Bộ trưởng Thông tin Truyền thông: Không đặt mục tiêu thay thế mạng xã hội nước ngoài

Cập nhật: 08/11/2019 14:13

(Thanh tra) - Theo Bộ trưởng Thông tin Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, hiện rất nhiều người “nghĩ gì, nói gì, mua gì, yêu ai... đều thông qua mạng xã hội. Nếu tất cả thông tin đó ở trên một mạng xã hội nước ngoài, nghĩa là não người Việt Nam không nằm ở Việt Nam, điều này rất nguy hiểm. Cho nên phải phân tán dữ liệu"…

Bộ trưởng Thông tin Truyền thông: Không đặt mục tiêu thay thế mạng xã hội nước ngoài
Bộ trưởng Thông tin Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng

Ngày 8/11, ông Nguyễn Mạnh Hùng là thành viên Chính phủ thứ tư trả lời chất vấn tại kỳ họp Quốc hội lần này, sau Bộ trưởng Nông nghiệp Phát triển nông thôn, Bộ trưởng Công Thương và Bộ trưởng Nội vụ.

Phấn đấu có 90 triệu người dùng mạng xã hội Việt Nam

Đại biểu (ĐB) Nguyễn Thị Mai Hoa (Đồng Tháp) bày tỏ lo lắng khi người Việt Nam tham gia mạng xã hội nước ngoài cao hơn rất nhiều so với các mạng xã hội trong nước.

“Tôi mong muốn Bộ trưởng trả lời theo dự báo thì đến lúc nào mạng xã hội trong nước đủ mạnh để thay thế được mạng xã hội nước ngoài?”, bà Hoa nói.

Bà Tô Thị Bích Châu (TP Hồ Chí Minh) cũng chung mối quan tâm. Theo bà, cần có giải pháp để xây dựng thương hiệu mạng xã hội Việt Nam để vừa quản lý nguồn tin vừa phát triển kinh tế.

ĐB Tô Bích Châu

Trả lời, ông Nguyễn Mạnh Hùng cho hay, khi ông nhận nhiệm vụ làm Bộ trưởng, việc đầu tiên ông làm là thành lập tổ công tác hỗ trợ phát triển mạng xã hội Việt Nam và đặt mục tiêu số lượng phải tương đương mạng xã hội nước ngoài.

Sau một năm tập trung, mạng xã hội Việt Nam đã tăng trưởng 30%, đưa số người dùng từ 50 triệu lên 65 triệu người.

“Nếu tiếp tục đẩy mạnh cộng với sự hỗ trợ của người dân ưu tiên dùng hàng Việt Nam thì tới năm 2020 sẽ 90 triệu người dùng”, ông Hùng nói.

Tư lệnh ngành Thông tin Truyền thông nhấn mạnh, cần phải tập trung để con số người dùng mạng xã hội Việt  Nam tương đương với số người dùng mạng xã hội nước ngoài ở nước ta hiện nay.

Nhà mạng nước ngoài vào phải giúp Việt Nam thịnh vượng

Theo ông, hiện rất nhiều người “nghĩ gì, nói gì, yêu ai, mua gì... đều thông qua mạng xã hội".  

Toàn cảnh các đại biểu tại phiên chất vấn

“Nếu tất cả các thông tin đó ở trên một mạng xã hội nước ngoài, nghĩa là não người Việt Nam chỉ tập trung vào một chỗ và chỗ này không nằm ở Việt Nam. Sau này họ sẽ dùng vào việc gì? Điều này rất nguy hiểm, đấy là an ninh quốc gia", ông Hùng nhận định và cho rằng, phải phân tán dữ liệu đó để tạo ra sự an toàn.

Vậy chúng ta có đặt mục tiêu thay thế mạng xã hội nước ngoài không? Theo Bộ trưởng Hùng, mỗi mạng xã hội có chức năng riêng, không gian riêng, khách hàng riêng. Việt Nam cũng đã hội nhập, chúng ta mời gọi các nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam đầu tư.

Tuy nhiên, Tư lệnh ngành Thông tin Truyền thông nêu rõ, nhà đầu tư nào vào Việt Nam làm ăn phải tuân thủ pháp luật Việt Nam, giúp Việt Nam thịnh vượng.

"Mạng xã hội nước ngoài và mạng xã hội Việt Nam sẽ tồn tại song song với điều kiện nước ngoài phải tuân thủ luật pháp Việt Nam như các mạng xã hội Việt Nam về ngăn chặn thông tin xấu một cách hiệu quả", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói thêm.

Mỗi tháng có 10.000 số máy thực hiện cuộc gọi “rác”

Trả lời chất vấn về sim rác, Bộ trưởng Hùng cho biết, trước đây có hàng trăm nghìn điểm bán sim, các đại lý. Tuy nhiên, gần đây, dưới sự chỉ đạo chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ đã đổi cách quản lý theo hướng quy trách nhiệm vào tổng giám đốc, chủ tịch các công ty viễn thông.

“Quy định của pháp luật hiện hành chỉ phạt đến vài chục triệu mà nhà mạng doanh thu hàng trăm nghìn tỷ thì không đáng kể. Nên Thủ tướng đã chỉ đạo chúng tôi ra quy định nếu còn sim rác thì sẽ không cấp phép dịch vụ mới cho nhà mạng ấy", ông nói.

Vì vậy, chỉ trong khoảng tháng 10 qua, 24 triệu sim không có thông tin được kích hoạt trước để bán cho khách hàng đã được chặn lọc, chỉ còn khoảng 6 triệu, bước đầu giảm được 75%.Cùng với đó, “mỗi một tháng đã chặn từ 10 đến 15 triệu tin nhắn rác”.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, hiện các nhà mạng mỗi tháng ghi nhận 10.000 số máy thực hiện các cuộc gọi rác. Các cuộc gọi này ảnh hưởng tới hàng triệu người, hàng triệu cuộc gọi.

“Chúng tôi đã cho thí nghiệm giải pháp kỹ thuật vì cuộc gọi rác có đặc điểm của nó là gọi rất nhiều cuộc khác nhau và khi gọi lại không trả lời”, ông Hùng nói và cho hay, trong năm 2019 này cơ bản sẽ thí điểm các công cụ, giống như công cụ chặn tin rác.


 Hương Giang