Ngày 19/4, Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội tổ chức phiên họp đánh giá việc thực hiện các kiến nghị của Uỷ ban Tư pháp về nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm xâm hại tình dục trẻ em và giải pháp trong thời gian tới.

Giải quyết chậm?

Theo Điều 147 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015, trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, cơ quan điều tra phải ra một trong ba quyết định: Quyết định khởi tố vụ án; quyết định không khởi tố vụ án; quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác, tin báo.

Trường hợp vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải xác minh ở nhiều địa điểm thì mới có thể kéo dài nhưng không quá 2 tháng hoặc có thể gia hạn thêm 2 tháng nữa.

Vụ ông Nguyễn Hữu Linh (nguyên Phó Viện trưởng Viện KSND TP Đà Nẵng) có hành vi ôm hôn, sàm sỡ bé gái trong thang máy của chung cư tại quận 4, TP Hồ Chí Minh xảy ra từ ngày 2/4/2019 đến nay vẫn chưa chưa có quyết định của CQĐT.

“Cử tri phản ánh việc giải quyết như vậy là chậm, trong khi vụ việc không phức tạp, không phải xác minh tại nhiều nơi. Nhiều ĐBQH đề nghị Bộ Công an giải trình ý kiến cử tri nêu liên quan đến tiến độ giải quyết tố giác, tin báo vụ việc này”, bà Nguyễn Thị Thủy, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp nói.

Giải trình, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, vụ việc này đang được Công an quận 4 TP Hồ Chí Minh điều tra, làm rõ. “Còn việc khởi tố như thế nào chúng tôi chưa nhận được báo cáo cụ thể”, Tướng Vương nói.

Tuy nhiên, theo Tướng Vương, qua báo cáo thì Công an quận 4 đã tiến hành làm việc với cháu bé có người giám hộ (là mẹ cháu). Tại buổi làm việc này cháu cho biết, người đàn ông (ông Linh) đã thực hiện ôm hôn 2 lần bên má trái, lúc này tay trái ôm vào bụng, tay phải quàng qua phần đầu cháu; một lần dùng tay phải từ phía sau kéo cháu bé lại ôm, sau đó cháu bé bỏ chạy.

Làm việc với mẹ cháu, thì theo báo cáo, đại diện gia đình đề nghị Công an không tiếp tục điều tra xử lý đương sự (ông Linh - PV) vì vụ việc không quá nghiêm trọng, không gây tổn hại tới cháu bé.

Cũng theo Tướng Vương, khi làm việc với Công an quận 4, ông Nguyễn Hữu Linh đã khai nhận, trước đó có uống một lon bia, sau trở về nhà con trai ở chung cư, khi vào thang máy thấy cháu bé đã hôn 2 lần vào má trái và một lần dùng tay phải ôm cháu bé từ phía sau vì thấy bé gái dễ thương, không có ý định xâm hại. 

Ông Linh cũng khai nhận từng công tác tại ngành Viện Kiểm sát.

Chứng cứ quan trọng là trích xuất camera

Hiện Công an quận 4 đã trích xuất giữ liệu hình ảnh camera trong thang máy chung cư, bổ sung một số vấn đề Viện Kiểm sát cùng cấp yêu cầu, trong đó có lời khai của bố cháu bé, tình trạng sức khỏe của cháu bé, tâm lý đương sự…

“Công an đang tiến hành theo các quy định của pháp luật”, Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh.

Nghe vậy, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga nhắc lại, điều ĐBQH quan tâm thì đây có phải vụ việc phức tạp không? Khi xem camera, cử tri và một số ý kiến của chuyên gia cho rằng, rõ ràng có dùng vũ lực mới ôm, hôn được cháu bé.

“Tội dâm ô với người dưới 16 tuổi không phải khởi tố theo yêu cầu của người bị hại. Rồi giờ có lời khai ban đầu của cháu bé, lời khai của người làm công tác bảo vệ ở chung cư. Đề nghị đẩy nhanh tiến độ điều tra để có trả lời rõ ràng, trích xuất camera”, bà Nga nói.

Tiếp lời, Tướng Vương bày tỏ quan quan điểm nhất trí với ý kiến của Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo làm rõ vấn đề này. Chứng cứ quan trọng là trích xuất camera, vì cháu bé còn rất nhỏ, lời khai thì có người giám hộ, thì giữ liệu trích xuất camera là rất quan trọng và trích xuất thì phân tích về mặt kỹ thuật từng chi tiết một, phóng đại ra mời thấy được. Chúng tôi sẽ làm theo quy định của pháp luật để bảo đảm thực sự khách quan”, ông Lê Quý Vương nhấn mạnh.

Ông Đỗ Mạnh Hùng có dấu hiệu dâm ô nhưng…

Liên quan đến vụ ông Đỗ Mạnh Hùng có hành vi dùng vũ lực, dùng tay giữ má nạn nhân để ép hôn trái ý muốn trong thang máy một chung cư tại quận Thanh Xuân, TP Hà Nội, Tướng Vương nhận định, “dấu hiệu âm ô là có”, nhưng chị V -người bị hại đã 20 tuổi.

“Trong Bộ luật Hình sự năm 1999 thì có tội dâm ô, nhưng đến Bộ luật Hình sự năm 2015 chỉ có tội dâm ô với người dưới 16 tuổi nên khó cho cơ quan tố tụng”, Thứ trưởng Bộ Công an nói và cho hay, chỉ đạo nghiên cứu hết sức kỹ các quy định của pháp luật từ Bộ luật Hình sự, Nghị định 167, kể cả Bộ Luật Lao động thì thấy không thể xử lý hình sự.

“Bản thân tôi đã xem xét và đọc rất kỹ Nghị định 167 thì chỉ có hành vi là “có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu gẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác”, ông Vương thông tin, thực tế cơ quan điều tra đã xem rất kỹ vấn đề này.

Kết quả giải quyết, Công an quận Thanh Xuân áp dụng điểm a, Khoản 1, Điều 5 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ xử phạt ông Đỗ Mạnh Hùng 200.000 đồng.

Theo phản ánh của cử tri, mức xử phạt 200.000 đồng không có tính răn đe, gây bức xúc dư luận.

Về vấn đề này, ngày 23/3/2019, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu Bộ Công an rà soát, khẩn trương đề xuất sửa đổi các quy định của Nghị định 167 chưa đủ nghiêm khắc để bảo đảm răn đe.

Hương Giang