Chiều ngày 16/1, Thanh tra Chính phủ (TTCP) tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết ngành thanh tra năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019. Ở đầu cầu Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Cùng dự còn có Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình; Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định; Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga; Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải; Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc; Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, Bộ Trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, cùng toàn thể lãnh đạo TTCP…

Lần đầu tiên thu “tiền tươi, thóc thật” nhiều như thế qua thanh tra

Tại đây, nhấn mạnh năm 2018, đất nước đạt được nhiều thành tựu quan trọng, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, người dân có niềm tin với Đảng, Nhà nước, theo Thủ tướng, để đạt được điều đó có sự đóng góp của TTCP và ngành Thanh tra.

“Qua thanh tra, đã phát hiện, xử lý được nhiều vi phạm; góp phần chấn chỉnh, khắc phục những sơ hở, bất cập trong quản lý Nhà nước và ban hành chính sách, pháp luật”, Thủ tướng nói.

Ngành Thanh tra đã phát hiện vi phạm về kinh tế gần 34 nghìn tỷ đồng, gần 34 nghìn ha đất; kiến nghị thu hồi gần 30 nghìn tỷ đồng và hơn 1 nghìn ha đất; kiến nghị xử lý kỷ luật hành chính trên 2.000 tập thể, cá nhân; chuyển cơ quan điều tra 96 vụ, 151 đối tượng….

Bên cạnh đó, đã tăng cường xử lý sau thanh tra, thu hồi và xử lý khác trên 13 nghìn tỷ đồng đạt 85%, cao nhất từ trước tới nay.

“Kết quả này thể hiện quyết tâm rất cao, nỗ lực rất lớn của toàn ngành thanh tra. Lần đầu tiên, chúng ta thu tiền tươi, thóc thật nhiều như thế qua các cuộc thanh tra”, người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh.

Thông qua việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình, TTCP còn đóng góp tích cực vào kết quả của cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng (PCTN), thực hiện nghiêm những chỉ đạo của Ban Chỉ đạo PCTN Trung ương, của lãnh đạo Chính phủ.

TTCP đã kết luận, kiến nghị xử lý nghiêm minh nhiều vụ việc trọng điểm, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm, nhất là cuộc thanh tra AVG, Cảng Quy Nhơn, Hãng Phim truyện Việt Nam, đất đai tại Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, làm rõ các dự án liên quan đến Út Trọc, Vũ Nhôm để xử lý theo pháp luật…

Theo Thủ tướng, điều này đã góp phần quan trọng trong việc giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương của đất nước, góp phần củng cố niềm tin trong nhân dân.

“Tôi rất hiểu các đồng chí chịu áp lực rất lớn khi tiến hành thanh tra các vụ việc phức tạp. Tuy nhiên, với bản lĩnh và trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân, các đồng chí đã nỗ lực phấn đấu hoàn thành hầu hết các cuộc thanh tra theo đúng kế hoạch, bảo đảm khách quan, chính xác theo đúng quy định của pháp luật”, Thủ tướng chia sẻ.

Thành công nữa là, thanh tra đã phát huy vai trò tham mưu triển khai thực hiện các giải pháp và thực hiện tốt vai trò của mình trong công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại (KN), tố cáo (TC).

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh, “đây là việc rất nóng bỏng”. Số liệu cho thấy, ngành Thanh tra đã giúp thủ trưởng các cơ quan hành chính Nhà nước tiếp gần 395 nghìn  lượt công với hơn 271 nghìn vụ việc, 4.475 lượt đoàn đông người; xử lý trên 177 nghìn đơn thư; giải quyết gần 24 nghìn vụ việc thuộc thẩm quyền, đạt 83,7%, cũng là kỷ lục cao.

Qua đó, kiến nghị thu hồi cho Nhà nước và trả lại cho công dân gần 3 nghìn tỷ đồng, 100 ha đất; kiến nghị xử lý hành chính 469 người, chuyển cơ quan điều tra 6 vụ, 8 đối tượng…

Thủ tướng khái quát, “vai trò uy tín của TTCP và ngành Thanh tra ngày càng được củng cố, tăng cường, được Đảng, Chính phủ và nhân dân ghi nhận đánh giá cao”.

Với công tác chống tham nhũng, TTCP đã quan tâm, tham mưu cho Chính phủ trình Quốc hội thông qua Luật PCTN (sửa đổi). Công tác đấu tranh chống tham nhũng đã triển khai quyết liệt ở tất cả các cấp, các ngành theo đúng tinh thần chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN, đó là “không có vùng cấm, không có hạ cánh an toàn”.

“Chưa bao giờ, chúng ta làm được nhiều việc như năm vừa qua, rất nhiều cán bộ, kể cả ở cấp cao đã bị xử lý”, Thủ tướng nói.

Kết luận thanh tra vụ nào ra vụ đó

Ngành Thanh tra tiếp tục tham mưu các ngành, các cấp triển khai thực hiện nhiều giải pháp phòng ngừa tham nhũng, trong đó, việc công khai, minh bạch thực hiện ngày càng tốt hơn; ban hành mới 3.328 văn bản; huỷ bỏ hoặc sửa đổi, bổ sung 1.232 văn bản về chế độ, định mức, tiêu chuẩn; xử lý 35 người đứng đầu do để xảy ra hành vi tham nhũng; chuyển đổi vị trí công tác gần 10 nghìn cán bộ, công chức, viên chức.

Công tác xây dựng cán bộ thanh tra được tập trung hơn, trong đó đã quan tâm đào tạo nâng cao trình độ, năng lực chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp, văn hóa ứng xử cho đội ngũ công chức thanh tra.

“Điều tiếng, dư luận xấu về cán bộ thanh tra đã giảm nhiều so với trước đây. Điều này, chứng tỏ công tác cán bộ trong toàn ngành đã chấn chỉnh đạt kết quả tốt. Phần lớn cán bộ thanh tra đã nghiêm túc làm gương trong đấu tranh PCTN, thực hiện nghiêm quy chế làm việc của cơ quan, của đoàn thanh tra, của trưởng đoàn thanh tra, từng bước góp phần nâng cao uy tín của toàn ngành”, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Theo lãnh đạo Chính phủ, chế độ công tác thanh tra, quy trình công bố bản kết luận thanh tra đã làm bài bản hơn, chất hơn, có lý, có tình, nên kết luận vụ nào ra vụ đó, rõ ràng, khách quan, chứ không phải nói kiểu gì cũng được đâu. 

“Tóm lại đã có chuyển biến về chất, về lượng trong toàn ngành Thanh tra của nước ta, đặc biệt là TTCP trong việc tổ chức thực hiện nhiệm vụ”, Thủ tướng khái quát, “vai trò uy tín của TTCP và ngành Thanh tra ngày càng được củng cố, tăng cường, được Đảng, Chính phủ và nhân dân ghi nhận đánh giá cao”.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng ghi nhận, biểu dương những thành tích nổi bật năm 2018 của TTCP và toàn ngành Thanh tra đã đạt được.

Thủ tướng cũng đặc biệt đánh giá cao Tổng Thanh tra Lê Minh Khái đã tập hợp đoàn kết, lắng nghe, có bản lĩnh trong tổ chức công việc, thể hiện rõ vai trò của người đứng đầu, mang một khí thế mới, niềm tin mới cho toàn ngành.

Bên cạnh những thành tựu đã đạt được, theo Thủ tướng, cần mạnh dạn nhìn thẳng vào những vấn đề còn tồn tại, hạn chế của toàn ngành.

Như một số vụ thanh tra còn kéo dài, chậm ban hành kết luận, kết luận chất lượng chưa cao; tình hình KN, TC có giảm nhưng khiếu kiện đông người còn nhiều, mức độ gay gắt; việc phối hợp giữa các bộ, ngành và UBND các cấp địa phương trong việc tiếp công dân, giải quyết khiếu kiện đông người chưa tốt, còn bị động, tỷ lệ giải quyết KN, TC chưa đạt mục tiêu đề ra.

Tổng TTCP Lê Minh Khái mong muốn và tin tưởng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN, cùng với sự giúp đỡ, ủng hộ của các cấp, các ngành, TTCP và toàn ngành Thanh tra sẽ cùng nhau đoàn kết, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị được Đảng, Nhà nước giao

Ngoài ra, công tác phong ngừa tham nhũng chưa tốt, tham nhũng “vặt” chưa kịp thời giải quyết, chưa có biện pháp hữu hiệu, tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng còn thấp…

Công việc của toàn thanh tra năm 2019 phải tốt hơn năm 2018

Bước sang năm 2019, nhiệm vụ đặt ra với Thanh tra Chính phủ và ngành Thanh tra rất nặng nề. Bên cạnh, tập trung giải quyết những tồn tại đã chỉ ra, lãnh đạo Chính phủ đề nghị, "khi có hiện tượng ở 1 địa phương, 1 dự án công trình, ngành, lĩnh vực dư luận quan tâm thì yêu cầu TTCP tiếp cận, vào cuộc”.

Cùng với đó, tập trung giải quyết KN TC, nhất là những vụ việc nổi cộm đông người, kéo dài thì năm nay “phải có chuyển biến mới"; tiếp tục xây dựng nội bộ toàn ngành mạnh mẽ, bản lĩnh, có năng lực, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm.

"Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói năm 2019 phải tốt hơn năm 2018, thì ngành Thanh tra phải trả lời câu hỏi là tốt hơn ở những vấn đề gì?", Thủ tướng nêu và đặt vấn đề, không còn KN đông người, không còn “nợ đọng” các cuộc thanh tra được không?

Toàn ngành Thanh tra cũng phải lập lại kỷ cương, yên dân, làm tốt công tác PCTN, góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

“Thanh tra cần giải quyết các nhiệm vụ một cách công minh, rõ ràng, có lý, có tình; khuyến khích sự dám nghĩ, dám làm của các cơ quan, ban, ngành, chứ không phải thanh tra để đóng cửa lại không làm việc nữa; và sự thành công của việc thanh tra, thành công của giải quyết KN, TC phải là sự yên lòng của người dân", Thủ tướng nêu rõ.

Cũng theo Thủ tướng, năm 2019, toàn ngành cần thực hiện tốt các kế hoạch thanh tra và các cuộc thanh tra đột xuất; thường xuyên, kịp thời đề xuất điều chỉnh, bổ sung các lỗ hổng của pháp luật, yếu kém trong quản lý Nhà nước; triển khai đồng bộ thanh tra chuyên đề, nhất là trong lĩnh vực y tế, giáo dục đào tạo...

Ngành Thanh tra phải nỗ lực, quyết tâm và chủ động tham mưu giúp Chính phủ, thủ trưởng cơ quan quản lý Nhà nước triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác công tác tiếp công dân, giải quyết KN, TC.

Người đứng đầu Chính phủ còn yêu cầu, TTCP và Thanh tra các cấp phải giữ vai trò nòng cốt trong việc tham mưu cho Tổ công tác của Thủ tướng để chỉ đạo giải quyết dứt điểm các vụ việc đông người, phức tạp, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Lưu ý "một đốm lửa nhỏ có thể cháy cả cánh rừng lớn" hay "tức nước vỡ bở", cùng với đó là các thế lực thù địch, phản động lợi dụng để gây mất ổn định, Thủ tướng nêu rõ, "tiếp công dân, giải quyết KN, TC là chủ đề quan trọng hiện nay của cả đất nước ta. Tôi nhấn mạnh điều này với các địa phương, thanh tra các cấp. Do đó, các tỉnh phải rà soát lại, giải quyết trực tiếp, có lý có tình, và đặc biệt phải dành nhiều thời gian cho việc này".

TTCP và ngành Thanh tra được yêu cầu phải chú trọng tham mưu, hướng dẫn, đôn đốc các ngành, các cấp thực hiện Luật PCTN (sửa đổi) một cách hiệu quả; tập trung phát hiện và có biện pháp xử lý kịp thời, nghiêm minh các vụ việc tham nhũng và thu hồi tài sản tham nhũng chiếm đoạt, với tinh thần “không khoan nhượng” để thực hiện bằng được mục tiêu đẩy lùi tham nhũng mà Nghị quyết của Trung ương đã đề ra.

Nhất là ngăn chặn có hiệu quả việc tẩu tán tài sản tham nhũng, gây khó khăn cho công tác thu hồi, điều tra, xử lý; triển khai mạnh mẽ các giải pháp cần thiết để hạn chế, không còn tham nhũng vặt. "Đây là đầu bài Thủ tướng đặt ra hôm nay đối với ngành Thanh tra".

Thủ tướng nhấn mạnh thêm, "cán bộ thanh tra phải làm gương, không tiêu cực, tham nhũng”; tăng cường kiểm tra nội bộ, xử lý nghiêm vi phạm để làm gương trong ngành Thanh tra, tạo sự đoàn kết nội bộ...

Thay mặt lãnh đạo TTCP và toàn ngành Thanh tra, Tổng Thanh tra Lê Minh Khái tiếp thu toàn bộ nội dung chỉ đạo của Thủ tướng để cùng với các trong lãnh đạo TTCP cụ thể hóa thành chương trình, kế hoạch và tổ chức thực hiện có hiệu quả trong năm 2019.

Hương Giang