Tạo điều kiện thuận lợi nhất và đồng hành cùng doanh nghiệp Australia

Cảm ơn và đánh giá cao Cơ quan Thương mại Australia (Austrade) đã phối hợp tổ chức cuộc gặp với cộng đồng doanh nghiệp Australia, theo Phó Thủ tướng, đây là cơ hội quý giá để hai bên cùng trao đổi về tiềm năng, cơ hội hợp tác kinh doanh, đầu tư và những vấn đề về chính sách liên quan đến nội dung hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Australia.

Phát biểu trước hơn 100 doanh nghiệp Australia, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, sau gần 30 năm duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và ổn định, bình quân gần 7%/năm, Việt Nam đã trở thành nền kinh tế có quy mô trên 220 tỷ USD, tầng lớp trung lưu được coi là phát triển nhanh của thế giới.

Nửa đầu năm 2017, nền kinh tế Việt Nam tiếp tục giữ nhịp phát triển ổn định theo hướng tăng dần qua các Quý.

Đặc biệt, tình hình thu hút đầu tư nước ngoài (FDI), tăng trưởng về kim ngạch thương mại, thu hút khách du lịch quốc tế, thị trường chứng khoán ... có những kết quả hết sức ấn tượng, tạo tiền đề quan trọng để tin tưởng Việt Nam sẽ đạt tốc độ tăng trhưởng GDP 6,7% trong năm nay.

Ông Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Việt Nam là nền kinh tế mở, quy mô thương mại gấp hơn 1,6 lần GDP và kiên định chủ động đẩy mạnh hội nhập quốc tế với trọng tâm là hội nhập kinh tế khi là thành viên quan trọng, đồng thời là cửa ngõ để các đối tác tiếp cận thị trường chung ASEAN, là thành viên của 12 hiệp định Thương mại tự do (FTA), đang tích cực thúc đẩy và đàm phán nhiều hiệp định FTA thế hệ mới.

"Chính phủ Việt Nam, chính quyền các địa phương sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất và đồng hành cùng các doanh nghiệp Australia..." Phó Thủ tướng nói 

Việt Nam kỳ vọng đến 2020 sẽ có quan hệ thương mại tự do với 55 nước, trong đó có 15 nước thuộc Nhóm G20, (2/3 dân số thế giới và 3/4 GDP toàn cầu)….

Với Australia, Phó Thủ tướng cho biết, quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai quốc gia có tính bổ trợ cao, được hỗ trợ bởi các khuôn khổ hợp tác như Hiệp định FTA ASEAN - Australia, Diễn đàn kinh tế châu Á Thái Bình Dương APEC; và sắp tới có thể là Hiệp định RCEP cũng như TPP.

Theo ông Huệ, Việt Nam mong muốn các doanh nghiệp Australia sẽ mở rộng hơn nữa các hoạt động đầu tư, kinh doanh với Việt Nam trong các lĩnh vực như công nghiệp chế tạo; năng lượng; cơ sở hạ tầng (theo hình thức PPP); viễn thông ; dịch vụ - giáo dục - du lịch ; nông nghiệp, chế biến thực phẩm; khoáng sản.. thông qua các dự án sử dụng công nghệ hiện đại, có giá trị gia tăng và tính cạnh tranh cao, có khả năng tham gia chuỗi giá trị toàn cầu. Qua đó, tạo ra sức lan tỏa, gắn kết với sự phát triển của các doanh nghiệp trong nước.

Ngoài ra, Việt Nam cũng mong muốn doanh nghiệp Australia quan tâm, tham gia vào quá trình tái cấu trúc hệ thông tài chính - ngân hàng, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, đầu tư và chia sẻ kinh nghiệm trong các dự án start-up dựa trên đổi mới - sáng tạo đang bùng nổ hiện nay.

Về hợp tác thương mại, Phó Thủ tướng mong muốn Austrade và doanh nghiệp Australia tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để nhiều sản phẩm có thế mạnh của Việt Nam như hàng nông - thủy sản, dệt may, sản phẩm gỗ, cao su, điện tử, linh kiện máy tính... của Việt Nam được tiếp cận và làm phong phú hơn sự lựa chọn của khách hàng Australia. Đồng thời, Việt Nam sẵn sàng tiếp nhận thêm các sản phẩm lúa mỳ, khoáng sản, bông các loại, dược phẩm, thiết bị công nghiệp hiện đại, có chất lượng từ Australia.

“Chúng tôi rất coi trọng và đánh giá cao các dự án hợp tác kinh tế nói chung của Australia với Việt Nam. Chính phủ Việt Nam, chính quyền các địa phương sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất và đồng hành cùng các doanh nghiệp Australia để triển khai các hoạt động đầu tư, kinh doanh thành công, lâu dài và ổn định tại Việt Nam. Việt Nam coi sự thành công của các bạn cũng chính là thành công của chúng tôi”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Tiếp doanh nghiệp Australia đang và chuẩn bị hoạt động tại Việt Nam

Trước đó, cùng ngày, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và lãnh đạo một số bộ, ngành đã tiếp các doanh nghiệp của Australia đang và chuẩn bị tổ chức hoạt động tại Việt Nam; tiếp Hiệp hội doanh nghiệp nhập khẩu thuỷ sản Australia.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp các doanh nghiệp của Australia đang và chuẩn bị tổ chức hoạt động tại Việt Nam

Để tăng cường năng lực sản xuất tại Việt Nam, Tổng Giám đốc điều hành của Công ty chế biến lương thực và kinh doanh ngành gạo lớn nhất thế giới Sunrice, ông Rob Gordon đề nghị, Chính phủ Việt Nam để Sunrice mở rộng đầu tư tại Việt Nam, chuyển giao kỹ năng và chia sẻ khoa học kỹ thuật trong sản xuất lúa gạo theo quy trình khép kín từ cung cấp giống, sản xuất, chế biến và tiêu thụ gạo, các sản phẩm từ gạo.

Hoan nghênh Công ty Sunrice quan tâm hợp tác với các doanh nghiệp của Việt Nam trong lĩnh vực thương mại gạo, theo Phó Thủ tướng, Việt Nam có thể cung cấp được tất cả các chủng loại gạo với số lượng lớn tới các khách hàng.

Hợp tác về gạo giữa Việt Nam và Australia đang tăng trưởng mạnh khi năm 2016, Việt Nam đã xuất sang Australia 220.000 tấn, chiếm 4,5% tổng sản lượng xuất, nhập khẩu, tăng hơn 50% so với năm 2015.

Để đảm bảo cho việc kinh doanh lúa gạo thuận lợi, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị, doanh nghiệp hai bên tăng cường tiếp xúc để thảo luận các vấn đề cụ thể, các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Công Thương phối hợp với Sunrice để hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư tại Việt Nam.

Tiếp Tổng giám đốc của Công ty bia Carlton&United Breweries (CBU), chiếm 47% thị phần bia tại Australia, đang có nhu cầu mở rộng nhà máy sản xuất bia tại tỉnh Bình Dương, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết Việt Nam quan tâm tới phát triển bền vững, bảo đảm an toàn môi trường và nguồn nước trong lĩnh vực đồ uống có cồn.

Ngoài ra, Chính phủ Việt Nam cũng đang tiến hành thoái vốn nhà nước tại Tổng công ty bia rượu, nước giải khát Sài Gòn và Tổng công ty bia rượu và nước giải khát Hà Nội- là hai thương hiệu nổi tiếng của Việt Nam có thể là mối quan tâm của Công ty với tư cách là nhà đầu tư chiến lược.

Tổng Giám đốc CBU cũng cho biết, doanh nghiệp này đang quan tâm và mong muốn trở thành nhà đầu tư chiến lược của Sabeco và Habeco khi nhà nước thoái vốn trong năm nay.

Trao đổi với ông Bruce Taper, Giám đốc Công ty công nghệ Kinessis Bruce Taper, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, đô thị hoá đang diễn ra với tốc độ nhanh ở Việt Nam, nhiều đô thị với các nền tảng sẵn có đang gặp phải khó khăn trong phát triển bền vững, các đô thị mới của Việt Nam cũng gặp vấn đề tương tự khi biến đổi khí hậu ảnh hưởng ngày một mạnh mẽ.

“Chúng tôi đang tiến hành ứng phó biến đổi khí hậu với đồng bằng sông cửu long, các khu đô thị ven biển để có kế hoạch tổng thể. Với công nghệ quản lý đô thị hiện đại, Kinessis có thể tiếp xúc với Chính phủ, doanh nghiệp Việt Nam để tham gia vào quá trình quy hoạch, phát triển đô thị việt nam”, Phó Thủ tướng nói.

Thảo Nguyên