Sáng 29/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp và thị sát qua hệ thống trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid -19 tại 5 TP trực thuộc Trung ương khi mà 15 ngày tới được coi là “giờ vàng” quyết định thành công hay thất bại trong chống dịch.

Cùng dự có các Phó Thủ tướng ở điểm cầu trụ sở Chính phủ và lãnh đạo các địa phương tại các điểm cầu: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ và tại các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn.

15 ngày tới là "giờ vàng” chống Covid -19

Thủ tướng cho biết, Thường trực Chính phủ tổ chức làm việc trực tuyến với 5 TP thuộc Trung ương vì các địa phương này, đặc biệt là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh có dân cư đông, mật độ lớn, nhu cầu tiếp xúc tập thể rất lớn.

Theo lãnh đạo Chính phủ, thời qua qua, 5 TP đã làm nhiều việc chống dịch Covid -19, nhất là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã triển khai kiên quyết Chỉ thị 15 của Thủ tướng cho hiệu lực từ 0h ngày 28/3 và đạt kết quả bước đầu.

Tại cuộc họp, Thủ tướng mong muốn nghe các địa phương báo cáo tình hình cụ thể trên địa bàn để kiểm tra tình hình cũng như quyết tâm chính trị trong chống dịch, nhất là các biện pháp mới, quyết liệt, cụ thể hơn.

“Tôi nói ví dụ như ở Hà Nội, các đồng chí đã chủ động đề xuất Trung ương về ổ dịch ở Bệnh viện Bạch Mai”, Thủ tướng nói và nhấn mạnh, “chúng tôi muốn nghe kiến nghị của các đồng chí về việc thực hiện Chỉ thị 15 trên địa bàn mình”.

Thủ tướng cũng đề nghị các địa phương làm rõ hơn, góp ý cho Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia về các biện pháp phòng chống dịch để làm sao giải quyết vấn đề sát hơn với thực tiễn.

“Chủ trương của Trung ương phải sát cơ sở, sát địa phương, nhất là các TP lớn”, người đứng đầu Chính phủ nói và cho rằng, thực tế thì các địa phương đóng vai trò chính trong triển khai chống dịch.

Thủ tướng cũng đánh giá cao ngành Y tế, các địa phương đã tập trung điều trị cho người bệnh, nhất là các ca bệnh nặng, hiện chưa có người tử vong và yêu cầu xử lý việc thông tin thất thiệt về vấn đề này.

Dịch Covid-19 tại Việt Nam đã xuất hiện lây lan trong cộng đồng

Tính đến 6h30 ngày 29/3, đã có 200 quốc gia/vùng lãnh thổ trên toàn cầu ghi nhận trường hợp nhiễm Coivd-19. 667.413 người nhiễm, 30.840 người tử vong. Số ca nhiễm Covid-19 ở Mỹ tăng với tốc độ phi mã. Hiện, Mỹ đang đứng đầu thế giới về ca nhiễm. Ý đứng đầu thế giới về tử vong do Coivdi-19 với 10.023 người.

Ở Việt Nam, 6h sáng ngày 29/3, Bộ Y tế công bố thêm 5 ca nhiễm Covid -19. Như vậy, đến thời điểm này, Việt Nam đã ghi nhận 179 ca, trong đó 21 ca đã khỏi bệnh và ra viện. 158 ca bệnh còn lại đang được điều trị tại 20 cơ sở y tế trên cả nước, đa phần trong tình trạng sức khoẻ ổn định.

Song, theo báo cáo của Bộ Y tế, tình hình dịch bệnh tại Việt Nam đã xuất hiện lây lan trong cộng đồng và sẽ có diễn biến phức tạp trong thời gian tới đây do các trường họp bệnh xâm nhập từ nước ngoài chưa được sàng lọc, phát hiện hoặc các trường hợp xâm nhập có mang virus nhưng không có triệu chứng lâm sàng.

Báo cáo thống kê cho thấy, có tới 60,1% không có triệu chứng khi phát hiện, điều này gây khó khăn cho việc phòng, chống dịch. Nếu tính hệ số lây nhiễm là 2,5 (1 người lây cho 2,5 người), ước tính số nhiễm Covid -19 ở cộng đồng sẽ khá cao.

Tính đến nay đã tổ chức cách ly an toàn cho 34.776 người tại các khu cách ly tập trung, 943 người tại cơ sở y tế, 39.519 người tại nhà, nơi lưu trú chưa kể các ổ dịch mới phát sinh.

Với ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai, Bộ Y tế đã triển khai nhanh chóng nhiều biện pháp phòng chống dịch bệnh. Từ ngày 26/3 đến nay đã tiến hành lấy mẫu và xét nghiệm lần lượt cho toàn bộ các nhân viên y tế, người bệnh đang điều trị tại bệnh viện, số mẫu đã lấy sàng lọc SARS-CoV-2 tính đến 8 giờ ngày 27/3 là 5.419 mẫu.

Cũng theo Bộ Y tế, hiện nay, cả nước có 24 phòng xét nghiệm được phép công bố các trường hợp dương tính và các phòng xét nghiệm sàng lọc.

Bộ Y tế đã ban hành tiêu chuẩn phòng xét nghiệm; công suất hiện đạt 8.250 mẫu/ngày, số sinh phẩm xét nghiệm hiện còn 10.600 test; đã mua thêm 100.000 test phân phối trong đầu tuần tới và đã mua 200.000 sinh phẩm chẩn đoán nhanh của Hàn Quốc vào đầu tháng 4.

Các TP lớn đang tập trung đầu tư thêm hệ thống xét nghiệm và tăng công suất xét nghiệm như Hà Nội đạt 2.000 mẫu/ngày.

Bộ Y tế khẳng định, về cơ bản hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu xét nghiệm trong thời gian tới…

Hương Giang