Băn khoăn “giao thêm việc” giám định âm thanh, hình ảnh cho Viện KSND Tối cao

Cập nhật: 10/01/2020 16:24

(Thanh tra) – Viện KSND Tối cao muốn, dự thảo Luật Giám định Tư pháp bổ sung thêm nhiệm vụ giám định âm thanh, hình ảnh cho cơ quan này. Trong khi đó, Bộ Công an không đồng tình với đề xuất của Viện KSND Tối cao.

Băn khoăn “giao thêm việc” giám định âm thanh, hình ảnh cho Viện KSND Tối cao
Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao Bùi Mạnh Cường phát biểu tại phiên họp. Ảnh Hải Ninh

Tiếp tục phiên họp 41, ngày 10/1, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về một số vấn đề lớn của dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp.

Nhiều ý kiến khác nhau

Trình bày báo cáo, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cho hay, một trong những vấn đề đại biểu Quốc hội còn ý kiến khác nhau là việc bổ sung chức năng giám định tư pháp cho Viện Kiểm sát nhân dân tối cao.

Theo bà Nga, có ý kiến tán thành bổ sung chức năng giám định tư pháp cho Viện KSND Tối cao như dự thảo Chính phủ trình, nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu ngày càng tăng trong việc giám định về âm thanh, hình ảnh từ các dữ liệu điện tử

"Đặc biệt, từ 1/1/2020, các cơ quan tố tụng sẽ thực hiện ghi âm, ghi hình có âm thanh việc hỏi cung bị can trên toàn quốc nên nhu cầu sẽ tăng", bà Nga nêu.

Các ý kiến không đồng tình thì cho rằng, Viện KSND vừa thực hiện quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp, vừa trực tiếp thực hiện giám định sẽ không đảm bảo tính khách quan và sẽ làm phát sinh bộ máy, biên chế.

Ở góc độ cơ quan thẩm tra, bà Nga cho biết, nhiều ý kiến trong Thường trực Ủy ban Tư pháp và các cơ quan hữu quan, trong đó có Bộ Công an cho rằng đây là vấn đề mới, đòi hỏi nguồn nhân lực có trình độ chuyên sâu, phải đầu tư khoản kinh phí lớn và đồng bộ về trang thiết bị. Do đó, cần được Chính phủ đánh giá kỹ tác động, cung cấp số liệu cụ thể.

Tuy nhiên, một số ý kiến trong Thường trực Ủy ban Tư pháp và các cơ quan như Bộ Tư pháp, Viện KSND Tối cao tán thành với quy định của dự thảo luật. "Chính phủ chưa có ý kiến khác với quan điểm khi trình Quốc hội", bà Nga nói thêm.

"Chỉ 1 cơ quan làm là không khách quan"

Nêu ý kiến, ông Bùi Mạnh Cường, Phó Viện trưởng Viện KSND Tối cao cho rằng, Viện KSND Tối cao đã có Phòng Kỹ thuật hình sự, nay chỉ bổ sung thêm nhiệm vụ giám định âm thanh, hình ảnh chứ không làm tăng biên chế.

Theo ông Cường, trên lý thuyết, có 2 cơ quan giám định thuộc Bộ Quốc phòng và Bộ Công an thực hiện giám định âm thanh, hình ảnh. Tuy nhiên, “khi có những việc cơ quan giám định tư pháp của Bộ Công an bị khiếu nại, chúng tôi gửi yêu cầu giám định sang Bộ Quốc phòng thì không được đáp ứng”.

“Một số lĩnh vực hiện nay chỉ có 1 cơ quan giám định duy nhất là Bộ Công an”, ông Cường nói và khẳng định việc bổ sung chức năng giám định tư pháp cho Viện Kiểm sát là đúng quy định của pháp luật và phù hợp với thực tiễn vì hiện nay "chỉ có 1 cơ quan là không khách quan".

Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương
 
Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương khẳng định, "Bộ Công an không đồng tình với đề xuất này". Theo ông, nội dung này mới phát sinh chứ chưa có dự thảo ngay từ đầu.

Bên cạnh đó, ông Vương cho hay, hiện nay cơ quan Bộ Công an, Bộ Quốc phòng đều có chức năng này. Và thực tế, từ 2012 tới nay, Viện Khoa học hình sự tiếp nhận 42 vụ trưng cầu giám định âm thanh, 18 vụ giám định kỹ thuật số, điện tử.

"Về cơ bản đáp ứng yêu cầu và phục vụ chung cho công tác điều tra”, ông Vương nhấn mạnh, các vụ không nhiều và thời gian qua cũng chưa xảy ra vấn đề gì.

Chính phủ đồng ý với đề xuất của Viện KSND Tối cao

Trình bày quan điểm của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho biết, Chính phủ đồng ý với đề xuất của Viện KSND Tối cao vì trong cơ cấu tổ chức của Viện Kiểm sát đã có Phòng Kỹ thuật hình sự, nay chỉ "giao thêm việc”.

Theo ông Long, việc bổ sung thêm chức năng này cho Viện KSND cũng là “góp phần có thêm tiếng nói” trong công tác này.

Chủ trì phiên thảo luận, Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu băn khoăn vì liên quan tới vấn đề này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội có nhận được văn bản của Đảng ủy Công an Trung ương không đồng tình với việc bổ sung nhiệm vụ này cho Viện KSND Tối cao.

“Đảng ủy Công an Trung ương thì có Thủ tướng là thành viên”, ông Lưu nói và đề nghị, Chính phủ có ý kiến chính thức về vấn đề này. Và dự thảo luật để cả 2 phương án đồng ý (cho bổ sung) và không đồng ý để Quốc hội thảo luận và cho ý kiến".

Hương Giang