Kêu gọi cán bộ tự giác nhận lỗi

+ Thưa ông, đến thời điểm hiện tại, tỉnh đã chỉ đạo xử lý các cán bộ, đảng viên là phụ huynh học sinh được “nâng điểm” trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 như thế nào?

- Chúng tôi đang làm! Tỉnh ủy đã giao cho Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Cơ quan An ninh điều tra xác định rõ, xem trách nhiệm đến đâu sẽ xử lý đến đó.

+ Các cán bộ liên quan đến vụ này đã có tường trình. Vậy, các cán bộ giải trình thế nào, có ai nhận trách nhiệm không?

- Hiện chúng tôi chưa nghe báo cáo vì Ban Tổ chức Tỉnh ủy đang làm. Chúng tôi đã làm việc với các Chi bộ có đảng viên liên quan đến vụ gian lận, kêu gọi sự tự giác nhận lỗi nếu có.

Tôi đã nói trong cuộc họp là không ai gắp điểm vào tay con mình đâu, nếu có thì phải nhận. Và sau này sẽ là tình tiết giảm nhẹ còn nếu ai không nhận, sau này tìm được sẽ chịu trách nhiệm rất cao, tình tiết tăng nặng, nhưng việc này cần có quá trình.

+ Những ngày qua, dư luận có thông tin 1 suất chạy điểm thi ở Sơn La giá đến 1 tỷ đồng. Là lãnh đạo tỉnh, ông bình luận gì và tỉnh có chỉ đạo như thế nào để làm rõ thông tin này?

- Tôi nghe Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh báo cáo rằng, thông tin này chỉ ở một phía, là lời khai của đối tượng, chưa có căn cứ để khẳng định, nên cần phải kiểm chứng.

Chúng tôi đã yêu cầu phải chứng minh, làm rõ việc này, rất kiên quyết. Nếu không có việc này cũng là lợi dụng chức vụ quyền hạn để trục lợi và cũng phải xử lý. Còn nếu chứng minh được có nhận tiền thì dứt khoát xử lý theo tội nhận hối lộ.

+ Dư luận có thông tin, các phụ huynh đồng loạt nói là chỉ nhờ xem điểm chứ không nhờ nâng điểm nhằm trốn tội đưa hối lộ. Ông bình luận gì về việc này?

- Tôi chưa bình luận gì về điều này. Đây là quyền của họ, khai thế nào là quyền của họ. Tôi chỉ muốn nhấn mạnh là dứt khoát phải tìm ra sự thật, tìm ra chứng cứ.

+ Theo ông có nên công khai hay không công khai danh tính các phụ huynh, thí sinh liên quan đến vụ gian lận điểm thi?

- Tôi đã chỉ đạo công khai nhưng phải có cách, chứ không phải tung hết lên như thế này. Khi chúng ta xem xét, xử lý trách nhiệm hình sự thì cũng là một hình thức công khai.

Nếu họ không bị xử lý hình sự mà xử lý hành chính theo Luật Cán bộ, công chức cũng là công khai. Đối với đảng viên có trách nhiệm nêu gương rất lớn và chúng tôi đang cố gắng xử lý theo hướng này.

“Đi ăn cắp cơ hội của người khác cho con em mình là không được

+ Dư luận rất bức xúc trước vụ việc, điều này có gây áp lực, khó khăn với lãnh đạo tỉnh không, thưa ông?

- Áp lực chứ! Tôi thấy trách nhiệm của mình trong lãnh đạo, chỉ đạo, mặc dù không trực tiếp, không liên quan đến việc làm của họ, nhưng đây là cán bộ, đảng viên của mình. Thực sự, mất mát quá nhiều. Tôi cũng làm nhà giáo nên rất buồn.

+ Thông tin ông Phạm Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia năm 2018 vẫn được tỉnh bố trí làm Trưởng ban Chỉ đạo Hội đồng Thi năm 2019 khiến dư luận hoài nghi?

- Tiếp thu ý kiến của dư luận, ngay chiều 30/5, chúng tôi đã thay Trưởng Ban Chỉ đạo Hội đồng thi năm 2019 rồi. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hồng Minh sẽ làm nhiệm vụ Trưởng ban thay Phó Chủ tịch Phạm Văn Thủy.

+ Với cá nhân ông Hoàng Tiến Đức, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo hiện tỉnh đã có xử lý như thế nào khi có thông tin ông này đã đưa danh sách thí sinh để nhờ Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo nâng điểm thi?

- Hiện Ủy ban Kiểm tra tỉnh đang làm. Sáng nay, sẽ họp để kiểm điểm trách nhiệm của ông Hoàng Tiến Đức và ông Phạm Văn Thủy liên quan đến vụ việc.

Đi ăn cắp cơ hội của người khác cho con em mình là không được. Thầy giáo như vậy là không được. Thầy giáo là phải trung thực. Ở đây tôi không nói chuyện tiền nong hay không mà chỉ cái việc anh làm việc đó là đã không đáng làm thầy giáo rồi. Có chuyện tiền nong nữa thì càng không được.

+ Ông có chia sẻ gì với các đại biểu Quốc hội khi cho rằng, gian lận thi cử như vậy là cướp cơ hội của người khác?

- Tôi rất chia sẻ vì hôm trước tôi cũng đã nói thẳng với anh em là như vậy là ăn cắp cơ hội của người khác. Thực ra còn đau khổ ở chỗ con em họ có em đủ điểm rồi, thừa đỗ nhưng không hiểu vì lý do gì đó lại đi xin điểm.

Cuối cùng con đủ điểm học mà vẫn phải về. Chứng tỏ bố mẹ thương con không đúng cách là tự giết con mình. Mà nhiều cháu rất tự trọng, không muốn điều này đâu. Sau đó các con cũng lên án bố mẹ đấy. Tôi biết điều này. Chính thầy giáo phải đến vỗ về các con.

+ Nhiều trường hợp là con của cán bộ trong tỉnh, quan điểm của ông về xử lý việc này như thế nào?

- Không có vùng cấm. Không có vùng trống. Không có bất kỳ điều gì ở đây, chỉ có sự thật thôi! Và xử lý nghiêm minh trên cơ sở căn cứ kết quả điều tra. Điều tra đến đâu xử lý đến đó, rõ đến đâu làm đến đó.

Đây là quan điểm của Ban Thường vụ. Ban Thường vụ rất quyết liệt việc này.

Trung ương có quy định là những vụ án phức tạp thì Thường vụ cấp uỷ phải chỉ đạo. Chúng tôi đã đưa vụ án này vào diện Thường vụ chỉ đạo cao nhất rồi, yêu cầu phải báo cáo hàng tuần tiến độ điều tra mới ra kết quả được nhanh như thế, rất sát sao.

+ Xin cảm ơn ông!

Xung quanh vụ gian lận thi cử ở Sơn La, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã họp, quyết định khai trừ Đảng ông Trần Xuân Yến, Phó Giám đốc Sở Giáo dục Đào tạo.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Sơn La cũng đã họp, thống nhất khai trừ Đảng 7 bị can liên quan, gồm: Lò Văn Huynh, Nguyễn Thanh Nhàn (nguyên Phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở Giáo dục và Đào tạo); Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng); Cầm Thị Bun Sọn (cựu phó trưởng phòng Chính trị Tư tưởng); Đặng Hữu Thủy (cựu phó hiệu trưởng trường THPT Tô Hiệu); Đinh Hải Sơn (nguyên Đội phó Đội giáo dục Phòng an ninh chính trị nội bộ); Đỗ Khắc Hưng (cán bộ phòng An ninh chính trị nội bộ).

Tại kỳ thi THPT quốc gia 2018, Sơn La xảy ra gian lận điểm thi. Theo luận luận điều tra, công bố điểm chấm thẩm định thì, 44 thí sinh với 95 bài trắc nghiệm và hai bài thi Ngữ văn có điểm chấm thẩm định thấp hơn so với điểm đã công bố. Thí sinh được nâng nhiều nhất là 26,55 điểm, bài thi có điểm nâng cao nhất là 9.

Ngày 24/5, đại diện Viện KSND tỉnh Sơn La cho biết theo kết luận điều tra vụ gian lận điểm thi THPT năm 2018, 8 người bị đề nghị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo Điều 356 Bộ luật Hình sự 2015.

Hương Giang