Chiều ngày 29/5, Quốc hội (QH) thảo luận tại tổ về Bộ Luật Lao động. Vấn đề điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu (nam 62, nữ 60) nhận được nhiều ý kiến trái chiều.

Có cán bộ “không ham” tăng tuổi nghỉ hưu

Theo đại biểu (ĐB) QH Lê Tấn Tới (đoàn Bạc Liêu), tăng tuổi nghỉ hưu thì khu vực công và cán bộ, công chức hưởng lợi nhiều nhất.

Tuy nhiên, theo ĐB, việc tăng như vậy (dù có lộ trình) thì những người trong độ tuổi cận kề với người chuẩn bị về hưu là thế hệ trẻ khi ra trường sẽ bị tác động rất lớn.

“Nước ta đang phát triển, rất cần tuổi trẻ vươn lên, nhưng một ông 60 tuổi về hưu - giờ tăng lên 62 tuổi, chỉ cần 2-3 ông vụ trưởng như vậy là chịu rồi! Như thế tác động rất lớn. Quan điểm của tôi là không nên tăng tuổi nghỉ hưu, bởi nước ta chưa bước vào thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa”, Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu Lê Tấn Tới nói.

ĐBQH Lê Tấn Tới (Đoàn Bạc Liêu)

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Hoàng Văn Trà (ĐBQH đoàn Phú Yên) lại cho rằng, tăng tuổi nghỉ hưu là xu thế tất yếu, chứ không thể làm khác được. Bởi tuổi thọ và kể cả sức khỏe người Việt Nam đã cao lên như các nước.

“Sự xung đột việc làm giữa người được tăng tuổi với lớp trẻ là không có vì thị trường lao động khác nhau. Theo tôi, không phải vì người này làm mất việc của người kia”, ĐB Trà nói. Song, ông cho rằng, Ban Soạn thảo luật cần phân tích rõ hơn để tăng tính thuyết phục về lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu.

Cũng theo ông Trà, dự luật cần quy định "mềm" hơn về quyền được nghỉ hưu sớm. Bởi thực tế, "trong cơ quan Nhà nước có người chỉ đi đi, về về, không làm được việc gì, muốn nghỉ hưu sớm" lại vướng chế độ, chính sách nên không thực hiện được như chưa đủ tháng, chưa đủ ngày, ảnh hưởng đến tiền lương...

“Họ không làm được gì, nhưng lại chiếm một vị trí trong cơ quan, trong khi đó muốn bổ nhiệm một người mới vào vị trí đó thì lại không được. Ví như một Phó Giám đốc Sở muốn về lắm mà không về được, làm một Trưởng phòng cũng không lên được”, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương nói.

Cùng đồng tình tăng tuổi nghỉ hưu, nhưng theo ĐB Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp), cần phải xét vào từng đối tượng cụ thể, chứ không nên đại trà. 

Ông cho hay,  nhiều cán bộ, công chức “không ham” với việc tăng tuổi nghỉ hưu. “Anh em toàn gửi gắm tôi phản ánh rằng đừng tăng tuổi nghỉ hưu, thậm chí còn được mong nghỉ sớm”, ĐB Hòa nói.

Hơn nữa, thực tế hiện nay, nhiều sinh viên ra trường không có việc làm ổn định, nếu tăng tuổi nghỉ hưu thì mất cơ hội của họ. 

“Mình ngồi chình ình ra đó thì làm sao các cháu nó có cơ hội vào làm việc. Hơn nữa, hiện nay, cơ quan Nhà nước đang tinh giản biên chế, việc tăng tuổi như vậy ảnh hưởng rất lớn đến cơ hội của các cháu”, ĐB đoàn Đồng Tháp nêu quan điểm.

Có phải lấy sức của phụ nữ để bảo đảm an toàn quỹ BHXH?

Còn theo ĐB Đinh Văn Nhã, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách, bây giờ mới trình QH bắt đầu xem xét từ năm 2021 kéo dài tuổi nghỉ hưu đã là “hơi muộn so với các nước”.

ĐB Đinh Văn Nhã, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách. Ảnh: Quochoi.vn

“Kéo dài tuổi nghỉ hưu là vấn đề chiến lược của 1 quốc gia. Nước nào có nhận thức tốt, coi đây là vấn đề hệ trọng của quốc gia thì người ta làm sớm hơn 1 bước. Như Mỹ, để độ tuổi 65 nghỉ hưu, họ mất 60 năm, mỗi 1 năm tăng thêm 1 tháng”, ông Nhã nói.

ĐB Nhã lưu ý, còn ở ta, giờ lo quỹ BHXH “đổ” nên mới tính đến tăng tuổi nghỉ hưu là “nước đến chân mới nhảy, nghĩa là tầm nhìn chiến lược lĩnh vực này kém. Đáng ra phải đi sớm hơn mới không tạo ra cú sốc”.

Tuy nhiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách cho rằng, cần tính toán lại độ tuổi nghỉ hưu đối với nam là 62 và nữ là 60.

“Nói bảo đảm bình đẳng giới nên nam tăng 2 tuổi, nữ kéo dài 5 năm để độ tuổi nghỉ hưu nam là 62, nữ 60. Nhưng xem ra không có phương pháp tính toán kỹ, không đặt lên bàn để cân thì nhìn bề ngoài cảm thấy, để bảo đảm quỹ BHXH an toàn, yêu cầu phụ nữ phải làm việc đi, đóng góp cho quỹ này nhiều hơn nam giới. Về hình thức là không công bằng”, ông Nhã nêu.

Theo ông, không phải độ tuổi nghỉ hưu của nam và nữ gần nhau thì mới là bình đẳng giới. Ở Mỹ, tuổi nghỉ hưu của nam là 67 và nữ 62, vẫn giữ khoảng cách 4-5 năm.

“Còn ta, bắt phụ nữ làm 5 năm nữa liên tục kéo dài, còn đàn ông chỉ có 2 năm. Có phải lấy sức của phụ nữ để bảo đảm cho an toàn quỹ BHXH?” Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách đề nghị, nếu kéo dài tuổi nghỉ hưu với nữ thì tối đa là 58.

Trong khi đó, ĐB Đặng Thuần Phong, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội cho rằng, đã nói về bình đẳng giới thì nam, nữ là như nhau. Nhưng khi lý giải về đề xuất tuổi nghỉ hưu của nữ thấp hơn nam, Chính phủ lại căn cứ vào điều kiện sức khỏe, tuổi thọ. “Hiện nay nữ sống thọ hơn nam, sao quy định lại tuổi nghỉ hưu thấp hơn nam”, ĐB Phong nói.

Vẫn theo ĐB Phong, trong điều kiện dân số vàng, lực lượng lao động rất nhiều mà tăng tuổi nghỉ hưu sẽ ảnh hưởng đến tỷ lệ thất nghiệp chung của quốc gia. Còn trong điều kiện dân số già, đương nhiên phải tăng tuổi nghỉ hưu để đảm bảo cho lực lượng lao động trong xã hội.

Vì vậy, ông tán thành có lộ trình nâng dần tuổi nghỉ hưu để đáp ứng xu thế dân số già trong giai đoạn tới để không bị động sau này.

Hương Giang