Chỉ mong trả lại 1 con đường…

Tại đây, đại diện một số hộ dân, ông Ngô Văn Bé cho hay, con đường phía Tây tập thể dân cư khu C thuộc Công ty Cổ phần xây dựng 6 Thăng Long, xã Kim Nỗ, huyện Đông Anh, TP Hà Nội đã có từ rất lâu trước đó.

“Đến nay con đường vẫn còn nguyên hiện trạng nhưng không được sử dụng do đầu phía Tây bị Công ty Hoàng Oanh xây bịt”, ông Bé nói và cho biết, nhiều năm nay người dân đã kiến nghị những vẫn chưa được giải quyết.

Ông Bé đề nghị, làm rõ vị trí đường ranh giới phía Tây (mốc giới) đất khu C theo quyết định năm 1990 của UBND TP Hà Nội; mốc giới khu đất dự án giao cho Công ty Hoàng Oanh; có hướng giải quyết trả lại đường đi phía Tây cho các hộ dân.

Lắng nghe, Phó Chủ tịch UBDN TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng nêu rõ, vụ việc này ông đã giao UBND huyên Đông Anh ngồi lại với người dân để giải quyết dứt điểm.

“Bà con kiến nghị có gì lớn đâu, chỉ có 1 con đường mà con đường đó trước đây đã có rồi thì phải giải quyết. Chuyện rất bình thường mà làm sao lại để như thế. Chính vì không giải quyết nên bà con mới có đơn tố cáo”, ông Hùng nói và yêu cầu Thanh tra TP, Sở Tài nguyên Môi trường, huyện Đông Anh giải quyết dứt điểm.

Tổng Thanh tra, lãnh đạo UBND TP Hà Nội, Ban Tiếp dân Trung ương lắng nghe người dân trình bày đơn kiến nghị, hiện trạng con đường phía Tây tập thể dân cư khu C thuộc Công ty Cổ phần xây dựng 6 Thăng Long

Theo ông Hùng, kể cả quyết định thu hồi đúng quy định của pháp luật nhưng kiến nghị của bà con chính đáng thì TP vẫn xem xét, điều chỉnh.

“Từ nay đến 31/12/2019 phải giải quyết dứt điểm vụ việc này”, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái chốt lại và giao Cục Thanh tra, Giải quyết khiếu nại, tố cáo khu vực 1 (Cục I) của Thanh tra Chính phủ giám sát, kiểm tra.

“Cứ để kéo dài là không được, đề nghị anh Long (ông Phạm Văn Long, hàm Cục trưởng Cục I - PV) hết sức trách nhiệm vì vụ việc này quá lâu rồi”, Tổng Thanh tra nói.

Xây mới nhà chung cư C1 Thành Công, đền bù không thoả đáng?

Vụ việc thứ 2 mà Tổng Thanh tra tiếp liên quan đến khiếu nại của một số người dân ở phường Thành Công, quận Ba Đình về việc đền bù, hỗ trợ và tái định cư khi thực hiện dự án xây dựng mới nhà chung cư C1 Thanh Công.

Theo ông Nguyễn Văn Chinh, việc đền bù, hỗ trợ có sự không công bằng giữa các hộ dân, chủ đầu tư không thực hiện việc thỏa thuận với các hộ dân.

“Chúng tôi liên tục  khiếu nại từ năm 2016 đến nay nhưng chưa được UBND TP giải quyết”, ông Chinh đại điện các hộ dân trình bày đơn khiếu nại.

Tổng Thanh tra đề nghị, trước ngày 31/12/2019 phải giải quyết xong 2 vụ việc này

Ông Hùng nhấn mạnh, chủ trương của TP xây dựng lại nhà tập thể nguy hiểm cấp độ D, có khả năng sụp đổ là đúng quy định của pháp luật. TP đã bố trí quỹ nhà để người dân tạm cư, ổn định cuộc sống.

“Bà con ở đây rất chấp hành, thực hiện đúng hướng dẫn chỉ đạo của TP. Như bác Chinh nói, bà con ủng hộ nên trong vòng mấy ngày bà con di chuyển ngay”, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội nói và nêu rõ, liên quan đến quyền lợi hợp pháp của người dân thì phải thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Ông Hùng giao Thanh tra TP thụ lý, ban hành quyết định giải quyết khiếu nại của người dân liên quan đến chính sách đền bù, hỗ trợ, tái định cư.

“TP ban hành quyết định mà người dân không đồng tình thì bà con có quyền khởi kiện ra toà, rồi còn có Thanh tra Chính phủ và các cấp, các ngành”, ông Hùng nói với người dân khiếu kiện.

Chia sẻ với người dân C1 Thành Công phải di dời khỏi nơi mình đã sinh sống từ lâu, Tổng Thanh tra Lê Minh Khái rất hoan nghênh khi bà con chấp hành chủ trương của TP.

“Chủ trương của TP rất đúng, nhân dân đồng tình”, ông Lê Minh Khái đánh giá. Tuy nhiên, trong quá trình xây mới nhà chung cư C1 Thành Công thì chưa có sự thống nhất, đặc biệt là phương án đền bù, tái định cư.

Khiếu nại của người dân đã được UBND quận Ba Đình giải quyết lần 1, nhưng người dân chưa đồng tình, tiếp khiếu.

Tổng Thanh tra đề nghị TP rà soát lại phương án đền bù, tái định cư; công khai, bảo đảm giải quyết hài hoà lợi ích, tránh xung đột, mâu thuẫn để tạo sự đồng thuận. Cùng với đó, giải quyết khiếu nại lần 2 theo đúng quy định.

“Việc giải quyết khiếu nại của bà con đang chậm. Tại sao lại chậm như thế? Đúng hay không đúng thì TP phải trả lời rõ”, Tổng Thanh tra lưu ý và giao Cục I đôn đốc, kiểm tra giám sát, báo cáo lãnh đạo Thanh tra Chính phủ. 

Ông cũng đề nghị trước ngày 31/12/2019 phải giải quyết xong vụ việc này.

Hương Giang