Chiều 24/11, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu đơn vị bầu cử số 1 tiếp xúc cử tri báo kết quả Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV.

Lấy phiếu tín nhiệm còn nể nang?

Tại đây, cử tri Trần Ngọc Toán (phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm) bày tỏ quan điểm đồng tình việc lấy phiếu tín nhiệm đối với 48 chức danh do Quốc hội bầu và phê chuẩn.

Theo ông Toán, qua việc lấy phiếu tín nhiệm, từng đại biểu Quốc hội cũng như cử tri đánh giá được sự rèn luyện phẩm chất đạo đức, năng lực, vai trò trách nhiệm của mỗi vị tư lệnh bộ, ngành. Từ đó, bản thân họ thể hiện lòng tự trọng có đủ năng lực, uy tín để đảm đương được chức vụ đó hay không?

“Nếu thấy không còn khả năng, không đủ năng lực thì nên thực hiện văn hóa từ chức là tốt nhất”, cử tri Toán phát biểu.

Tuy nhiên, ông Trần Ngọc Toán băn khoăn khi tỷ lệ % các mức tín nhiệm của từng chức danh được lấy phiếu tín nhiệm quá chênh lệch.

Cử tri Trần Ngọc Toán. Ảnh: N.Thắng

“Cử tri chúng tôi nhận thấy chưa thực sự thuyết phục, vẫn còn tình trạng nể nang. Một số vị tư lệnh bộ, ngành, nhân dân chưa hài lòng mà vẫn đạt tỷ lệ cao, đáng lẽ họ còn phải đạt tỷ lệ thấp nữa”, ông Toán đề nghị, Quốc hội nghiên cứu có nên mở rộng phạm vi để cử tri bỏ phiếu tín nhiệm tại các đơn vị họ ứng cử hay không.

Chung mối quan tâm, theo cử tri Lưu Huy Vinh (phường Thành Công, quận Ba Đình), lấy phiếu tín nhiệm là chủ trương đúng, có tác dụng rất tốt. Nhưng qua theo dõi kết quả 3 lần lấy phiếu tín nhiệm, ông Vinh cho rằng, cần quy định rõ hơn về tiêu chí đánh giá cán bộ.

“Đây là công việc hết sức khó khăn vì nếu theo cảm tính, thích người này, không thích người kia, hoặc do cảm tình nể mang thì sẽ không đánh giá đúng cán bộ”, ông Vinh nói.

Cử tri Vinh nêu cụ thể, tại kỳ họp 6, kết quả lấy phiếu tín nhiệm có cán bộ trái ngược nhau hoàn toàn như Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đào tạo có 140 phiếu tín nhiệm cao, nhưng có 137 phiếu tín nhiệm thấp hay Bộ trưởng Giao thông Vận tải có 142 tín nhiệm cao, nhưng có 107 tín nhiệm thấp…

“Điều này thể hiện phần nào việc đánh giá tín nhiệm của đại biểu Quốc hội có phần chưa thấy chính xác, ý kiến trái chiều nhau còn quá cao”, ông Lưu Huy Vinh nhận định.

“Anh nào tín nhiệm thấp cũng buồn lắm rồi"

Lắng nghe ý kiến của cử tri, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đề nghị, không gọi là “bỏ phiếu tín nhiệm” mà là lấy phiếu tín nhiệm.

Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, mục đích của lấy phiếu tín nhiệm là thăm dò tín nhiệm. Trên cơ sở lấy phiếu tín nhiệm của Quốc hội, sắp tới Trung ương cũng lấy phiếu tín nhiệm đối với các Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Ảnh:. N.Thắng

“Lấy phiếu tín nhiệm không phải cốt là để truy trách nhiệm hay thay đổi cán bộ ngay”, Tổng Bí thư giải thích, lấy phiếu có tính răn đe, ngăn ngừa giáo dục, cảnh tỉnh là chính. Còn người được lấy phiếu tín nhiệm mà có số phiếu tín nhiệm thấp trên 50% thì phải xử lý và đã có quy định.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh, chúng ta không mong phải thay cán bộ mà cốt là để thấy sai để sửa, thấy khuyết điểm để rút kinh nghiệm.

“Tôi nói nhiều lần rồi, kể cả trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng cũng thế, xử lý một vài người để cứu muôn người, cảnh tỉnh, cảnh báo, răn đe. Bác Hồ cũng nói chặt một cái cành để cứu cả cái cây. Tốt nhất là không phải chặt, dùng thuốc chữa được thì cố gắng”, ông Nguyễn Phú Trọng nói.

Còn tại sao lại có 3 mức tín nhiệm (tín nhiệm cao, tín nhiệm, tín nhiệm thấp) mà không phải 2 mức tín nhiệm (tín nhiệm cao, tín nhiệm thấp), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước giải thích, nếu chỉ 2 mức tín nhiệm thì độ rủi ro “nói thật là hơi cao quá”.

“Giả sử độ một nửa phải thay thì lấy ai làm, thay kịp không? Có khi mình chỉ nghe một thông tin này thôi chưa chắc đã chính xác thì đã cho ông này phiếu thấp thì nguy hiểm lắm”, người đứng đầu Đảng, Nhà nước cho biết, vấn đề này đã bàn nhiều rồi.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho rằng, với 3 mức là tín nhiệm cao, tín nhiệm, tín nhiệm thấp, mà “anh nào tín nhiệm thấp cũng là buồn lắm rồi, chứ không phải không buồn đâu, cũng tâm trạng lắm rồi”. Trong khi, có những ngành khách quan là khó như giáo dục khó vô cùng, y tế khó vô cùng.

“Có làm mới biết cũng gian nan lắm, phải thông cảm chia sẻ, nên chỗ này phải rất thận trọng”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh.

Hương Giang