Sáng nay (1/3), phát biểu khai mạc phiên họp Chính phủ tháng 2/2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu một số đánh giá về công tác tổ chức 2 sự kiện nổi bật.

Sự kiện nổi bật đầu tiên là phục vụ nhân dân đón Tết vui tươi, đầm ấm, sung túc, tạo không khí phấn khởi, hạnh phúc lan tỏa khắp mọi miền đất nước.

Dẫn báo cáo từ Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Thủ tướng cho biết, đã huy động được 1,75 triệu suất quà và 900 tỷ đồng để hỗ trợ gia đình chính sách, người nghèo, khó khăn, vùng thiên tai.

Ngay sau Tết, các bộ, ngành, địa phương cũng đã chỉ đạo quyết liệt ngăn chặn các hiện tượng không lành mạnh tại các lễ hội, cả hệ thống chính trị, các cơ sở sản xuất, kinh doanh từ người công nhân đến nông dân đều bắt tay ngay vào sản xuất, không để tình trạng thiếu lao động tại các nhà máy, xí nghiệp.

Sự kiện nổi bật thứ 2 là công tác chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội. Theo Thủ tướng, dù thời gian rất gấp nhưng được thực hiện rất tốt, chu đáo, bảo đảm tuyệt đối an toàn.

“Vị thế, vai trò và công tác chuẩn bị, công tác tổ chức của Việt Nam được lãnh đạo hai nước và cộng đồng quốc tế ghi nhận, đánh giá cao”, Thủ tướng nói.

Việt Nam đã nỗ lực chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, bảo đảm an ninh an toàn tuyệt đối cho hội nghị đã thể hiện rõ đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, thể hiện thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, tích cực thúc đẩy tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, là dịp tạo bước tiến mới trong quan hệ với Hoa Kỳ và Triều Tiên.

Đặc biệt, Việt Nam đã quảng bá ra thế giới hình ảnh một đất nước yêu chuộng hòa bình, đạt nhiều thành tựu trong công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế; giới thiệu có hiệu quả về đất nước Việt Nam với nền văn hóa đặc sắc, ẩm thực phong phú, con người thân thiện, mến khách.

“Ngài Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trước khi lên máy bay đã rất cảm ơn Việt Nam”, Thủ tướng nhấn mạnh và đánh giá cao nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương liên quan, nhất là các Bộ: Ngoại giao, Thông tin Truyền thông, Công an, Quân đội, Văn phòng Chính phủ và TP Hà Nội.

Theo Thủ tướng, dù Hoa Kỳ - Triều Tiên chưa ký được thỏa thuận, nhưng đây là dịp hướng tới kết quả tích cực trong tương lai, trong việc thúc đẩy hòa bình tại bán đảo Triều Tiên. Ông cũng nhắc lại nhận xét của một tờ báo về tính chất của hội nghị “đủ nắng thì hoa sẽ nở”.

Về tình hình kinh tế - xã hội tháng 2 và 2 tháng đầu năm 2019 có nhiều mặt tích cực. Kinh tế vĩ mô, giá cả ổn định, CPI tháng 2 chỉ tăng 0,8%. Đầu tư nước ngoài tăng gấp 2,5 lần cùng kỳ, số lượng khách du lịch cũng ở mức kỷ lục so với cùng kỳ….

Song Thủ tướng lưu ý một số vấn đề trước mắt cần tập trung giải quyết như: Dịch tả lợn châu Phi bùng phát ở 5 địa phương, giá lúa đồng bằng sông Cửu Long xuống thấp; ngành chế biến chế tạo, do nhiều nguyên nhân, tăng chậm lại…

Cho nên, cần phải tổ chức thực hiện nghiêm túc Nghị quyết 01, 02 trong tháng 3 để quý I/2019 đạt kết quả toàn diện như mong muốn trong bối cảnh quốc tế và khu vực có nhiều thay đổi.

Thủ tướng cũng đề nghị các thành viên Chính phủ thảo luận, báo cáo, đưa ra các giải pháp xử lý vấn đề, kể cả lĩnh vực văn hóa, xã hội, môi trường, cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng, lãng phí, trật tự an toàn xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại để quý I/2019 đạt kết quả tốt nhất.

H.Giang