Sáng nay (11.7), Tổ công tác của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã làm việc với Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương.

Sau khi nghe Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và một số cán bộ chủ chốt của Bộ Công Thương báo cáo về tình hình thực hiện Nghị quyết 12 của Đảng thời gian qua, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có phát biểu kết luận buổi làm việc.

Tổng Bí thư hiểu rõ vị trí, ý nghĩa, tầm quan trọng của Bộ Công Thương, ngành công thương đối với sự phát triển kinh tế, xã hội. Trong 4 trụ cột phát triển kinh tế, xã hội thì Bộ Công Thương quản lý 2 lĩnh vực đặc biệt quan trọng, đóng góp 70% ngân sách nhà nước, hơn 80% GDP.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, thời gian qua, Đảng, Chính phủ phải xử lý những vụ việc hết sức đau đầu liên quan đến ngành Công Thương. Tổng Bí thư không muốn gợi lại nhưng đó là sự thật.

Mở đầu là vụ biển xe của Trịnh Xuân Thanh, rồi vụ của nguyên Bộ trưởng Vũ Huy HoàngThứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa, vụ ông Đinh La Thăng, Nguyễn Xuân Sơn. "Đây là những vụ chưa từng có trong lịch sử ngành Công Thương. Nếu không vững vàng dễ làm chúng ta dao động, và việc giải quyết hậu quả những vụ việc này rất mệt mỏi", Tổng Bí thư cho hay.

 

Tổng Bí thư làm việc với Bộ Công Thương. Ảnh: Anh Phú
Tổng Bí thư làm việc với Bộ Công Thương. Ảnh: Anh Phú

 

"Song, ngành Công Thương đã vững vàng vượt qua, điều đó đáng quý lắm. Ngành Công Thương đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế, xã hội; Cắt giảm điều kiện kinh doanh không còn phù hợp. Bộ Công Thương là một trong những bộ đi đầu về cắt giảm thủ tục hành chính. Đây là điều đáng trân trọng", Tổng Bí thư nhận định.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cũng đưa ra ý kiến chỉ đạo tại buổi làm việc.

Phó Thủ tướng cho hay, được sự quan tâm của Đảng, của Tổng Bí thư là vinh dự rất lớn của Bộ Công Thương, cũng là vinh dự của Chính phủ. Song, vinh dự cũng đi đôi với trách nhiệm. 

Bộ Công Thương có vai trò quan trọng trong việc tạo ra các sản phẩm của ngành kinh tế, ít sản phẩm nào trên thị trường không phải của Bộ. Việc đáp ứng được yêu cầu của thị trường trong nước và quốc tế là nhân tố phát triển xã hội.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng cho hay, thời gian qua, Bộ Công Thương đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật như đảm bảo và giữ vững an ninh năng lượng quốc gia; các sản phẩm công nghiệp cao cấp phát triển mạnh mẽ, tạo ra giá trị kinh tế lớn, cán cân thương mại phát triển; công tác cán bộ bước đầu đạt được thành tích, các dự án yếu kém, thua lỗ đang từng bước phục hồi.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng chỉ ra một số khó khăn cần khắc phục, vượt qua của ngành công thương. Đó là vấn đề thất thoát trong đầu tư, sức cạnh tranh của các sản phẩm trong nước còn chậm, công nghiệp chế tạo ôtô không đạt được kỳ vọng.

Vấn đề phát triển ngành công nghiệp gắn với bảo vệ môi trường còn nhiều thách thức. Đây là vấn đề cần phải được Bộ Công Thương đặc biệt quan tâm, bởi nếu không làm tốt sẽ là cơ hội các thế lực thù địch lợi dụng, gây sức ép.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, Bộ Công Thương cần chủ trì đánh giá các tác động của chính sách mậu dịch của các nước. 

Nhiệm vụ trung và dài hạn của Chính phủ và Bộ Công Thương là quy hoạch mới, tái cơ cấu ngành kinh tế, tái cấu trúc doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp yếu kém, thua lỗ, nhằm tạo ra các sản phẩm chất lượng, nâng cao năng lực cạnh tranh.

 

 
(Theo CƯỜNG NGÔ - LAN HƯƠNG/Lao động)