Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9 diễn ra trong 2 ngày, từ 3 - 4/10, với 22 nội dung khác nhau, trong đó, ngày đầu tiên Chính phủ họp về xây dựng thể chế và ngày thứ hai, tập trung vào nội dung phát triển kinh tế - xã hội.

“Niềm tin của người dân, doanh nghiệp tăng”

Theo Thủ tướng Chính phủ, trong tháng 9 và 9 tháng qua, kinh tế vĩ mô ổn định, các cân đối lớn của nền kinh tế được giữ vững. Tăng trưởng tiếp tục đà phục hồi, quý sau cao hơn quý trước, nhất là quý 3 đạt 6,4%. Lạm phát ở mức thấp. Thu hút vốn FDI đạt khá. Xuất siêu tăng. Kiều hối rót mạnh vào lĩnh vực sản xuất. Số lượng doanh nghiệp thành lập mới tăng mạnh cả lượng và vốn. Nông nghiệp có bước chuyển biến mạnh mẽ, nếu 6 tháng tăng trưởng âm, giảm 0,18% thì đến quý III này, dương 0,65%.

Môi trường đầu tư kinh doanh đạt nhiều kết quả đáng mừng. Ngày 3/10, Tạp chí Tài chính Nikkei của Nhật công bố chỉ số ngành sản xuất Việt Nam tháng 9/2016 PMI 52,9 điểm, đây là mức cao nhất 16 tháng qua và cao hơn nhiều nước trong khu vực, như Trung Quốc và Nhật là 50,4; Indonesia là 50,9; Thái Lan là 48,8; khối ASEAN là 50,5. Điều này thể hiện việc tăng việc làm trong 5 năm rưỡi qua. “Đặc biệt, niềm tin thị trường, niềm tin xã hội của người dân, doanh nghiệp tăng”, Thủ tướng nói.

Công tác xây dựng thể chế có nhiều tiến bộ. Giải ngân vốn xây dựng cơ bản có bước chuyển rõ nét. An ninh trật tự được giữ vững mặc dù có tình hình phức tạp xảy ra do một số người dân bị kích động xung quanh vụ cá chết hàng loạt ở 4 tỉnh miền Trung. Đến nay, Chính phủ đã tạm ứng 3.000 tỷ đồng hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do cá chết ở miền Trung và đang chỉ đạo để các khoản hỗ trợ sớm đến người dân.

Về văn hóa xã hội đã cũng có nhiều tiến bộ. Trong kỳ Đại hội Thể thao Bãi biển châu Á lần thứ 5, lần đầu tiên Việt Nam đứng nhất toàn đoàn với 139 huy chương các loại, trong đó có 52 huy chương vàng. Thủ tướng đánh giá, đây là thắng lợi trong lĩnh vực văn hóa xã hội. Cùng với đó, giáo dục đào tạo, môi trường, quốc phòng an ninh, công tác đối ngoại có nhiều điểm sáng.

Phải có giải pháp cụ thể để đạt mục tiêu tăng trưởng 6,3 - 6,5%

Tuy nhiên, 9 tháng, tăng trưởng mới đạt 5,92%, thấp hơn cùng kỳ năm ngoái. Để đạt tăng trưởng GDP từ 6,3 - 6,5% thì tăng trưởng kinh tế quý IV phải đạt 7,1 - 7,3%. “Đây là mục tiêu cao, khó, nhưng không phải không thực hiện được. Những năm trước quý IV bao giờ cũng tăng cao hơn các quý. Quý IV có nhiều điều kiện tốt có thể phấn đấu tăng GDP”, Thủ tướng nói và nhấn mạnh, việc đạt mức cao nhất thể hiện quyết tâm chính trị của Chính phủ, thành viên Chính phủ, các cấp, các ngành đối với các nhiệm vụ mà Đảng, Quốc hội giao.

Quốc hội giao Chính phủ 13 chỉ tiêu, nay 11 chỉ tiêu đã được hoàn thành và hoàn thành vượt mức. Chỉ còn 2 chỉ tiêu gần hoàn thành, trong đó có GDP. “Cả bộ máy phải chuyển động, tạo mọi điều kiện, tháo gỡ mọi rào cản cho sản xuất, kinh doanh của người dân và doanh nghiệp. Tôi xin nhấn mạnh, không phải chỉ có quyết tâm mà phải có giải pháp cụ thể để đạt mục tiêu 6,3 - 6,5%. ADB nói Việt Nam đạt tăng trưởng 6% trong năm nay do khách quan như tình trạng cá chết ở miền Trung, hạn hán, bão lũ, khai khoáng giảm. Ta phải quyết liệt vượt quá cái mà ADB nhận định”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng yêu cầu tại phiên họp này phải kiểm điểm các bất cập tồn tại, nhất là phản ứng chính sách cần thiết trong điều kiện kinh tế thị trường ở Việt Nam, những tác động của chính sách đã ban hành, để tháo gỡ kịp thời cho sản xuất kinh doanh. Không chỉ tăng trưởng mà phải chú ý cả các chỉ tiêu xã hội, môi trường; không chỉ quan tâm chỉ tiêu 2016 mà cả chỉ tiêu 2017 và kế hoạch trung hạn 2016 - 2021.

Các bộ, ngành phải chú ý đến các cân đối lớn của nền kinh tế cả trước mắt và dài hạn, gắn với các mục tiêu đề ra. Thủ tướng cho rằng, nếu không chỉ đạo quyết liệt, không cụ thể, thì chắc chắn thời gian tới việc cung cấp điện của Việt Nam, một cân đối lớn của nền kinh tế sẽ bị hẫng hụt. Nếu không nhìn thấy điều này thì sẽ là nguy cơ.

“Năm nay nguồn điện đảm bảo vì GDP chưa đạt mục tiêu. Nếu tăng trưởng cao hơn nữa, liên tục hơn nữa, đặc biệt chúng ta đang phấn đấu mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp trong 5 năm, và riêng năm nay trên 100.000 doanh nghiệp thì lượng điện tăng như thế nào? Do đó tầm nhìn về các cân đối lớn của nền kinh tế phải được đặt ra ngay tại kỳ họp này”, Thủ tướng cho biết thêm.

Thảo Nguyên