Sáng 8/10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng tổ đại biểu Quốc hội ở đơn vị bầu cử số 1 đã tiếp xúc cử tri quận Ba Đình, Hoàn Kiếm trước kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XIV (dự kiến khai mạc ngày 21/10).

Buổi tiếp xúc cử tri này sau khi vừa bế mạc Hội nghị Trung ương 8 với nhiều quyết sách về nhân sự, nên càng nhận được sự quan tâm của cử tri.

Tại cuộc tiếp xúc, nhiều cử tri bày tỏ vui mừng với sự thành công của Hội nghị Trung ương 8, khóa XII, trong đó có việc Trung ương Đảng thống nhất rất cao giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu giữ chức vụ Chủ tịch nước tại kỳ họp 6 tới đây.

Ông Lê Đức Hạnh, cử tri phường Kim Mã cho rằng, "Hội nghị Trung ương vừa qua mang ý nghĩa lịch sử" khi Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã sáng suốt giới thiệu Tổng Bí thư để Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước.

“Tổng Bí thư là người đủ đức, tài, xứng đáng được giới thiệu để giữ vị trí cực kỳ quan trọng của đất nước, xứng tầm quốc gia và quốc tế. Nhân dân tuyệt đối tin tưởng, đồng tình ủng hộ và kính mong Tổng Bí thư tiếp nhận trọng trách cao cả này, để phụng sự Tổ quốc, phụng sự Đảng, phụng sự nhân dân lâu hơn, nhiều hơn”, ông Hạnh bày tỏ.

Cùng quan điểm, ông Trần Văn Ngọc, cử tri phường Giảng Võ nêu ý kiến, việc Tổng Bí thư được giới thiệu ứng cử Chủ tịch nước thể hiện ý Đảng lòng dân gặp nhau.

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, 100% Uỷ viên Trung ương đã đồng tình giới thiệu Tổng bí thư làm Chủ tịch nước. Đây là vấn đề không phải bây giờ mới đặt ra mà cách đây 20 năm Đảng đã đặt ra. Và đến nay, hội đủ điều kiện: khách quan, thực tiễn đòi hỏi, phù hợp với quá trình cải cách thể chế của đất nước.

“Điều này, có lợi cho Đảng, cho đất nước, trong quá trình chỉ đạo, điều hành, đặc biệt là có lợi cho quá trình đối ngoại của nước ta”, ông Nguyễn Đức Chung nói.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội tâm tư là, “Tổng Bí thư sẽ gánh vách trọng trách nặng nề hơn, vất vả hơn. Nhưng chúng tôi tin với sự tín nhiệm, sức khỏe, trí tuệ chắc chắn Quốc hội sẽ nhất trí rất cao, mà như cử tri đã nêu là thuận ý Đảng, lòng dân”.

Xung quanh vấn đề này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu, chúng ta không nên nói Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước vì đây là 2 cơ chế khác nhau, hai cơ quan khác nhau. “Nói kiêm thì vai nào là chính, vai nào là phụ. Và cũng không nên nói là “nhất thể hóa”".  

“Tất cả Trung ương đều đồng ý, hiện nay bước đầu dư luận trong nước, quốc tế, đồng tình, ủng hộ. Cá nhân tôi xin trân trọng cảm ơn và sẽ tùy thuộc vào kết quả Quốc hội bầu, lúc bấy giờ có gì sẽ hứa hẹn sau”, Tổng Bí thư phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.

Hương Giang