Đến tham dự Chương trình có: Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Đinh La Thăng; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; cùng các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh; các tỉnh: Bắc Ninh, Tuyên Quang, Thanh Hóa, Tây Ninh và Bình Dương. 

Cùng tham dự có một số Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện các nước: Canada, Australia, Tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất, Campuchia, Myanmar, Thái Lan, Srilanka, Ba Lan, Nigreria, Iraq, Bangladesh, Cuba và Philippines. 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười; Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã gửi lẵng hoa chúc mừng Vinamilk.

Tại buổi lễ, nhằm biểu dương, tôn vinh những công lao và những thành tích xuất sắc trong công tác sản xuất, kinh doanh và an sinh xã hội đối với Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) trong suốt 40 năm qua, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trao Huân chương Độc lập hạng Ba (lần thứ 2) của Chủ tịch nước cho tập thể Vinamilk.

MV "Vươn cao Việt Nam" vang lên ấn tượng với nhiều cảnh quay công phu

Trong gần 2 giờ dàn dựng công phu, chương trình “Giấc mơ sữa Việt” đã tái hiện lại những mốc thăng trầm, nhiều dấu ấn, sáng tạo vượt khó của Vinamilk. Thay mặt Hội đồng quản trị, Ban Điều hành và 10.000 cán bộ, công nhân Công ty Vinamilk, bà Mai Kiều Liên, Tổng Giám đốc Vinamilk cho biết vào ngày này 40 năm trước, Công ty Sữa cà phê miền Nam, tiền thân của Vinamilk ra đời trong bối cảnh đất nước vừa thống nhất - một đất nước vừa trải qua chiến tranh rất cần sữa cho trẻ em suy dinh dưỡng. Tương lai của đất nước rất cần nguồn dinh dưỡng để phát triển thể lực, trí tuệ và tầm vóc của thế hệ trẻ Việt Nam. Đó là sứ mệnh, là động lực tinh thần để tất cả các thế hệ cán bộ công nhân viên công ty dồn hết tâm trí và sức lực xây dựng ngành Sữa Việt Nam.

Mong ước ấy và khát vọng đưa sữa Việt Nam đi khắp năm châu, đã thôi thúc tập thể cán bộ, công nhân viên Vinamilk tiếp tục lao động sáng tạo phấn đấu trong suốt 40 năm qua. “Giấc mơ sữa Việt” đã tái hiện chặng đường phát triển 40 năm qua của Vinamilk, từ những năm sau giải phóng khi đất nước còn bộn bề khó khăn đến nay, Vinamilk đã chiếm thị phần áp đảo ở phân khúc sữa nước. Suốt quá trình đổi mới, phong trào chăn nuôi bò sữa kết hợp với công nghệ tiên tiến hàng đầu thế giới đã đưa sản lượng của Vinamilk lên chiếm lĩnh vị trí số 1 Việt Nam. Ở thị trường ngoài nước, Vinamilk nhiều lần thực hiện hợp đồng cho các đối tác tại nhiều nước trên thế giới, trong đó có các thị trường khó tính như Mỹ, Anh, Đức Canada...

Chỉ tính trong 10 năm trở lại đây kể từ khi cổ phần hóa, Vinamilk nộp ngân sách Nhà nước trung bình trên 3.000 tỷ đồng/năm. Tổng giá trị nộp ngân sách Nhà nước từ sau khi cổ phần hóa năm 2003 đến nay đạt trên 22.000 tỷ đồng, tương đương 1,1 tỷ đôla Mỹ. Công ty vươn lên Top 100 công ty giá trị nhất Đông Nam Á, Top 300 doanh nghiệp của châu Á (Top 100 ASEAN và Top 300 ASIAN) và Top 50 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất Việt Nam.

Phát biểu chúc mừng thành công của Vinamilk tại sinh nhật lần thứ 40, Phó Chủ tịch nước Đặng Ngọc Thịnh nhấn mạnh, ra đời ngay sau khi đất nước thống nhất, Công ty Vinamilk đã trải qua một quá trình hình thành, xây dựng và phát triển khá vững chắc. Đây được xem như một minh chứng cho sự năng động và sự vượt khó trỗi dậy, vươn ra thế giới của con người Việt Nam, của doanh nghiệp Việt Nam. Đây cũng là một trong những điển hình thành công của chủ trương cổ phần hóa của Nhà nước, một trong những điển hình của một doanh nghiệp Việt xây dựng thương hiệu Việt với những sản phẩm chất lượng có thể cạnh tranh tại thị trường trong nước và quốc tế.

Vinamilk còn là một trong những doanh nghiệp hàng đầu đồng hành cùng các chương trình xã hội từ chính sản phẩm của mình, đặc biệt là dành cho trẻ em. Ghi nhận và đánh giá cao các chương trình như “Quỹ sữa vươn cao Việt Nam,” “Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam” và nhiều hoạt động xã hội ý nghĩa khác, Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh trong tiến trình đổi mới, Việt Nam đang hội nhập sâu rộng vào khu vực và thế giới, bên cạnh những thuận lợi cũng có không ít khó khăn thách thức.

Phó Chủ tịch nước bày tỏ mong muốn Vinamilk tiếp tục phát huy thành tích đã đạt được làm tốt hơn, vươn xa hơn nữa thương hiệu Vinamilk tại Việt Nam cũng như quốc tế. Hội đồng quản trị, Ban Giám đốc Công ty cần chủ động và tích cực hơn nữa trong nghiên cứu mở rộng thị trường, quyết định chiến lược sản xuất kinh doanh đúng đắn; quan tâm nhiều hơn đến việc đào tạo bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý cho cán bộ lãnh đạo kế thừa và trình độ tay nghề cho người lao động; đầu tư ứng dụng khoa học công nghệ, đẩy mạnh hơn nữa các phong trào thi đua, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật nhằm nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm và giữ vững được thương hiệu; tiếp tục chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của người lao động cùng các hoạt động xã hội; quan tâm xây dựng tổ chức đảng, đoàn thể vững mạnh, làm nền tảng cho công ty thực sự lớn mạnh toàn diện, làm cho bài hát “Vươn cao Việt Nam” mãi mãi là niềm tự hào của chính Vinamilk cũng như của Việt Nam, góp phần nâng cao tầm vóc, trí tuệ con người Việt Nam, đất nước Việt Nam.

Cũng tại buổi lễ, Vinamilk đã dành 14 tỷ đồng cho các em học sinh nghèo của 14 tỉnh trong cả nước và tặng 6 tỷ đồng cho các tỉnh đã triển khai chương trình "Sữa học đường." Vinamilk cũng đã trao tặng sữa cho 40.000 trẻ em nghèo tại 40 tỉnh, thành phố khó khăn trên cả nước trị giá 22,5 tỷ đồng.

P.V