Chiều 18/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đăng đàn trả lời chất vấn của các đại biểu (ĐB) Quốc hội (QH).  

Thay cán bộ “giao mãi không chịu làm”

ĐBQH Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam gửi tới Thủ tướng hai câu hỏi về thông điệp "Chính phủ kiến tạo là gì” và việc Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) không có Mỹ.

Trả lời, theo Thủ tướng, nội hàm của Chính phủ kiến tạo là chủ động thiết kế chính sách pháp luật để đất nước phát triển, không để bị động.

Cùng với đó, Nhà nước không làm thay thị trường; kiến thiết được môi trường kinh doanh thuận lợi, vươn lên ở nhóm các nước phát triển trong vấn đề này; nâng cao chất lượng giáo dục, y tế, phúc lợi xã hội phải tốt.

“Chính phủ kiến tạo là Chính phủ hành động, nói đi đôi với làm, đề cao trách nhiệm cá nhân, thiết lập kỷ cương. Đặc biệt, phải thay ngay theo thẩm quyền những cán bộ không đáp ứng được yêu cầu, giao mãi không chịu làm, làm chậm trễ để nhân dân phải đợi thì kiến tạo được cái gì", Thủ tướng nhấn mạnh.

ĐBQH Vũ Tiến Lộc

Về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Thủ tướng cho hay, thực hiện chủ trương của Trung ương Đảng, Việt Nam đã tham gia TPP 12 bao gồm Hoa Kỳ. Khi Hoa Kỳ rút khỏi TPP, Bộ Chính trị đã xem xét kiến nghị của Chính phủ và đồng ý để đoàn đàm phán thảo luận với các nước TPP 11.

"Mỹ là nền kinh tế lớn, nhưng Australia, Nhật, Mehico... cũng là nền kinh tế không nhỏ mà Việt Nam cần phải tăng cường hợp tác, trao đổi đầu tư, thương mại", người đứng đầu Chính phủ nói.

Thủ tướng nêu, xu thế tự do thương mại, hội nhập kinh tế là không thể đảo ngược. TPP không có Mỹ, Việt Nam vẫn có lợi nên tiếp tục tham gia để giải quyết việc làm, xuất nhập khẩu.

Lo diễn biến suy thoái từ người đứng đầu

Ngoài ra, giữa Việt Nam và Mỹ đã có Hiệp định Thương mại song phương, đến nay vẫn tiếp tục thực hiện trên cơ sở hai bên cùng có lợi.

“Thủ tướng có hài lòng với kết quả điều hành kinh tế - xã hội năm 2017 hay không? Trong những trăn trở về vận nước, Thủ tướng thấy nỗi lo lớn nhất của mình về đất nước hiện nay như thế nào? Tại sao Việt Nam chưa thể phát triển đột phá so với tiềm năng, lợi thế của mình?”, ĐB Lê Thanh Vân (Cà Mau) chất vấn.

“Đây là câu hỏi rất hóc búa”, Thủ tướng nói và cho hay, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, người dân dưới sự lãnh đạo của Đảng, đất nước đã vượt qua khó khăn để đạt được thành công bước đầu quan trọng, để năm đầu tiên hoàn thành 13/13 chỉ tiêu được  giao.

Thủ tướng cho rằng, cần tiếp tục kiến tạo, liêm chính, hành động để bộ máy, cán bộ “một ý chí, đồng lòng phục vụ nhân dân"

“Kết quả đó rất đáng phấn khởi, nhưng chúng tôi nhận thức đó chỉ là bước đầu”, theo Thủ tướng, nền kinh tế quy mô còn nhỏ, thiên tai thường xuyên xảy ra, nguồn nhân lực còn lạc hậu, chưa đáp ứng yêu cầu...

Chúng ta chưa được hài lòng trong điều hành. Chính vì vậy, chúng ta phải làm tốt hơn, đồng bộ hơn nữa, trách nhiệm hơn nữa. Nếu mỗi cán bộ đảng viên làm hết sức mình thì chắc chắn kết quả tốt hơn.

Về lo lắng nhất hiện nay là gì? Thủ tướng cho hay, Đảng ta đã nhận định đó là tụt hậu, diễn biến hòa bình, tham nhũng.

“Gần đây tôi có nói theo tinh thần của Đảng ta là diễn biến theo hướng suy thoái từ người đứng đầu. Lo lắng mà chúng ta đang thảo luận là trên nóng dưới lạnh, một bộ phận cán bộ còn nhũng nhiễu, sách nhiễu, quan liêu, xa dân, không gần dân... tất nhiên không phải là tất cả, nhưng điều đó cũng rất đáng báo động”, Thủ tướng lưu ý.

Theo người đứng đầu Chính phủ, vấn đề đó đặt ra là cần tiếp tục kiến tạo, liêm chính, hành động để bộ máy, cán bộ “một ý chí, đồng lòng phục vụ nhân dân, để không còn một bộ phận cán bộ người dân không tin tưởng, không còn tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”.

Nhiệm vụ quan trọng hiện nay đối với điều hành là nguồn nhân lực, tiếp tục giải quyết các điểm nghẽn về thể chế chính sách, phát huy các tiềm năng...

Không có vùng cấm trong xử lý tham nhũng

Vấn đề thứ hai được ông Lê Thanh Vân đặt ra là những đại án liên quan đến tham nhũng, buôn lậu, cờ bạc, đặc biệt là lạm dụng quyền lực thời gian qua, tuy đã được phát hiện nhưng chậm được xử lý hoặc xử lý không nghiêm.

ĐBQH Lê Thanh Vân

“Phải chăng có vùng cấm đối với các đối tượng liên quan đến những vụ án này? Là người đứng đầu Chính phủ, Thủ tướng sẽ có những giải pháp gì để lãnh đạo, chỉ huy hệ thống của mình để đưa các vụ án này ra xét xử nghiêm minh trước pháp luật?”, ĐBQH đoàn Cà Mau hỏi.

Thủ tướng nhấn mạnh: “Có Tổng Bí thư ở đây, tôi xin khẳng định Đảng và Nhà nước không cho phép chìm xuồng các vụ án tham nhũng, tiêu cực… Chúng tôi cũng nói rằng không có vùng cấm trong xử lý tham nhũng”.

Chính vì vậy, hệ thống hành pháp phải phối hợp chặt chẽ tư pháp để xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, kịp thời để nhân dân yên tâm.

“Tôi nghĩ, chúng ta cần công khai kết quả trước QH, người dân nhất là vụ án đã được xử”, Thủ tướng nói.

Thảo Nguyên