Tại buổi tiếp xúc, cử tri đề nghị làm rõ vai trò giám sát của đại biểu HĐND các cấp; tư cách của một số ĐBQH; nên xem lại quy định thời gian giải quyết đơn thư phản ánh của người dân; công tác phòng, chống tham nhũng…

Cử tri Trương Thế Cần (phường Phước Long B) đề nghị, Quốc hội xem xét lại tư cách một số ĐBQH hiện nay, đặc biệt với những đại biểu không hoàn thành nhiệm vụ và có vi phạm phải được xử lý theo quy định pháp luật, chứ không chỉ cho thôi làm ĐBQH.

Góp ý về Luật Phòng, chống tham nhũng, cử tri Nguyễn Văn Nghĩa (phường Hiệp Phú) đặt vấn đề: Dù thời gian qua, Đảng và Nhà nước đã tập trung cho công tác phòng, chống tham nhũng, đã điều tra, khám phá một số vụ án lớn, nhưng tình hình tham nhũng còn nhức nhối, phức tạp. Vậy nguyên nhân nào mà tình trạng này còn nhức nhối?

Một vấn đề khác là thu hồi tài sản tham nhũng, trong các vụ tham nhũng hiện nay việc thu hồi tài sản rất thấp. Cử tri đề nghị Quốc hội xem xét nếu người thân đứng tên tài sản có giá trị lớn yêu cầu chứng minh nguồn gốc, nếu không giải trình được nguồn gốc thì tịch thu tài sản xung vào của công.

Cử tri cũng đề nghị TP rà soát các dự án quy hoạch "treo", không có khả năng triển khai thực hiện để xóa quy hoạch, nhằm đảm bảo quyền lợi cho người dân sống trong khu vực quy hoạch; giám sát chặt chẽ việc phân loại rác tại nguồn…

Thay mặt Tổ ĐBQH, đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy cho biết: Đối với ý kiến cử tri đề nghị Quốc hội xem xét tư cách một số ĐBQH trong thời gian vừa qua, Tổ ĐBQH ghi nhận để báo cáo Ban Công tác đại biểu của Quốc hội.

Ông Phan Nguyễn Như Khuê phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri quận 9. Ảnh: TL

Đối với vấn đề cử tri phản ánh việc đại biểu chưa làm tròn trách nhiệm giám sát của mình, ông Khuê cho rằng: Có thể việc giám sát chưa đi đến nơi đến chốn, chưa đi vào trọng tâm, chứ từng đại biểu không bỏ qua vai trò trách nhiệm của mình.

Tuy nhiên, với phản ánh của cử tri, đề nghị Thường trực HĐND quận nên có chương trình giám sát xem xét rà soát vấn đề quy hoạch, việc giải quyết đơn thư phản ánh, khiếu nại của cử tri đã được các cấp xem xét giải quyết ra sao. Còn Tổ ĐBQH thông qua cơ quan Mặt trận Tổ quốc nghe báo cáo lại.

Liên quan đến các dự án quy hoạch làm ảnh hưởng đời sống người dân, Tổ ĐBQH đề nghị các cơ quan quản lý Nhà nước rà soát lại. Đối với ĐBQH, những vấn đề thuộc khía cạnh về luật sẽ nắm bắt từ thực tiễn để đối chiếu lại quy định trong điều khoản nhằm góp ý cho các dự án luật.

Về việc cán bộ sử dụng bằng giả, ông Khuê cho biết: Theo quy định của Luật Cán bộ, công chức hiện hành không chấp nhận việc cán bộ, công chức sử dụng bằng giả. Nếu tổ chức phát hiện, xác minh làm rõ, xem xét kỷ luật, vì thiếu trung thực với tổ chức, không trung thực với chính mình.

Thiên Lý