Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh như vậy tại phiên bế mạc kỳ họp thứ 5 sáng ngày 15/6.

Quyết nhiều vấn đề quan trọng, thẳng thắn, trách nhiệm

Sau 21 ngày làm việc với tinh thần dân chủ, nghiêm túc và trách nhiệm, QH khóa XIV đã hoàn thành chương trình làm việc của kỳ họp 5 với nhiều nội dung quan trọng.

Tại kỳ họp, QH đã thảo luận đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước.

Trên cơ sở thảo luận, xem xét toàn diện, kỹ lưỡng, QH đã thông qua 7 luật; cho ý kiến về 9 dự án luật khác.

Theo Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân, các dự án luật được xem xét, cho ý kiến, thông qua tại kỳ họp đã được các vị ĐBQH thảo luận, tranh luận thẳng thắn, có trách nhiệm, trí tuệ, tâm huyết, thể hiện chính kiến rõ ràng và quyết định thông qua với tỷ lệ tán thành cao.

Đối với Dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt, trên cơ sở nghiêm túc tiếp thu ý kiến của các vị Đại biểu QH, các tầng lớp Nhân dân và cử tri, sau khi cân nhắc nhiều mặt, thận trọng QH đã quyết định điều chỉnh thời gian thông qua dự án Luật này từ kỳ họp thứ 5 sang kỳ họp sau để có thêm thời gian nghiên cứu, hoàn thiện, bảo đảm chất lượng, tính khả thi của Dự án Luật.

QH cũng thảo luận, thông qua nghị quyết về Chương trình giám sát của QH năm 2019; Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn, làm cơ sở để QH giám sát và làm cơ sở để Chính phủ, các bộ, ngành tổ chức thực hiện…

“Kết quả kỳ họp này tiếp tục khẳng định trách nhiệm, sự nỗ lực, quyết tâm cao của QH, của Chính phủ và các cơ quan, tổ chức hữu quan”, Chủ tịch QH nói.

Kết quả kỳ họp cũng cho thấy hoạt động của QH ngày càng gắn bó mật thiết với Nhân dân, được cử tri và Nhân dân quan tâm, theo dõi, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, thẳng thắn, xây dựng.

Kêu gọi Nhân dân chung tay xây dựng đất nước

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, QH trân trọng lắng nghe, tiếp thu những ý kiến xác đáng để hoàn thiện, nâng cao chất lượng các dự án luật, nghị quyết được thông qua.

ĐBQH chào cờ bế mạc kỳ họp

“QH biểu dương tinh thần yêu nước và sự quan tâm sâu sắc của Nhân dân đến các vấn đề quan trọng của đất nước; đồng thời, nghiêm khắc lên án những hành động lợi dụng dân chủ, xuyên tạc sự thật, kích động, quá khích, gây mất trật tự an ninh xã hội, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của Nhân dân, đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và hoạt động của các cơ quan, tổ chức.

Đề nghị Chính phủ chỉ đạo nắm chắc tình hình ở cơ sở, tăng cường công tác vận động quần chúng để không bị lôi kéo, lợi dụng, dẫn đến có hành vi vi phạm pháp luật; đồng thời xử lý kịp thời, nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật theo quy định của pháp luật”, Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu.

QH kêu gọi đồng bào cử tri cả nước đoàn kết, thống nhất, hăng hái thi đua, lao động sản xuất, sống và làm việc theo pháp luật, chung tay góp sức xây dựng quê hương đất nước ngày càng phồn vinh, thịnh vượng. Nhân dân được hưởng cuộc sống hoà bình, ấm no, hạnh phúc.

Sau kỳ họp, QH đề nghị, các vị đại biểu QH tổ chức tốt hoạt động tiếp xúc cử tri, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri và Nhân dân; nghiên cứu, tìm hiểu, nắm bắt thực tiễn đời sống xã hội để phản ánh, kiến nghị kịp thời với QH, Chính phủ và các cơ quan hữu quan, tích cực chủ động hơn nữa trong công tác lập pháp, giám sát.

QH cũng yêu cầu, Ủy ban Thường vụ QH, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của QH, Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, chính quyền địa phương các cấp, TAND Tối cao, Viện KSND Tối cao, Kiểm toán Nhà nước và các cơ quan, tổ chức hữu quan tập trung triển khai các biện pháp bảo đảm thi hành các luật, nghị quyết mới được thông qua; tiếp tục đánh giá, rút kinh nghiệm những việc đã làm được và chưa làm được; đổi mới công tác quản lý, chỉ đạo điều hành, nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động để tạo những chuyển biến mạnh mẽ trong thời gian tới…

Hương Giang