĐND tỉnh cũng bầu các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh. Kết quả, ông Nguyễn Hạnh Chung, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh khóa XVIII và bà Trần Thị Hằng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh khóa XIV được bầu giữ chức Phó Chủ tịch HĐND tỉnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Ngay sau khi trúng cử, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Quốc Chung và các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hạnh Chung, Trần Thị Hằng chủ tọa kỳ họp.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Quốc Chung (giữa ảnh) và các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hạnh Chung, Trần Thị Hằng chủ tọa kỳ họp. Ảnh: PV

Trong sáng nay, HĐND tỉnh cũng bầu trưởng ban, các phó trưởng ban của HĐND tỉnh khóa XIX.

Theo đó, ông Vũ Minh Hiếu, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy trúng cử Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách; ông Nguyễn Công Thắng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy trúng cử Trưởng Ban Pháp chế; ông Nguyễn Xuân Cường, Phó trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh khóa XVIII trúng cử Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội.

Tại kỳ họp, HĐND tỉnh cũng bầu các chức danh chủ chốt của UBND tỉnh khóa XIX.

Với số phiếu tín nhiệm tuyệt đối, bà Nguyễn Hương Giang, Chủ tịch UBND tỉnh khóa XVIII tái đắc cử Chủ tịch UBND tỉnh.

3 Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016 - 2021 là các ông Vương Quốc Tuấn, Đào Quang Khải, Ngô Tân Phượng tái đắc cử Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

HĐND tỉnh cũng đã bầu 17 ủy viên UBND tỉnh; bầu 23 Hội thẩm Nhân dân của Tòa án Nhân dân tỉnh.

Kỳ họp cũng thông báo Nghị quyết của Thường trực HĐND tỉnh về việc phê chuẩn ủy viên các ban HĐND tỉnh và thành lập các tổ đại biểu HĐND tỉnh.

leftcenterrightdel
Với số phiếu tín nhiệm tuyệt đối, bà Nguyễn Hương Giang, Chủ tịch UBND tỉnh khóa XVIII tái đắc cử Chủ tịch UBND tỉnh. Ảnh: PV 

Phát biểu bế mạc kỳ họp, ông Nguyễn Quốc Chung khẳng định: HĐND tỉnh đã thống nhất cao lựa chọn các đồng chí có đủ phẩm chất và năng lực để đảm đương các vị trí trong bộ máy chính quyền địa phương.

Ông Chung bày tỏ tin tưởng và mong muốn các đồng chí vừa được tín nhiệm bầu giữ các chức danh của HĐND, UBND tỉnh và Hội thẩm Nhân dân sẽ phát huy năng lực, phẩm chất, trí tuệ và tinh thần trách nhiệm của mình, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xứng đáng với sự tín nhiệm của đại biểu HĐND và nhân dân trong tỉnh. 

Nhấn mạnh, HĐND tỉnh khoá XIX đảm nhận trọng trách vào thời điểm có ý nghĩa hết sức quan trọng; trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, ông Chung cho rằng, chúng ta phải tập trung trí tuệ, năng lực và sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành để chiến thắng dịch bệnh trong thời gian sớm nhất, đồng thời thực hiện “mục tiêu kép”, đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội theo các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra…

Hải Hà