Sáng nay (26/3), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Thường trực Chính phủ nghe Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 báo cáo tình hình và đưa ra các quyết sách.

Dừng tất cả các sự kiện tập trung trên 20 người

Mở đầu phiên họp, theo người đứng đầu Chính phủ, những ngày qua, ngành Y tế, các cấp, ngành, Ban Chỉ đạo đã quyết liệt thực hiện nghiêm với quyết tâm cao. Song, việc lây nhiễm Coivd-19 đang gia tăng và đã xuất hiện tình trạng lây nhiễm trong cộng đồng.

Vì vậy, Thủ tướng yêu cầu, cả hệ thống chính trị, chính quyền các cấp cần tăng tốc triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch với tinh thần: Phát hiện sớm, cách ly kịp thời, khoanh vùng dịch và điều trị bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân là mục tiêu tối thượng hiện nay.

Theo dự báo, Việt Nam có 2 tuần để hành động và "virus sẽ lây lan nhanh hơn hành động của chúng ta nếu chúng ta không triển khai phòng, chống kịp thời, quyết liệt".

Thủ tướng nêu rõ, ít nhất trong 2 tuần tới, người đứng đầu chính quyền các cấp tạm dừng tất cả các nghi lễ tôn giáo, hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người. Trường hợp chính quyền địa phương nếu để xảy ra việc tập trung trên 20 người thì sẽ bị xử lý nghiêm.

Cùng với đó, đóng cửa các dịch vụ không cần thiết như massage, vũ trường, các cơ sở du lịch, tham quan, các tụ điểm vui chơi, giải trí, các rạp chiếu phim, quán bia hơi, nhà hàng ăn uống…

Với Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Cần Thơ, Đà Nẵng, cần thực hiện đóng cửa toàn bộ các cơ sở dịch vụ, trừ dịch vụ cung cấp thực phẩm, dược phẩm, các cơ sở khám chữa bệnh.

“Chúng ta bảo đảm nhu cầu cần thiết cho nhân dân, những dịch vụ không cần thiết trong lúc này thì tạm thời đóng cửa”, Thủ tướng nêu rõ và nhắc nhở UBND quận Tây Hồ, TP Hà Nội, trong ngày mùng 1 tháng 3 âm lịch vừa qua (24/3) đã để quá đông người dân đến chùa chiền ở khu vực này.

Người dân ở nhà, thực sự cần thiết mới ra ngoài

Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu tạm dừng hoặc tổ chức lại rất ít chuyến giao thông công cộng. Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo hạn chế bay từ 2 TP lớn đến các TP khác.

Người dân được yêu cầu ở lại nhà trừ trường hợp thực sự cần thiết mới ra ngoài. “Để bảo đảm an toàn, nhất là thời điểm hiện nay và thời gian tới, người dân nên ít di chuyển và thay đổi phương thức làm việc, từ trực tiếp sang trực tuyến và các hình thức phù hợp khác để tránh lây nhiễm”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thời gian thực hiện các chủ trương này từ 0 giờ ngày 28/3/2020 và được triển khai trong một vài tuần và có thể xem xét kéo dài thêm sau đó.

Theo Thủ tướng, các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị xã hội, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cần tăng cường tuyên truyền vận động và yêu cầu nhân dân nêu cao ý thức công dân, trách nhiệm với cộng đồng, tiếp tục đoàn kết, quyết tâm ngăn chặn dịch Covid-19 thành công.

Với các cơ sở khám chữa bệnh, thực hiện việc xét nghiệm các nhân viên y tế ở khu vực có nguy cơ lây nhiễm. Thủ tướng giao Bộ Y tế có hướng dẫn cụ thể để làm sao không để bệnh viện thành nơi tập trung đông người dễ lây nhiễm.

Đồng thời, thực hiện nghiêm khắc quản lý biên giới đường bộ, đường hàng không, đường thủy. Cách ly tập trung phải thực hiện nghiêm, không được đến thăm, mang đồ ăn uống tới nơi cách ly và giám sát việc cách ly chuyên biệt.

Bộ Quốc phòng, Tư lệnh các quân khu chỉ đạo mở rộng các cơ sở cách ly ở miền Trung và khu vực biên giới Tây Nam. Các ngành chức năng xử lý nghiêm, kể cả hình sự, đối với những người vi phạm, không khai báo y tế và không thực hiện cách ly theo đúng quy định.

Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: Hương Giang

 

Xây dựng một số bệnh viện dã chiến khi cần thiết

Trước tình hình dịch bệnh, theo Thủ tướng, các cấp, các ngành tiếp tục thay đổi thói quen làm việc. Tất cả các tỉnh, TP cần tập trung đầu tư máy móc, trang thiết bị phục vụ xét nghiệm, tiến hành xét nghiệm trên diện rộng, nhất là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh cần phải tăng thêm các cơ sở xét nghiệm, nâng công suất, bảo đảm sàng lọc được toàn bộ trường hợp nghi nhiễm.

Ngành Y tế được giao mua ngay trang thiết bị y tế; phối hợp với ngành Công thương có hợp đồng cụ thể để sản xuất khẩu trang y tế cũng như các khẩu trang đạt tiêu chuẩn khác để phục vụ trong nước một cách đầy đủ và đẩy mạnh hợp tác quốc tế đối với vật tư y tế mà các nước đang có nhu cầu.

Các cấp, các ngành và các địa phương liên quan bảo đảm an sinh xã hội, an toàn xã hội ở mọi nơi, mọi lúc, trong đó có việc Bộ Quốc phòng và Bộ Y tế bàn xây dựng một số bệnh viện dã chiến khi thấy cần thiết.

Một lần nữa, người đứng đầu Chính phủ nêu rõ, nghiêm cấm đầu cơ tích trữ những nhu yếu phẩm cũng như vật tư y tế, xử lý nghiêm nạn đầu cơ nếu có và buôn lậu các vật tư y tế. Xử lý nghiêm các trường hợp đưa tin sai sự thật.

Bảo toàn đội ngũ “chiến sĩ áo trắng” để có sức chiến đấu lâu dài

Trước những nỗ lực của cán bộ, y bác sĩ ngành Y tế, Thủ tướng cho biết, đã gửi thư động viên, nhất là khi ngành đã có một số bác sĩ bị lây nhiễm trong quá trình chăm sóc bệnh nhân.

Theo yêu cầu của lãnh đạo Chính phủ, ngành Y tế phải có biện pháp cách ly các bác sĩ, nhân viên y tế làm tại các cơ sở chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19. Chính quyền địa phương, các ngành, đặc biệt là ngành Y tế có trách nhiệm hỗ trợ việc cách ly này để các thầy thuốc yên tâm làm việc.

“Tinh thần là có phương án chăm sóc tốt hơn cho các bác sĩ, nhân viên y tế, nhất là tại các bệnh viện trực tiếp điều trị bệnh nhân Covidi-19”, Thủ tướng nói và nhấn mạnh, phải bảo toàn đội ngũ y tế để có sức chiến đấu lâu dài trong mùa dịch.

Trước đó, gửi thư động viên các thầy thuốc, cán bộ, nhân viên ngành Y tế, người đứng đầu Chính phủ viết, hình ảnh cán bộ y tế cùng các cán bộ, chiến sỹ ở địa phương đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng nhằm phát hiện sớm các nguy cơ lây lan dịch bệnh, những người thầy thuốc sẵn sàng quên mình chăm sóc người bệnh tại các khu vực điều trị, cách ly hay miệt mài trong phòng xét nghiệm, lấy mẫu xét nghiệm, nghiên cứu về vi rút... đã để lại ấn tượng tốt đẹp, sâu sắc, được nhân dân cả nước khen ngợi.

Chính phủ sẽ bàn với các địa phương giải quyết 4 việc

Cùng với chống dịch, Thủ tướng yêu cầu các ngành như Tài chính, Ngân hàng, Công thương, Kế hoạch Đầu tư chuẩn bị hội nghị của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương để giải quyết 4 việc.

Đó là, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh trên tinh thần Chỉ thị 11 cùng một số biện pháp mới khác; tập trung giải ngân vốn đầu tư công với số vốn trên 650.000 tỷ đồng; quan tâm hơn nữa đến an sinh xã hội, một số biện pháp bảo đảm cuộc sống cho người lao động; bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Bộ Công an đã có báo cáo trình Thủ tướng Chính phủ về kết quả rà soát các trường hợp người nước ngoài, người Việt Nam ở nước ngoài đã nhập cảnh Việt Nam từ ngày 7/3 đến ngày 24/3/2020. Theo đó, có 36.911 người nước ngoài và 44.636 người Việt Nam đã nhập cảnh. Hầu hết những người này đã được yêu cầu cách ly tại nhà, nơi lưu trú, thực hiện khai báo y tế và tổ chức cách ly tập trung. 

Hương Giang