Thay mặt Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Bắc Kạn, ông Nguyễn Văn Du – Bí thư Tỉnh uỷ đã đọc diễn văn Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng tỉnh Bắc Kạn.

Trong cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, thị xã Bắc Kạn - thị xã đầu tiên của cả nước được giải phóng vào ngày 9/8/1949, là bước ngoặt mở đầu cho những thắng lợi lớn tiếp theo của quân và dân ta. Toàn tỉnh Bắc Kạn được giải phóng ngày 24/8/1949.

Trải qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, Bắc Kạn đã có hơn 9 ngàn thanh niên xung phong ra mặt trận. Trong chiến đấu, nhiều đồng chí đã dũng cảm, ngoan cường, lập công xuất sắc, được tặng danh hiệu Dũng sĩ diệt Mỹ, tiêu biểu như: Anh hùng Lực lượng vũ trang Nguyễn Văn Tấn, Hà Văn Vấn, Anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Thoát.

Hơn 2 ngàn con em đồng bào các dân tộc trong tỉnh Bắc Kạn đã anh dũng hy sinh để đổi lấy độc lập, tự do và thống nhất đất nước. Toàn tỉnh hiện nay có 99 “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”.

Tham dự buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu nhấn mạnh ý nghĩa to lớn của sự kiện thị xã Bắc Kạn được giải phóng trong kháng chiến chống Pháp, những đóng góp của quân, dân tỉnh Bắc Kạn trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng Tổ quốc.

Thủ tướng cũng ghi nhận những nỗ lực, những thành tựu mà nhân dân tỉnh Bắc Kạn đã vượt qua khó khăn, phát huy truyền thống, thế mạnh xây dựng quê hương tươi đẹp như ngày hôm nay.

Tuy nhiên, Bắc Kạn vẫn là tỉnh nghèo và còn nhiều khó khăn; quy mô kinh tế nhỏ, phát triển chưa bền vững; người dân chủ yếu làm nghề nông; nguồn thu ngân sách thấp; trình độ phát triển giáo dục, đào tạo, y tế, chất lượng nguồn nhân lực còn hạn chế; chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh còn thấp. Tỷ lệ hộ nghèo của Bắc Kạn còn cao (21,9% so với bình quân cả nước là 5,35%); đời sống của một bộ phận người dân, nhất là vùng đồng bào dân tộc, vùng sâu, vùng xa còn gặp nhiều khó khăn; tình hình an ninh, trật tự trên một số địa bàn còn tiềm ẩn những yếu tố phức tạp.

Theo Thủ tướng, đây là những vướng mắc, cản trở chủ yếu đối với sự phát triển của Bắc Kạn mà Đảng bộ, chính quyền, quân và dân toàn tỉnh cần tập trung xử lý, sớm giải quyết để tạo động lực mạnh mẽ cho phát triển trong giai đoạn mới.

Trong thời gian tới, Bắc Kạn cần phát huy mạnh mẽ những tiềm năng, lợi thế, huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực, phát triển nhanh và bền vững, phấn đấu trở thành địa phương phát triển khá trong vùng và cả nước. Có cơ cấu kinh tế hợp lý với năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh cao, không ngừng nâng cao đời sống mọi mặt của nhân dân, giữ vững trật tự, an toàn xã hội. Tiếp tục củng cố vững chắc khối đại đoàn kết các dân tộc và xây dựng hệ thống chính trị trên địa bàn trong sạch, vững mạnh.

Về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị tỉnh Bắc Kạn tập trung tái cơ cấu lại kinh tế giữa các ngành và nội ngành theo hướng tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh.

Trong đó phát triển mạnh sản xuất nông, lâm nghiệp hàng hóa ứng dụng công nghệ cao, khai thác tiềm năng phát triển công nghiệp khai khoáng, chế biến, chế tạo, tiểu thủ công nghiệp. Tập trung phát triển dịch vụ, du lịch, nhất là du lịch văn hóa, lịch sử, sinh thái, đặc biệt là danh thắng Hồ Ba Bể…

“Với tinh thần “cả nước vì Bắc Kạn, Bắc Kạn vì cả nước", chúng ta xác định xây dựng Bắc Kạn phát triển vững mạnh toàn diện là trách nhiệm trực tiếp của tỉnh; nhưng cũng là trách nhiệm chung của cả nước”, Thủ tướng đề nghị các bộ, ban, ngành trung ương, các địa phương trong cả nước tiếp tục quan tâm, phối hợp chặt chẽ, giúp đỡ tỉnh Bắc Kạn vươn lên mạnh mẽ hơn, vững bước trên con đường đổi mới, hội nhập và phát triển cùng cả nước.

Cũng nhân dịp Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng tỉnh Bắc Kạn, UBND tỉnh quyết định tặng Huy hiệu “Vì sự nghiệp phát triển tỉnh Bắc Kạn” đợt đầu tiên cho 461 cá nhân. Tại buổi lễ, lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn đã trao Huy hiệu cho các cá nhân tiêu biểu là lão thành cách mạng, Anh hùng Lực lượng vũ trang, Bà mẹ Việt Nam anh hùng, các đồng chí là lãnh đạo tiền nhiệm của tỉnh.

Trung Hà