Chiều ngày 21/1, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gặp mặt các cơ quan thông tấn báo chí Xuân Kỷ Hợi 2019.

Tại đây, đánh giá cao những đổi mới của một số cơ quan thông tấn báo chí trong thông tin về hoạt động Quốc hội, bà Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, qua nhiều chương trình, chuyên trang, chuyên mục có thể nhận thấy báo chí đưa tin đầy đặn hơn, bám sát hơn hoạt động của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng như các cơ quan của Quốc hội.

Cách chuyển tải thông tin của báo chí cũng phong phú, đa dạng, sáng tạo hơn.

“Thông tin trên báo, đài làm cho Quốc hội gần gũi với cử tri, với nhân dân; cử tri có cơ sở đánh giá hoạt động Quốc hội và đại biểu Quốc hội”, bà Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh và cho rằng, việc phát huy vai trò báo chí trong thông tin về hoạt động Quốc hội là rất cần thiết, đặc biệt là tuyên truyền nội dung các dự án luật đang được xem xét, thảo luận.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch Quốc hội, báo chí cũng cần rút kinh nghiệm khi đưa các thông tin chưa đầy đủ sẽ khiến thế lực xấu lợi dụng xuyên tạc.

Dẫn chứng Dự án Luật Đơn vị hành chính, kinh tế đặc biệt, bà Nguyễn Thị Kim Ngân nhận định, đây là dự luật nhận nhiều phản ứng từ dư luận ngay trước thời điểm dự kiến được thông qua, hiện đang phải tạm dừng, chưa có kế hoạch cụ thể được đưa lại nghị trường.

Theo Chủ tịch Quốc hội, với dự án luật này, do các cơ quan Quốc hội chưa chủ động cung cấp thông tin đầy đủ, báo giới cũng chưa chủ động quan tâm tìm hiểu, đưa tin nên thông tin đưa ra dư luận chưa đúng, đủ, dẫn tới bị lợi dụng, bóp méo, kích động khiến người dân hiểu lầm là luật này nêu chủ trương cho nước ngoài, nhất là Trung Quốc, thuê đất tại các đặc khu với thời hạn tới 99 năm.

Do đó, bà Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị, phóng viên khi đưa tin về công tác lập pháp cần hiểu sâu sắc nội dung trong chính sách, dự án luật đang được nghiên cứu xây dựng. Báo chí phải thực sự là diễn đàn thảo luận, phản biện nội dung chính thức trong các chính sách, dự án luật. Muốn vậy, ý thức trách nhiệm của phóng viên báo chí là hết sức quan trọng.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, cơ quan Quốc hội chủ động cung cấp thông tin cho báo chí. Ảnh: Q.Phúc

“Dân rất tin báo chí. Chỉ khi nào báo chí tạo niềm tin vững chắc của độc giả, cử tri thì định hướng thông tin, đấu tranh với luận điệu sai trái, xuyên tạc mới phát huy hiệu quả”, Chủ tịch Quốc hội nói và nhấn mạnh một lần nữa, cơ quan Quốc hội chủ động cung cấp thông tin cho báo chí, tạo điều kiện cho phóng viên tác nghiệp tại Quốc hội.

Trao đổi thêm tại buổi gặp mặt, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, năm 2018 là năm bản lề trong việc triển khai thực hiện các Nghị quyết của Đại hội Đảng XII, Nghị quyết của Quốc hội khoá XIV với tinh thần đổi mới, ngày càng dân chủ, hiệu quả, để lại nhiều dấu ấn.

Năm qua, Quốc hội đã kiện toàn nhân sự cấp cao, nhất là việc bầu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng giữ chức Chủ tịch nước được dư luận đặc biệt quan tâm; thông qua 16 dự án luật; phê chuẩn CPTTP và các văn kiện liên quan; tổ chức thành công Hội nghị thường niên APPF...

Quốc hội cũng tiến hành lấy phiếu tín nhiệm với 48 chức danh do Quốc hội bầu và phê chuẩn một cách thận trọng, chu đáo, đúng quy định của pháp luật.

“Hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn, việc cải tiến hình thức “hỏi nhanh, đáp gọn” đã tăng cường tính đối thoại, tranh luận trên nghị trường và số lượt đại biểu chất vấn và tranh luận cũng như số lượng thành viên Chính phủ đăng đàn trả lời đạt mức cao nhất từ trước tới nay”, ông Nguyễn Hạnh Phúc chia sẻ.

Tổng Thư ký Quốc hội cho biết thêm, năm 2019, Quốc hội nỗ lực phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ, tập trung xây dựng luật, pháp lệnh với nhiều dự án quan trọng, nhiều nội dung rất mới; hoàn thành tốt công tác giám sát. Do đó, rất mong các cơ quan báo chí phối hợp chặt chẽ, đồng hành cùng Quốc hội, Văn phòng Quốc hội để có đổi mới mạnh mẽ, sáng tạo nhằm thông tin đầy đủ, kịp thời, sâu sắc, đúng định hướng.

Hương Giang