Bốn ngày sau khi ký Chỉ thị 15 với nhiều giải pháp quyết liệt trong phòng, chống dịch Covid-19, hôm nay (31/3), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục ban hành Chỉ thị số 16.

Theo nhận định, số ca nhiễm Covid-19 ở Việt đang tăng nhanh từng ngày và có nguy cơ cao lây nhiễm trong cộng đồng. “Dự báo, dịch bệnh sẽ lây lan nhanh trên diện rộng, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe con người và kinh tế - xã hội của đất nước”, Chỉ thị 16 nêu rõ.

Các giải pháp, chỉ đạo tại Chỉ thị 16 được nâng cao hơn một mức so với chỉ thị trước bởi diễn biến dịch bệnh phức tạp hơn, trong đó có yêu cầu thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1/4.

Chính phủ vẫn kiểm soát được tình hình

Trao đổi với báo chí, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Người phát ngôn Chính phủ nêu rõ, yêu cầu cách ly xã hội không phải là phong tỏa đất nước như một số quốc gia đã làm.

Theo Bộ trưởng, dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn, các yêu cầu, chỉ đạo sẽ ở cấp cao hơn. Nếu dịch vẫn tiếp tục diễn biến xấu, lây lan mạnh mẽ trong cộng đồng thì phải có sắc lệnh cao hơn và nghiêm ngặt hơn nữa. Nhưng muốn thực hiện hiệu quả các giải pháp đó, phải chuẩn bị và “đi từng bước”.

“Đây là những dự lệnh, những khuyến cáo, hạn chế, yêu cầu mà lãnh đạo Chính phủ đưa ra, chưa phải lệnh cấm”, Bộ trưởng cho biết, Chính phủ luôn chuẩn bị sẵn mọi phương án. Nếu thấy tình hình bùng phát sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền, báo cáo lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Lý giải vì sao chưa ban hành lệnh phong tỏa khi dịch đang diễn biến phức tạp, ông Dũng nhấn mạnh, Chính phủ vẫn đang kiểm soát được tình hình. Vì vậy, vẫn cần phải đảm bảo các vấn đề về sinh hoạt, sản xuất, kinh tế xã hội.

Theo Bộ trưởng, khi kiểm soát được thì không nên đóng cửa ngay lập tức, vì thực chất có những tỉnh chưa có dịch, hoặc có nhưng họ đã khoanh vùng và kiểm soát được rồi.

Với yêu cầu không tụ tập trên 2 người ngoài công sở, bệnh viện, trường học và các nơi công cộng, ông Dũng lý giải, điều này truyền đi thông điệp rằng mong mọi người dân nên ở nhà trong giai đoạn cao điểm, hạn chế đi ra ngoài, tụ tập đông người vì tình hình bây giờ đã khác 4 ngày trước.

Ứng dụng công nghệ để làm việc tại nhà

Cũng theo ông Mai Tiến Dũng, Chính phủ vẫn đồng ý cho nhà máy, phân xưởng, cơ quan Nhà nước hoạt động bình thường nhưng yêu cầu có thể ứng dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà.

Cùng với đó, Chính phủ giao trách nhiệm cho người đứng đầu đơn vị để giám sát và xử lý. Nếu thủ trưởng cơ quan để cho đơn vị mình có người bị lây nhiễm Covid-19 do thả lỏng quản lý, để cán bộ đi tụ tập thì người đứng đầu đó phải chịu trách nhiệm.

Bởi với những nhà máy, công xưởng có hàng chục nghìn lao động, chỉ cần lơi lỏng, không kiểm sát tốt, để xảy ra 1 trường hợp lây nhiễm cũng phải đóng cửa ngay lập tức, tránh lây nhiễm chéo và lây lan ra cộng đồng.

Trước sự việc sau Chỉ thị 15 vẫn có tình trạng tụ tập đông người như ở bãi biển Nha Trang có  hàng nghìn người tập trung, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nêu rõ, lãnh đạo địa phương phải chịu trách nhiệm về việc này. Trước mắt, Chính phủ sẽ có nhắc nhở và chấn chỉnh ngay.

 “Nếu bỏ qua cơ hội này là mất thời cơ vàng, lúc đó tình hình sẽ phức tạp và khó khăn hơn rất nhiều. Chính phủ hiểu rằng với những yêu cầu nêu trên, người dân, doanh nghiệp có thể sẽ khó khăn hoặc cảm thấy không thoải mái, nhưng mong tất cả chấp hành.

Vì chống dịch phải có sự đồng thuận của tất cả các cấp từ Trung ương đến địa phương và đặc biệt có sự đồng thuận, chung sức của người dân”, Người phát ngôn Chính phủ nhấn mạnh.

 Các giải pháp quyết liệt tại Chỉ thị 16

1.Cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0h ngày 1/4 trên phạm vi toàn quốc.

2. Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết.

3. Phải giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp.

4. Không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

5. Cơ bản dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng.

6. Hạn chế việc di chuyển giữa các địa bàn.

7. Tạm thời đóng cửa các cửa khẩu chính, cửa khẩu phụ dành cho người qua lại từ 0h ngày 1/4 trên tuyến biên giới với Lào và Campuchia.

8. Các cơ quan Nhà nước cho cán bộ làm việc tại nhà, thật sự cần thiết mới đến công sở.

9. Dừng thăm bệnh nhân tại các bệnh viện; yêu cầu kê khai y tế bắt buộc với bệnh nhân, người nhà, người chăm sóc bệnh nhân.

10. Thần tốc, cương quyết, dồn mọi nguồn lực và bằng mọi giải pháp xử lý triệt để các ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), quán bar Buddha (TP Hồ Chí Minh).

Hương Giang