Tại đây, cử tri Hà Nội bày tỏ vui mừng khi thấy Tổng Bí thư, Chủ tịch nước khoẻ mạnh, có mặt tại hội nghị. “Thấy đồng chí mạnh khỏe, chúng tôi cũng cảm thấy vui mừng, phấn khởi”, cử tri Nguyễn Văn Đoàn (phường Cống Vị, Ba Đình) nói.

Đi vào vấn đề cụ thể, cử tri tiếp tục quan tâm đến công tác phòng, chống tham nhũng. Theo cử tri Nguyễn Mạnh Hảo (Ba Đình), cuộc chiến chống tham nhũng đang diễn ra rất gay go, quyết liệt. Tuy đã đạt được nhiều kết quả tích cực, nhân dân đồng tình ủng hội, nhưng chưa đáp ứng kỳ vọng của nhân dân.

“Cử tri mong muốn Đảng, Nhà nước có giải pháp mạnh tay và cương quyết hơn nữa trong công tác phòng, chống tham nhũng”, ông Hảo bày tỏ.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước cũng cho rằng, phải chú trọng việc xây dựng được Nhà nước pháp quyền để chống tham nhũng hiệu quả hơn.

Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, ý kiến của cử tri ngắn ngọn, tập trung, xác đáng.

“Tôi xin tiếp thu tất cả các ý kiến của các bác, các anh, các chị”, ông nói và bày tỏ, “cá nhân tôi rất chân thành cảm ơn các bác, các anh, chị, bà con trong thời gian qua và tại hội nghị này đã dành cho tôi tình cảm rất thân thiết. Tôi sẽ cố gắng giữ gìn sức khoẻ”.

Tổng Bí thư thẳng thắn “nhận khuyết điểm” vì lần tiếp xúc cử tri trước kỳ họp 7 vào tháng 5, do bị ốm nên ông đã không tham dự. Nên lần này, dù sức khoẻ chưa được tốt, ông cũng phải cố gắng đến hội nghị tiếp xúc cử tri.

Chống tham nhũng là cuộc đấu tranh với chính chúng ta

Với vấn đề cử tri quan tâm, theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong Đảng, trong hệ thống, trong xã hội phải tiếp tục, nhất là trong bối cảnh Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 sắp đến gần.

“Cá nhân tôi rất chân thành cảm ơn các bác, các anh, chị, bà con trong thời gian qua và tại hội nghị này đã dành cho tôi tình cảm rất thân thiết. Tôi sẽ cố gắng giữ gìn sức khoẻ”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng bày tỏ.

“Phải chọn người thật xứng đáng, không chỉ cho Trung ương mà tất cả các ngành, các cấp”, ông Nguyễn Phú Trọng phát biểu và nhấn mạnh, vừa qua, công tác phòng, chống tham nhũng đã có nhiều cố gắng, là “điểm nhấn” trong nhiệm kỳ này.

“Chúng ta đã làm được, đã cố gắng, trong nước, quốc tế đều hoan nghênh nhưng còn nhiều việc phải làm. Tôi đã từng nói, cuộc đấy tranh chống tham nhũng gian khổ, phức tạp vì không phải đấu tranh với người khác, với bên ngoài mà đấu tranh với chính chúng ta trong từng con người”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Cho nên, “không chỉ Đảng làm mà phải thể chế hoá, luật pháp hoá, cả hệ thống chính trị và toàn dân làm mới thành công được”.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng đề cập đến việc từ đầu nhiệm kỳ đến nay, hơn 70 cán bộ cao cấp thuộc diện Trung ương quản lý bi kỷ luật. Trong đó có, 1 Uỷ viên Bộ Chính trị và 4 Uỷ viên Trung ương Đảng khoá XII, 14 nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, 1 nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, 5 Bộ trưởng và nguyên Bộ trưởng, 2 Bí thư Tỉnh uỷ, 5 nguyên Bí thư Tỉnh uỷ và 17 tướng lĩnh.

Đặc biệt, tại hội nghị 11, Trung ương tiếp tục thi hành kỷ luật 2 nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông là ông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng.

“Lúc đầu cũng cãi ghê lắm, có nhận lỗi đâu. Nhưng đây mới là xử lý kỷ luật trong Đảng, còn hành chính, hình sự vẫn tiếp tục làm”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho hay.

Ông nhấn mạnh lại một lần nữa, “chúng ta đã làm quyết liệt, có kết quả, nhưng đúng là còn phải tiếp tục lâu dài. Đây không phải căn bệnh của riêng ta mà của nhiều nước trên thế giới, tuyệt đối không được chủ quan”.

Hương Giang