Sáng ngày 9/1, diễn ra hội nghị tổng kết công tác ngành Nội chính Đảng năm 2020, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2021. 

Phát biểu tại hội nghị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng nhấn mạnh công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị, công tác phòng, chống tham nhũng trong nhiệm kỳ này được đẩy mạnh, đạt kết quả nổi bật, có sự chuyển biến rất tích cực, nâng cao rõ rệt về chất.

Đảng ta đã khẳng định được vài trò lãnh đạo, vai trò cầm quyền của Đảng. Đồng thời, đã phát huy được trí tuệ, phẩm chất của Đảng. 

“Chúng ta biết khơi dậy truyền thống yêu nước, sự đoàn kết của đồng bào ta, nhân dân ta. COVID - 19, thiên tai đã chứng minh rất rõ điều này”, Thường trực Ban Bí thư nói và nhấn mạnh vai trò đóng góp của các cơ quan nội chính của Đảng.

Án tham nhũng thì “rõ đến đâu, xử lý đến đấy”

Ngành Nội chính Đảng đã tích cực, chủ động, tham mưu có hiệu quả với Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng và cấp ủy địa phương trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác phát hiện, xử lý kịp thời, nghiêm minh, đúng pháp luật nhiều vụ việc, vụ án tham nhũng, kinh tế, với phương châm “không có vùng cấm”, “không có ngoại lệ”, “bất kể người đó là ai”, tạo chuyển biến tích cực trong công tác phòng, chống tham nhũng.

Ban Nội chính Trung ương đã có nhiều nỗ lực, cố gắng thực hiện tốt nhiệm vụ là Cơ quan Thường trực của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, là “đầu mối”, “khâu nối” giúp Ban Chỉ đạo điều hòa, phối hợp, huy động lực lượng trong phòng, chống tham nhũng và phát hiện, xử lý tham nhũng; đã chủ động tham mưu, đề xuất nhiều cơ chế, cách làm hay, thiết thực, hiệu quả..

Theo báo cáo, trong nhiệm kỳ Đại hội XII, Ban Nội chính Trung ương đã phối hợp tham mưu Ban Chỉ đạo chỉ đạo xử lý 128 vụ án, 91 vụ việc, trong đó 74 vị án/667 bị cáo đã được đưa ra xét xử sơ thẩm. Riêng năm 2020 đã phối hợp tham mưu chỉ đạo xử lý 65 vụ án, 24 vụ việc, trong đó đã xét xử sơ thẩm 20 vụ án/115 bị cáo.

Thường trực Ban Bí thư cho hay, giải quyết các vụ án tham nhũng rất khó, nhiều quan điểm khác nhau nên tìm ra cách làm là quan trọng. Ban Nội chính Trung ương đã đề xuất “làm đến đâu, rõ đến đâu xử lý đến đấy”, không trông chờ nên hầu hết các vụ án tham nhũng trong nhiệm kỳ vừa rồi xử lý đều trong hạn luật định.

leftcenterrightdel
 Ban Nội chính Trung ương đã có nhiều nỗ lực, cố gắng thực hiện tốt nhiệm vụ là Cơ quan Thường trực của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng. Ảnh: TN

“Việc khởi tố những cán bộ diện cấp uỷ, Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý thì các vụ này khi trình lên đều phải có ý kiến của Ban Nội chính. Ý kiến của Ban Nội chính phải thể hiện quan điểm rõ ràng. Tôi cho rằng ở đây là rất bản lĩnh”, Thường trực Ban Bí thư nhận xét.

Ban nội chính tỉnh ủy, thành ủy đã tham mưu cấp ủy địa phương chỉ đạo xử lý nhiều vụ việc, vụ án tham nhũng, kinh tế, khắc phục dần tình trạng “trên nóng dưới lạnh”.

Bên cạnh đó, công tác theo dõi, đôn đốc, kiểm tra, giám sát, việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về nội chính, phòng, chống tham nhũng và cải cách tư pháp tiếp tục được quan tâm, ngày càng đi vào nề nếp, đạt kết quả tích cực.

Ngành Nội chính Đảng cũng chủ động tổ chức nhiều cuộc khảo sát tình hình an ninh, trật tự ở một số lĩnh vực, địa bàn trọng điểm, phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các cơ quan chức năng tham mưu Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các tỉnh ủy, thành ủy lãnh đạo, chỉ đạo xử lý kịp thời những vấn đề, vụ việc nghiêm trọng, phức tạp, nổi cộm, dư luận xã hội quan tâm, như: An ninh biên giới, khiếu kiện đông người gây mất an ninh, trật tự.. đấu tranh trấn áp các loại tội phạm hình sự nguy hiểm, không để bị động, bất ngờ…

Tiếp tục khẳng định chống tham nhũng sẽ “không dừng”, “không nghỉ” 

Đề cập đến nhiệm vụ năm 2021, theo ông Trần Quốc Vượng, đây là có ý nghĩa quan trọng, mở đầu cho một thập kỷ mới. 

Vì vậy, với vai trò là cơ quan tham mưu chiến lược của Đảng về lĩnh vực nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp, ngành Nội chính Đảng cần tiếp tục đổi mới, sáng tạo hơn nữa để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác trong thời gian tới

Theo Thường trực Ban Bí thư, ngành Nội chính Đảng cần tập trung nghiên cứu, tham mưu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng để lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng, hoàn thiện các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, kịp thời khắc phục những bất cập, những khoảng trống”, “kẽ hở” để “không thể tham nhũng”.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: TN

Ông Trần Quốc Vượng cũng đề nghị, ngành Nội chính Đảng phải tham mưu lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm minh các vụ án, vụ việc tham nhũng, kinh tế, để công tác phòng, chống tham nhũng tiếp tục là dấu ấn nổi bật và có bước đột phá mới trong nhiệm kỳ Đại hội XIII; tiếp tục khẳng định cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng sẽ “không dừng”, “không nghỉ”, “không chùng xuống”. 

Chú trọng kiểm tra, giám sát việc chấp hành nghị quyết, đường lối của Đảng trong hoạt động thanh tra, kiểm toán, điều tra, truy tố, xét xử, thị hành án, theo chủ trương: “Phải chống tham nhũng, tiêu cực ngay trong các cơ quan phòng, chống tham nhũng”, chống lạm quyền trong hoạt động tư pháp…

Thường trực Ban Bí thư cũng lưy ý, cần có cơ chế để thu hút cán bộ giỏi, tâm huyết về công tác tại Ban Nội chính Trung ương và các địa phương. 

Theo ông, đội ngũ cán bộ, công chức ngành Nội chính Đảng phải có năng lực, trình độ, nắm vững các quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; có bản lĩnh, dũng khí bảo vệ cái đúng, kiên quyết đấu tranh với cái sai và đặc biệt, phải thật sự liêm chính. 

“Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, cán bộ, công chức ngành Nội chính Đảng luôn phải đối mặt, đấu tranh với những sai phạm, tiêu cực của đồng chí, đồng đội và cả những người thân, luôn phải đấu tranh với chính mình trước những cám dỗ, tác động tiêu cực. 

Do đó, mỗi đồng chí phải luôn nêu cao ý thức tự giác, thường xuyên rèn luyện, tu dưỡng, giữ gìn phẩm chất đạo đức,lối sống, gương mẫu, thực sự công tâm, khách quan, đặt lợi ích chung lên trên hết, trước hết, phải thực sự là những “Bao Công” trong thời đại mới như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã yêu cầu”, ông Trần Quốc Vượng nhấn mạnh.

Thường trực Ban Bí thư tin rằng, ngành Nội chính Đảng sẽ tiếp tục phấn đấu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ theo chương trình, kế hoạch đề ra với quyết tâm năm sau phải đạt được kết quả, thành tích cao hơn năm trước, nhiệm kỳ tới phải đạt được kết quả toàn diện và nổi bật hơn nhiệm kỳ vừa qua, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Cũng nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Ban Nội chính Trung ương và Phó trưởng Ban Thường trực Ban Nội chính Trung ương Võ Văn Dũng.

Hương Giang