Chiều 27/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về việc chuẩn bị tổ chức hội nghị trực tuyến “4 trong 1” giữa Chính phủ với các địa phương.

Thủ tướng nêu rõ, dịch Covid -19 đã ảnh hưởng đến 200 quốc gia, hơn 530.000 người nhiễm và hơn 24.000 người tử vong. Con số này không ngừng tăng lên.

Vì vậy, trong sáng nay, Thủ tướng đã ký Chỉ thị hết sức quan trọng, thực hiện các biện pháp khắt khe nhất, coi như “tiền khẩn cấp” khi có nhận định rằng trong 2 tuần tới, dịch có nguy cơ bùng phát.

Làm mọi biện pháp có thể để ngăn dịch Covid - 19

Nêu rõ sẽ tổ chức kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị này, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần “quyết chiến”, làm mọi biện pháp có thể để ngăn dịch Covid - 19. Trong thời gian tới, trước mắt là trong nửa tháng tới và có thể kéo dài thêm, chúng ta phải tập trung mọi sức lực, mọi biện pháp để chống dịch, coi đó là nhiệm vụ số 1 ở nước ta hiện nay.

Cũng theo người đứng đầu Chính phủ, dịch đã ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất, kinh doanh toàn cầu. IMF dự báo, tăng trưởng kinh tế thế giới bằng 0, Hãng tin Bloomberg cũng cùng nhận định, nhiều nước tăng trưởng âm.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc cho rằng một cuộc suy thoái kinh tế mới, lớn hơn cuộc suy thoái 2008 sẽ diễn ra trên toàn cầu. Trung Quốc được dự báo tăng trưởng thấp, còn Nhật Bản, Hàn Quốc và một số nước có thể tăng trưởng âm.

“Hôm qua, tôi đã dự Hội nghị Thượng đỉnh trực tuyến G20, Tổng thống, Thủ tướng của các nước dự đều phát biểu rằng phải vực dậy nền kinh tế trong bối cảnh rất nhiều khó khăn, trở ngại”, Thủ tướng nói và cho biết, các nước G20, các nước châu Á, Đông Nam Á đã có gói kích thích kinh tế.

Trước tình hình đó, Thường trực Chính phủ đều có suy nghĩ phải vực dậy nền sản xuất để giải quyết việc làm, tăng trưởng bằng các biện pháp căn cơ, mạnh mẽ.

Vì vậy, Thủ tướng cho biết, cần thiết phải tổ chức một hội nghị toàn quốc bàn 4 nội dung lớn.

Có chế tài mạnh nếu chậm giải ngân vốn đầu tư công

Trước hết là tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh khi nhiều doanh nghiệp phải đình trệ sản xuất kinh doanh, nhất là lĩnh vực hàng không, du lịch. Năm nay, chúng ta dự kiến đón khoảng 20 triệu du khách mà chủ yếu đi bằng đường hàng không nhưng do dịch, lượng lớn du khách không thể đến Việt Nam trong thời gian qua; các khách sạn cũng phải đóng cửa.

Bên cạnh đó, nước ta đang gặp tình trạng yếu cả cung, yếu cả cầu. “Chúng ta phải tìm thấy thị trường mới ở trong nước và thị trường lớn ở nước ngoài”, Thủ tướng nhấn mạnh, phải có biện pháp giữ ổn định sản xuất kinh doanh, nếu không, không thể giải quyết việc làm và tăng trưởng.

Theo Thủ tướng, phải làm sao như lò xo bị nén lại, sẵn sàng bật lên sau khi hết dịch

Nội dung lớn cần bàn tiếp theo là giải ngân vốn đầu tư công. Theo Thủ tướng, chúng ta có khoảng 30 tỷ USD vốn đầu tư công cần giải ngân trong năm nay, bao gồm vốn ngân sách Nhà nước và vốn vay.

Tuy nhiên, 3 tháng đầu năm, dù có nhiều cố gắng nhưng số vốn chưa giải ngân theo kế hoạch còn rất lớn.

“Câu hỏi đặt ra là làm sao giải ngân hết số vốn này”, Thủ tướng nói và cho rằng, lần này có chế tài mạnh như thế nào để giải quyết dứt điểm vấn đề giải ngân vốn đầu tư công, phải kỷ luật như thế nào, điều chuyển vốn như thế nào?

Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải có giải pháp mạnh mẽ, quyết liệt để thúc đẩy giải ngân các dự án trọng điểm, như sân bay Long Thành...

Bảo đảm đời sống nhân dân

Vấn đề cần bàn thứ 3 là liên quan đến vấn đề an sinh xã hội. Theo Thủ tướng, nghỉ việc không lương, thất nghiệp đang diễn ra rất khốc liệt trên toàn cầu và ở nước ta.

“Chúng ta bàn nhiều thứ nhưng cuối cùng vẫn là đời sống của nhân dân, của công nhân, đối tượng chính sách”, Thủ tướng nhấn mạnh và đặt vấn đề, biện pháp nào mạnh mẽ hơn, gói hỗ trợ nào để giải quyết vấn đề này.

Theo Thủ tướng, chúng ta phải bảo đảm mức lương tối thiểu cần thiết cho người dân, đặc biệt là công nhân. Bên cạnh đó, phải ổn định vĩ mô, chống đầu cơ nâng giá. Không thể để tình trạng thiếu gạo, thiếu các vật tư, nhu yếu phẩm khác.

Cuối cùng, là bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội vì đời sống khó khăn sẽ dẫn tới những nguy cơ gây mất an ninh trật tự. Bộ Công an cần có giải pháp không để tình trạng lộn xộn xảy ra.

“Không để tình hình quá xấu rồi mà chúng ta rơi vào thế bị động”, người đứng đầu Chính phủ nêu rõ, ngay sau khi dịch kết thúc, chúng ta phải bắt tay vào việc thì mới vực dậy được nền kinh tế, nhất là khi những thị trường lớn có liên quan đến chúng ta đã phục hồi.

Theo Thủ tướng, nếu không chuẩn bị tâm thế thì chúng ta thất bại. Cho nên, phải làm sao như lò xo bị nén lại, sẵn sàng bật lên sau khi hết dịch. Các bộ, ngành, địa phương phải có tinh thần trách nhiệm cao trong triển khai nhiệm vụ.  

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, các bộ, ngành tiếp thu các ý kiến tại phiên họp, hoàn thiện các báo cáo cho hội nghị toàn quốc sắp tới. Tinh thần lớn mà Thủ tướng nhấn mạnh, đó là nâng cấp một số gói hỗ trợ nhiều hơn.

Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, Việt Nam đã và đang bị ảnh hưởng toàn diện tới nền kinh tế, cùng lúc chịu tác động “kép”, cả từ phía cung và cầu, tác động đến tất cả các thị trường đầu ra và thị trường đầu vào chủ lực, cả sản xuất và tiêu dùng. Cùng lúc Việt Nam đối mặt với khó khăn cả về tư liệu sản xuất và thị trường xuất khẩu, tiêu thụ hàng hóa, nhất là hàng điện tử, điện thoại, may mặc, da giày.

Du lịch, vận tải, hàng không, dịch vụ khách sạn, nhà hàng... cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng do giảm lượng khách du lịch cả trong và ngoài nước. Doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh trong nước với năng lực tài chính, sản xuất còn nhiều hạn chế chịu nhiều tác động từ dịch.

Hội nghị Chính phủ với các địa phương sẽ diễn ra vào ngày 31/3, với sự tham dự của Bí thư, Chủ tịch các tỉnh trong toàn quốc, các Bộ trưởng, các cơ quan có liên quan của Quốc hội để cùng thảo luận.

Dự kiến hội nghị tập trung bàn về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách cho 4 nội dung: Tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh; thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công; hỗ trợ người lao động, bảo đảm an sinh xã hội; bảo đảm trật tự an toàn xã hội ứng phó dịch Covid -19.

Hương Giang